Petrovietnam ký hợp đồng tín dụng 2.000 tỷ đồng cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1
Ngày 17/12/2013 tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostbank) đã ký kết hợp đồng tín dụng cam kết tài trợ 2.000 tỷ đồng cho Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 do PVN là chủ đầu tư.

Tham dự và chứng kiến lễ ký sáng nay đại diện các Bộ, ngành, địa phương có đồng chí Nguyễn Đồng Tiến - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đồng chí Lê Văn Lực - Vụ trưởng Vụ Nhiệt điện và Điện hạt nhân, Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương; đồng chí Phạm Văn Quang, Phó Bí thư  thường trực Đảng ủy Đài THVN, Chủ tịch Quỹ Tấm lòng Việt; đồng chí Nguyễn Minh Hoàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có đồng chí Phùng Đình Thực - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Phó Tổng giám đốc Phụ trách tài chính và các đồng chí Thành viên HĐTV, Ban Tổng giám đốc Tập đoàn, lãnh đạo các tổ chức chính trị, đoàn thể, công đoàn, các Ban/Văn phòng, đơn vị thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Về phía Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt, tới dự và chứng kiến lễ ký sáng nay có đồng chí Nguyễn Đức Hưởng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng quản trị; đồng chí Phạm Doãn Sơn - Tổng giám đốc và các đồng chí Ủy viên HĐQT, Ban Tổng giám đốc LienVietPostbank.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Phó Tổng Giám đốc PVN (ngồi bên phải) và

đồng chí Phạm Doãn Sơn - Tổng Giám đốc LienVietPostbank ký kết hợp đồng.

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 công suất thiết kế 1.200 MW (gồm 02 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 600 MW) được xây dựng tại xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh với tổng vốn đầu tư đã phê duyệt là 1,595 tỷ USD và đang triển khai công tác điều chỉnh tổng mức đầu tư với giá trị khoảng 1,77 tỷ USD.  Cơ cấu nguồn vốn đầu tư Dự án bao gồm: 30% vốn Chủ đầu tư và 70% vốn vay.Tổng thầu EPC của Dự án Nhà máy Nhiệt điện này là Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama).

Đây là một trong những dự án điện cấp bách được hưởng các cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện đầu tư xây dựng theo Quyết định số 1195/QĐ-TTg  của Thủ tướng Chính phủ ngày 9/11/2005, nhằm đáp ứng nhu cầu điện năng, đảm bảo mục tiêu an ninh năng lượng Quốc gia, cung cấp sản lượng điện đáng kể (7,2 tỷ kWh/ năm) đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải của khu vực Miền Trung, giảm tổn thất do phải truyền tải đi xa, tăng cường độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực này nói riêng và toàn bộ hệ thống điện quốc gia nói chung, phục vụ phát triển kinh tế xã hội khu vực cũng như cả nước.

Khi đi vào hoạt động chính thức, Nhà máy sẽ cung cấp điện cho toàn bộ khu vực Hà Tĩnh, Nghệ An, đặc biệt tập trung cho Khu Công nghiệp Vũng Áng tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là dự án có vai trò hạt nhân phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng cho khu vực Bắc miền Trung Việt Nam.

Dự án đang được Ban Quản lý dự án, Tổng thầu EPC và các Nhà thầu phụ tập trung mọi nguồn lực hoàn thành các hệ thống/ hạng mục còn lại của Dự án với mục tiêu phát điện Tổ máy 1, hòa vào lưới điện Quốc gia trong tháng 12/2013; vận hành thương mại Tổ máy 1 vào tháng 06/2014 và Tổ máy 2 vào tháng 12/ 2014. Tổng khối lượng công việc của Dự án đến nay đã hoàn thành khoảng 93,27% (trong đó công tác thiết kế 99,88%, công tác mua sắm thiết bị 99,50%, công tác thi công xây lắp 95,80%, công tác chạy thử 34,30%). Đặc biệt, ngày 17/8/2013, Lò hơi Tổ máy 1 được đốt lửa lần đầu và đã thành công vượt mốc tiến độ đặt ra ngày 1/9/2013. Tổng giá trị giải ngân của Dự án đến nay ước đạt khoảng 23.034,20 tỷ VNĐ.

Theo Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, cam kết tài trợ cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 không chỉ khẳng định tiềm lực tài chính của Ngân hàng này nói riêng mà còn là một điểm sáng trong hoạt động tín dụng trên thị trường tài chính - ngân hàng Việt Nam năm 2013 nói chung.

Phát biểu tại lễ ký sáng nay, đồng chí Nguyễn Đồng Tiến - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết các ngân hàng trong nước đã hỗ trợ rất nhiều để tài trợ cho các dự án nhiệt điện, đối với dự án điện Vũng Áng cũng đã có sự hỗ trợ về nguồn vốn của các tổ chức tín dụng trong nước, góp phần giúp dự án triển khai thuận lợi.

Đồng chí Nguyễn Đồng Tiến - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu tại lễ ký.

Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến khẳng định: “Chúng ta có thể tin tưởng dự án sẽ hoàn thành đúng theo kế hoạch và góp phần tăng thêm năng lượng nhiệt điện cho nền kinh tế. Đối với những dự án đặc biệt quan trọng như vậy, về phía Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước luôn có cơ chế đặc thù tạo điều kiện để Chủ đầu tư có thể tiếp cận được nguồn vốn, các ngân hàng có thể cho vay được với một khả năng nguồn vốn lớn, vượt quá nhiều lần so với quy định về giới hạn nguồn vốn tự có”.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ sáng nay, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bày tỏ phấn khởi khi thấy gần kết thúc một năm hoạt động, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Ngân hàng Liên Việt đều là những tổ chức hoạt động có hiệu quả, đóng góp nhiều cho nền kinh tế và tiếp tục có định hướng phát triển lành mạnh, tốt đẹp trong những năm tới. “Chúng ta tin tưởng rằng trên cơ sở ký kết thỏa thuận của ngày hôm nay, việc giải ngân theo tiến độ, việc thực hiện các cam kết trong thỏa thuận giữa các bên sẽ được triển khai đúng theo kế hoạch, hiệu quả, góp phần đưa dự án vào hoạt động đúng kế hoạch” - Phó Thống đốc nói.

Đồng chí Phùng Đình Thực - Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN  phát biểu tại lễ ký

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đồng chí Phùng Đình Thực - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn khẳng định Tập đoàn sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình theo hợp đồng quy định, đặc biệt là sẽ trả nợ, trả lãi cho Ngân hàng theo đúng các quy định của hợp đồng

Nhân sự kiện lễ ký kết hợp đồng tín dụng cam kết tài trợ 2.000 tỷ đồng cho Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt thông qua Quỹ Tấm lòng Việt - Đài truyền hình Việt Nam trao tặng 300 tivi cho người dân Huyện Kỳ Anh, Tỉnh Hà Tĩnh - địa phương nơi dự án nhiệt điện Vũng Áng 1 đang được triển khai xây dựng, với mong muốn “món quà tuy nhỏ về vật chất nhưng lớn về tinh thần” sẽ mang lại ánh sáng văn hóa cộng đồng cho người dân nơi đây.

Lãnh đạo huyện Kỳ Anh đại diện lên nhận 300 tivi cho người dân huyện Kỳ Anh

từ Lãnh đạo PVN và LienVietPostbank

PVN