Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng: “Tập trung số 1 vào công tác tái cấu trúc DQS”
Ngày 28/2, tại trụ sở Công ty công nghiệp Tàu thuỷ Dung Quất (DQS), Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng cùng đoàn công tác đã đến làm việc với đơn vị về chiến lược/kế hoạch phát triển trung, dài hạn và triển khai kế hoạch năm 2024 của DQS. Tại cuộc họp, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam đã phân tích về những vướng mắc còn tồn đọng và yêu cầu DQS tập trung vào công tác tái cấu trúc của đơn vị.

Tham dự, về phía Petrovietnam, còn có ông Phạm Tuấn Anh – Thành viên HĐTV; các ông/bà là Trưởng/Phó các Ban chuyên môn của Tập đoàn. Về phía DQS, có ông Lương Minh Hải – Chủ tịch HĐTV; ông Nguyễn Anh Minh – Tổng Giám đốc; bà Trần Thị Thuý Kiều - Thành viên HĐTV; các Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc nhà máy; cùng đại diện các Ban chức năng, các đoàn thể của đơn vị.


Toàn cảnh buổi làm việc về chiến lược phát triển trung, dài hạn và triển khai kế hoạch năm 2024 của Chủ tịch HĐTV Petrovietnam với DQS.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Anh Minh – Tổng Giám đốc DQS cho biết, năm 2024, đơn vị sẽ thi công sửa chữa khoảng 40 phương tiện nổi, gia công 9,014 tấn kết cấu và ống cho Hoà Phát, triển khai đóng mới 4 tàu Hà Lan. Qua 2 tháng đầu năm 2024, DQS ước thực hiện doanh thu hợp nhất đạt 133,21/123,12 tỷ đồng, bằng 108% so với kế hoạch 2 tháng được giao.

Giai đoạn 2021 – 2023, DQS đã đạt doanh thu khoảng hơn 2.099 tỷ đồng, đạt 58% kế hoạch 5 năm (2021 -2025) đề ra, trong đó, riêng DQS đạt hơn 2.054 tỷ đồng (đạt 59%) và Nhơn Trạch Shipyard (NTS) đạt hơn 66,17 tỷ đồng (chiếm 58%). Để phấn đấu cho giai đoạn 2024 – 2025, DQS đề ra nhiệm vụ trọng tâm với 4 mục tiêu gồm: mở rộng ngành nghề, tăng doanh thu; hoàn thành phương án xử lý các tồn tại của DQS và được cấp có thẩm quyền phê duyệt; rà soát các quy trình, quy định về công tác an toàn, trang bị các thiết bị an toàn; hoàn thiện công tác quản trị nhằm nâng cao năng suất lao động, tiết giảm chi phí, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm.


Tổng Giám đốc DQS Nguyễn Anh Minh báo cáo với đoàn công tác về tình hình SXKD, chiến lược phát triển trung và dài hạn của DQS.

Với quyết tâm hoàn thành kế hoạch năm 2024 và kế hoạch 5 năm, DQS sẽ tiếp tục mở rộng thị trường, làm việc với các đơn vị trong/ngoài ngành và các đơn vị trong/ngoài nước để ký kết thêm các hợp đồng; triển khai xây dựng, thực hiện các chương trình quảng bá hình ảnh, năng lực của DQS trong lĩnh vực đóng mới/sửa chữa tàu, giàn khoan và các phương tiện nổi, gia công cấu kiện; tham gia các chương trình hội thảo, diễn đàn trong khu vực và trên thế giới trong năm 2024 và các năm tiếp theo; tìm kiếm, tiếp cận với các cơ hội kinh doanh, đối tác chiến lược và khách hàng mới.

Đặc biệt, đối với công tác tái cơ cấu, DQS sẽ chủ động, quyết liệt trong việc tái cấu trúc tài sản/nguồn vốn, tổ chức hoạt động; huy động, phân công lãnh đạo DQS, cán bộ và lãnh đạo các Phòng/Ban chuyên môn tham gia chuyên trách tái cơ cấu, xử lý tồn tại của công ty.

Hiện tại, qua quá trình chủ động mở rộng thị trường, DQS đã có một lượng khách hàng tiềm năng trong nước và nước ngoài như: Nhật Việt, Vinalines, F-Gas, Vitaco, chủ tàu Nigeria, Hy Lạp... Việc mở rộng thị trường nhằm giảm thiểu phụ thuộc vào các đơn vị trong ngành đã giúp DQS từng bước vượt qua khó khăn. Trong tháng 1/2024, DQS đã đàm phán và ký kết được Hợp đồng thi công đóng mới seri 8 tàu hàng cho Hà Lan với giá trị khoảng 2.000 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong 3 năm 2024-2026. Với những kết quả khả quan, mở ra cho DQS nhiều triển vọng về SXKD trong thời gian tới.

Theo các nghiên cứu của ngành hàng hải, nhu cầu vận chuyển bằng đường biển sẽ tăng cao sau năm 2025, việc thay thế các đội tàu có tuổi vận hành cao hiện nay là cơ hội lớn cho DQS gia tăng sản lượng sửa chữa, đóng mới tàu, phương tiện thủy… Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng, với lợi thế về mặt bằng và cảng nước sâu, DQS là một trong ít đơn vị có khả năng nhận thi công các kết cấu phục vụ năng lượng điện gió ngoài khơi. Hiện nay, DQS đã được tiếp cận bởi khá nhiều đối tác trong ngoài nước như Shin Fox, Gecon, … Phân tích về thị trường cho thấy đây là thị trường rất tiềm năng cho DQS trong trung và dài hạn.


Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc.

Kết luận cuộc họp, ông Lê Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Petrovietnam ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của DQS. Chủ tịch HĐTV Petrovietnam cũng yêu cầu DQS cần tập trung, ưu tiên vào các công tác gồm: tập trung vào đề án tái cấu trúc với mục tiêu thúc đẩy quá trình tái cơ cấu của đơn vị; quyết liệt tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc còn tồn đọng; tập trung vào kế hoạch SXKD và có những nghiên cứu, đánh giá sâu về thị trường; xây dựng văn hoá doanh nghiệp tại đơn vị; tăng cường liên kết các doanh nghiệp trong Tập đoàn; tăng cường chuẩn hoá công tác an toàn, sức khoẻ, môi trường.

“Tập đoàn ghi nhận nỗ lực của DQS, đơn vị đã có những cố gắng trong công tác duy trì SXKD, phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm và đảm bảo thu nhập cho người lao động. Trong quý I năm nay, đề nghị DQS tập trung số 1 vào đề án tái cấu trúc với mục tiêu là hoàn thành báo cáo đề trình lên các cấp. Trong quá trình DQS hoàn thiện đề án này, các Ban chuyên môn của Petrovietnam sẽ hỗ trợ và cùng làm với DQS.”, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Thành Linh


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​