Shell dự báo nhu cầu LNG toàn cầu dự kiến tăng 50% vào năm 2040
Nhu cầu LNG dự kiến sẽ tăng 50% vào năm 2040 do nhu cầu cao của các nước châu Á, quá trình chuyển đổi từ than đá sang khí đốt ở Trung Quốc và việc tiêu thụ LNG nhiều hơn nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á, Shell cho biết.

Shell, nhà kinh doanh LNG lớn nhất thế giới, trong trong báo cáo Triển vọng Shell 2024 cho biết thương mại toàn cầu về LNG đạt 404 triệu tấn, tăng nhẹ so với 397 triệu tấn vào năm 2022 do nguồn cung LNG eo hẹp đã làm hạn chế tăng trưởng.

 


Một mùa đông ôn hoà hơn vào năm 2022/2023, mức dự trữ khí đốt cao, tốc độ phục hồi kinh tế khiêm tốn ở Trung Quốc và nhu cầu thấp hơn ở Châu Âu đã giúp cân bằng thị trường khí toàn cầu trong suốt năm 2023 khi giá cả ổn định. Tuy nhiên sự biến động vẫn kéo dài với những giai đoạn biến động cao hơn do những lo ngại về an ninh nguồn cung. Shell lưu ý rằng nguồn cung thắt chặt đã hạn chế tốc độ tăng trưởng trong giao dịch thương mại LNG năm ngoái, trong khi giá vẫn ở trên mức trung bình lịch sử.

Nhu cầu khí đốt của Châu Âu giảm vào năm 2023 do nhu cầu giảm và giá cả tăng cao trong khi nhu cầu khí đốt tự nhiên của Trung Quốc vượt xa tốc độ tăng trưởng kinh tế vừa phải. Trong khi đó nhu cầu về khí đốt của Nhật Bản, trước đây là nước nhập khẩu LNG hàng đầu thế giới, tiếp tục giảm do nhiều nhà máy hạt nhân bắt đầu đi vào hoạt động lại.

Trong dài hạn, thị trường LNG toàn cầu dự kiến sẽ tiếp tục tăng vào những năm 2040, chủ yếu là do quá trình khử các-bon công nghiệp của Trung Quốc và nhu cầu tăng ở các nước châu Á khác.

Shell cho biết, mặc dù nhu cầu về khí đốt tự nhiên đã đạt đỉnh ở một số khu vực, nhưng nhu cầu khí đốt toàn cầu dự kiến sẽ đạt đỉnh sau năm 2040. Họ có quan điểm nhu cầu đạt đỉnh về khí cao hơn 10 năm nữa so với ước tính gần đây nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). IEA cho  biết trong báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới 2023 rằng tăng trưởng nhu cầu khí đốt tự nhiên toàn cầu sẽ giảm trong thập kỷ này và đạt đỉnh vào năm 2030.

Theo Oilprice.
Anh Ngọc

 


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​