PVT - điểm sáng vận tải biển
Lĩnh vực vận tải biển đang trong thời kỳ ảm đạm, nhiều doanh nghiệp đang vật lộn để tồn tại. Khó khăn là vậy nhưng vẫn có doang nghiệp không chỉ vượt thoát mà còn bứt lên mạnh mẽ, điển hình là trường hợp Tổng CTCP Vận tải dầu khí (PVT).

Hiệu quả từ tái cơ cấu

Theo báo cáo tài chính quý III-2013 vừa đươc PVT công bố, kết thúc 9 tháng năm 2013, công ty đạt tổng doanh thu 1.396 tỷ đồng (giảm 3,4% so với cùng kỳ) nhưng lợi nhuận sau thuế lại tăng 191% với xấp xỉ 140 tỷ đồng. Sự tăng trưởng vượt bậc về lợi nhuận của PVT do lợi nhuận gộp tăng 17,7%, trong khi chi phí tài chính và chi phí quản lý giảm lần lượt  71% và 50% so với cùng kỳ năm 2012.

Mức lợi nhuận gộp đạt 222,5 tỷ đồng (tăng 121% so với 100,5 tỷ đồng của 6 tháng đầu năm 2012). Đặc biệt, đội tàu vận chuyển dầu của PVT có lãi gộp thực dương thay vì lỗ gộp như năm 2012.

Tình hình kinh doanh sáng sủa đã giúp cho PVT dần lấy lại vị thế của mình trên TTCK. Từ mức giá chưa đầy 0.5 thời điểm giữa năm, đến nay PVT đã tăng vượt qua mệnh giá 10.000 đồng/CP. Đặc biệt, thanh khoản của PVT luôn nằm trong top đầu của sàn HOSE với hàng triệu CP được giao dịch mỗi phiên.

Việc lãi gộp từ vận tải tăng mạnh và đội tàu vận tải dầu thô hoạt động có lãi sau thời gian dài nằm trong tình trạng lỗ gộp cho thấy nỗ lực tái cấu trúc của PVT đã có những thành công nhất định. Thành công đầu tiên có thể kể đến là việc tái cấu trúc đội tàu nhằm giảm lượng tàu dư nằm chờ hàng.

Theo đó, đối với các tàu chạy spot (theo chuyến) các tuyến trong nước, PVT đã chủ động đưa ra khai thác các tuyến quốc tế với các hợp đồng cho thuê tàu có thời gian thuê từ 3-5 năm.

Ngược lại, một số tàu trước đây khai thác khó khăn tại thị trường quốc tế như PVT Eagle, PVT Sealion chuyển sang hình thức cho thuê tàu trần (cho thuê tự lái) với giá thuê đảm bảo có lãi. Nhờ việc chuyển hướng kịp thời này, nhiều công ty thành viên từ chỗ thua lỗ đã bắt đầu có lãi trong năm 2013.

Bước ngoặt lớn nữa của PVT là việc quản lý chặt chẽ các loại chi phí/doanh thu trung bình chỉ ở mức 4% và cơ cấu lại nguồn vốn bằng việc cân đối dòng tiền trong kinh doanh (đây là vấn đề từng gây khó khăn cho PVT trong thời gian vừa qua).

Vốn vay vẫn còn lớn

Từ kết quả hoạt động tái cơ cấu của PVT, nhiều nhận định dự báo hết sức tích cực của PVT so với bối cảnh kém khởi sắc của lĩnh vực vận tải biển. Theo đó, triển vọng tăng trưởng EPS của PVT giai đoạn 2013-2017 có thể đạt mức tăng trưởng bình quân 30%/năm.

Việc tái cấu  trúc giúp giảm đội tàu dư nằm chờ hàng đã giúp PVT hoạt động có lãi.

Riêng trong năm 2013, lợi nhuận của PVT ước đạt 279 tỷ đồng. Với kết quả này, PVT sẽ cân nhắc đến việc chi trả cổ tức (khoảng 5-7%) sau nhiều năm “im lặng” và kế hoạch này sẽ dự kiến được đệ trình lên ĐHCĐ năm 2014 của doanh nghiệp. Việc PVT trả cổ tức sẽ là tín hiệu tích cực, không chỉ mang lại hình ảnh mới của PVT mà còn giúp cổ đông giải tỏa cơn khát cổ tức kể từ năm 2010 đến nay.

Mối lo về dòng vốn kinh doanh đã được giải quyết trong những tháng đầu năm 2013 và lợi nhuận đã thực dương, nhưng thực tế đây vẫn là vấn đề cổ đông và NĐT của PVT lo ngại. Theo thống kê, các khoản vay của PVT trong năm 2013 sẽ không giảm do việc mua tàu PVT Mecury (1.150 tỷ đồng) sẽ gây phát sinh các khoản vay và chi phí phát sinh khi đưa tàu mới vào hoạt động.

Ngoài ra, PVT còn có kế hoạch đóng mới tàu FSO (123,7 triệu USD). Đây là những khoản đầu tư lớn, cần nhiều vốn nên áp lực dòng tiền trong thời gian tới không nhỏ và đây cũng là yếu tố rủi ro của PVT ở thời điểm hiện nay. Tính đến thời điểm ngày 30-9-2013, vay và nợ vay dài hạn của PVT là 2.564 tỷ đồng.

Hải Hồ