Ngoài yếu tố mùa đông băng giá nhu cầu sẽ tăng, một nhân tố được coi là chính yếu khiến giá dầu thô tăng trở lại sau mấy ngày giảm nhẹ là quyết định không tăng lãi suất của Trung Quốc khiến thị trường kỳ vọng nhu cầu tại thị trường sử dụng năng lượng lớn nhất thế giới này tăng cao. “Trung Quốc hoãn việc tăng lãi suất đồng nghĩa với việc những chỉ số cơ bản khác sẽ tăng”, nhà phân tích thuộc Công ty Barclay Capital ở Singapore nhận xét.
Trả lời báo chí bên lề hội nghị của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 11-12 tại Ecuador, bộ trưởng dầu mỏ của Saudi Arabia, quốc gia sản xuất dầu thô lớn nhất trong OPEC, cho rằng giá dầu thô đứng ở mức 70-80 USD/thùng là hợp lý.
Nhận định này đưa ra trong bối cảnh OPEC- nơi cung cấp 40% dầu thô cho thế giới - khẳng định không tăng sản lượng, trong khi giá dầu thô tuần trước đã có lúc lên đến 91 USD/thùng.
(Theo Tuổi Trẻ)