Góp ý đổi mới Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh khí: Cần chú trọng quản trị nguồn hàng
Hiệp hội Gas Việt Nam (HHGVN) vừa tổ chức Hội thảo “Góp ý đổi mới Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh khí” tại trụ sở Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).

Chủ tọa Hội thảo gồm có: ông Trần Minh Loan – Phó Chủ tịch HHGVN, ông Triệu Quốc Tuấn – Thành viên Hội đồng Quản trị PV GAS, ông Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh.

Tham dự Hội thảo, còn có đại diện Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương, các cơ quan thông tấn báo chí và đại diện của hơn 50 doanh nghiệp - thành viên Hiệp hội.

H1. Đoàn chủ tọa điều hành Hội thảo “Góp ý đổi mới Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh khí”

Đoàn chủ tọa điều hành Hội thảo “Góp ý đổi mới Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh khí”

Hiện nay, các sản phẩm khí như: LPG, khí thấp áp, CNG, LNG đang dần trở thành những năng lượng thiết yếu trong đời sống kinh tế - xã hội đất nước, góp phần đáng kể trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Để thị trường khí Việt Nam phát triển ổn định bền vững, rất cần có sự quản lý và điều hành của Nhà nước ở thượng tầng vĩ mô. Bằng việc ban hành các chính sách, các quy định phù hợp, các chế tài xử phạt công minh, hoạt động kinh doanh khí tại Việt Nam sẽ được điều tiết và định hướng với mục tiêu cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng.

Do đó, trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã tiến hành rà soát, sửa đổi Nghị định số 87/2018/NĐ-CP ban hành ngày 15/6/2018 về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh khí nhằm mục tiêu điều chỉnh hành lang pháp lý theo kịp và phù hợp với các diễn biến cũng như sự phát triển của thị trường khí trong nước.

H2. Đại diện Bộ Công Thương phát biểu tại Hội thảo

Đại diện Bộ Công Thương phát biểu tại Hội thảo

Trên cơ sở thực hiện chức năng, nhiệm vụ tham gia góp ý, kiến nghị với các cơ quan Nhà nước về chính sách liên quan tới hoạt động kinh doanh khí, Hiệp hội Gas Việt Nam tổ chức Hội thảo “Góp ý đổi mới Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh khí” với mục đích tiếp thu ý kiến tập thể các thành viên Hiệp hội.

Tại Hội thảo, các thành viên HHGVN đã đưa ra thảo luận các vấn đề về công tác quản lý của Nhà nước trong việc cung cấp nguồn khí, các chế tài đối với vi phạm quy định về quản lý Nhà nước trong kinh doanh LPG và công tác quản lý chuỗi phân phối cung cấp trực tiếp LPG đến người tiêu dùng. Ngoài ra, các thành viên Hiệp hội cũng đã góp ý thêm đến các vấn đề về an toàn phòng chống cháy nổ trong kinh doanh LPG.

H3. Các thành viên HHGVN đã thảo luận nhiều nội dung về công tác quản lý cung cấp và kinh doanh khí

Các thành viên HHGVN đã thảo luận nhiều nội dung về công tác quản lý cung cấp và kinh doanh khí

Nội dung thảo luận của Hội thảo đã nhấn mạnh vai trò của Nhà nước trong việc quản lý nguồn khí, vai trò của thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu khí trong khâu cân đối nguồn cung - cầu cho thị trường để hạn chế tình trạng thừa/thiếu hàng cục bộ, ngăn chặn tình trạng đầu cơ trục lợi khi giá tăng. Để hiện thực hóa mục tiêu này, mô hình quản trị nguồn hàng cần được chú trọng, xem xét và quy định những doanh nghiệp có đủ năng lực cơ sở vật chất và có hệ thông phân phối khí đảm nhiệm việc cung cấp nguồn hàng cho thị trường.

 H4. Đại diện Lãnh đạo PV GAS trình bày tham luận tại Hội thảo

Đại diện Lãnh đạo PV GAS trình bày tham luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự cũng đã được chia sẻ về mô hình chuỗi phân phối LPG đến người tiêu dùng tại Nhật Bản và lắng nghe những đề xuất đối với việc quản lý bán LPG chai (bình gas) trực tiếp cho người tiêu dùng tại Việt Nam.

Sau gần 5 năm ban hành và thực thi, việc rà soát và sửa đổi Nghị định về kinh doanh khí là điều hết sức cần thiết. Những thay đổi của thị trường sẽ được cập nhật, những vấn đề bất cập/ những quy định gây khó khăn vướng mắc trong hoạt động kinh doanh khí sẽ được điều chỉnh.

H5. Ông Trần Minh Loan – Phó Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam kết luận Hội thảo

Ông Trần Minh Loan – Phó Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam kết luận Hội thảo

Sau Hội thảo này, HHGVN sẽ có văn bản chính thức báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và các cơ quan ban ngành chức năng về các ý kiến góp ý cho việc sửa đổi Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh khí nhằm xây dựng một hành lang pháp lý hiệu quả, hướng đến một môi trường kinh doanh cạnh tranh bình đẳng, phát triển bền vững, tiếp tục đóng góp hiệu quả cho kinh tế xã hội, an ninh năng lượng quốc gia.

Chúc mừng Hội thảo của Hiệp hội Gas Việt Nam thành công tốt đẹp

P.V


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​