VNPOLY – Diện mạo mới cùng những bước tiến vững chắc
Đến Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) những tháng cuối năm 2021, ai cũng cảm nhận được tinh thần làm việc hăng say và khẩn trương của từng CBCNV. Dưới sự chỉ đạo sát sao, đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các cổ đông, người lao động VNPOLY đã vận hành hiệu quả toàn bộ 27 dây chuyền sản xuất sợi DTY.

Công nhân vận hành dây chuyền sợi DTY của VNPOLY nâng niu từng cuộn sợi trong niềm vui chung của toàn thể CBCNV VNPOLY

Từng bước tiến vững chắc

Dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương (Ban Chỉ đạo) Bộ Công Thương và Petrovietnam, VNPOLY không ngừng nỗ lực từng ngày để vận hành trở lại dây chuyền sản xuất. Theo đề án xử lý các dự án yếu kém của ngành Công Thương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, VNPOLY ưu tiên phương án khởi động lại, cùng với việc tìm đối tác hợp tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả, sau đó tiến hành tái cấu trúc doanh nghiệp.

Từ năm 2019 đến nay, các giải pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án, doanh nghiệp đã được triển khai thực hiện một cách tổng thể, toàn diện và từng bước có những chuyển biến tích cực.

Đúng theo lộ trình, với sự hỗ trợ của Petrovietnam và cổ đông Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), ngày 20/4/2018 VNPOLY đã chính thức khởi động lại 3 dây chuyền sản xuất sợi DTY. Sau gần 3 năm được vận hành trở lại, đến nay VNPOLY đã vận hành toàn bộ 27 dây chuyền DTY đi từ nguyên liệu tái chế.

Từ khi vận hành trở lại, sợi polyester của VNPOLY đều được cấp chứng chỉ OEKO TEX Standard 100 của Viện Textiles Testing Hohenstein (Đức) – chứng chỉ uy tín nhất thế giới về sự an toàn của các nguyên liệu thuộc ngành dệt may. Cùng với đó, từ năm 2020, sản phẩm sợi DTY tái chế sản xuất tại VNPOLY được Bộ Công Thương Việt Nam cấp Form D để xuất khẩu trong khu vực ASEAN và Tổ chức Control Union cấp chứng chỉ Tiêu chuẩn tái chế toàn cầu GRS (Global Recycled Standard). Đây là tiêu chuẩn sản phẩm quốc tế, là thành tựu nghiên cứu, phát triển mới nhất của các tiêu chuẩn tái chế dệt may và là một trong những trọng tâm của hàng dệt may cao cấp.

Từ đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến ngành sản xuất xơ sợi, dệt may toàn cầu và trong khu vực, song VNPOLY và các đối tác đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, duy trì vận hành dây chuyền sản xuất sợi DTY liên tục, có hiệu quả, chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng lên: sản phẩm sợi tái sinh loại AA trung bình đạt khoảng 90%, đáp ứng được yêu cầu khắt khe của các khách hàng thuộc phân khúc cao trong và ngoài nước. Ngoài khách hàng truyền thống, sợi được sản xuất từ VNPOLY còn được các nhà cung cấp nguyên liệu chính của thương hiệu lớn thế giới tại Việt Nam (Tập đoàn ADIDAS và Tập đoàn TARGET tại Việt Nam) lựa chọn đặt hàng.

Người lao động VNPOLY với ánh mắt toát lên niềm vui và hy vọng khi làm việc

Diện mạo mới – đón tương lai mới

Để một doanh nghiệp như VNPOLY duy trì được hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt khi đại dịch Covid-19 hoành hành là một điều không dễ. Nhưng VNPOLY với những nỗ lực không ngừng cùng sự hỗ trợ từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các cổ đông đã và đang làm được điều đó. Kết thúc năm 2020, tổng doanh thu của VNPOLY đạt 85 tỷ đồng (bằng 125% kế hoạch) đủ bù chi phí biến đổi theo đúng chủ trương của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đề ra. Đây là cơ sở để VNPOLY tự đứng trên đôi chân của mình, chăm lo đời sống cho gần 300 người lao động, các cổ đông không phải hỗ trợ tài chính.

Kế thừa các thành quả đạt được năm 2020, 10 tháng đầu năm 2021, VNPOLY đã sản xuất được 8.503 tấn sợi các loại; doanh thu ước đạt 227,06 tỷ đồng bằng 141% kế hoạch và lợi nhuận trước định phí ước đạt 13,37 tỷ đồng.

Tâm sự với chị Nguyễn Thị Huệ - Chuyên viên Phòng Tổ chức Hành chính, được chị chia sẻ: “Trong suốt 2 năm qua, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 mà nhiều doanh nghiệp bị ngưng trệ sản xuất, thậm chí bị phá sản. Tuy vẫn còn có nhiều khó khăn tồn tại từ trước cùng với những thử thách mới nhưng VNPOLY vẫn duy trì liên tục hoạt động sản xuất kinh doanh và người lao động chúng tôi chưa từng bị nợ lương, các dịp lễ tết luôn được động viên kịp thời. Như ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 vừa qua, các nữ CBCNV chúng tôi được Công ty quan tâm và có những phần quà rất ý nghĩa”.

Càng về cuối năm, công việc của các phòng/đơn vị như bận rộn hơn. Hầu như hàng sản xuất ra đến đâu đều xuất kho hết đến đó nên Bộ phận kho – Phòng Sản xuất càng thêm bận bịu. Với nhu cầu sản xuất như hiện nay, CBCNV Bộ phận kho thường xuyên làm thêm ngoài giờ để làm thủ tục xuất nhập đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Tranh thủ trò chuyện nhanh với chị Phạm Thị Thanh Hải – Nhân viên Bộ phận kho – Phòng Sản xuất, với gương mặt ánh lên niềm vui, chị bộc bạch: "Tuy công việc có vất vả hơn nhưng Nhà máy được vận hành liên tục, công suất được tăng lên cũng có nghĩa việc sản xuất có hiệu quả, hàng hóa đã được khách hàng tin dùng. Đó là niềm vui chung của cả Công ty. Và chúng tôi có vất vả thêm cũng là góp phần nhỏ bé của mình vào hoạt động SXKD. Cá nhân tôi càng tin tưởng hơn nữa việc VNPOLY sẽ vượt lên mọi khó khăn, thử thách để tiến tới thành công”.

Theo lãnh đạo VNPOLY, Công ty đã trình kế hoạch sản xuất kinh doanh 5 năm giai đoạn 2020 – 2025 và được Tập đoàn phê duyệt. Theo lộ trình, trong thời gian tới, VNPOLY cùng các đối tác sẽ sớm vận hành sản xuất xơ và các sản phẩm khác đáp ứng yêu cầu của khách hàng trong nước và xuất khẩu.

Con đường phía trước của VNPOLY còn nhiều chông gai, thử thách như: những khó khăn còn tồn tại từ trước, thách thức của thị trường… nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt từ Ban chỉ đạo Nhà nước về các dự án khó khăn của Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, sự quan tâm, hỗ trợ của Tập đoàn, cổ đông, đối tác và sự ủng hộ tin tưởng của các khách hàng cùng với tinh thần đoàn kết, nghị lực của Người Dầu khí, Ban lãnh đạo Công ty cùng tập thể CBCNV VNPOLY càng quyết tâm hơn nữa để khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn Nhà máy một cách hiệu quả nhất. Trong tiếng máy chạy đều của phân xưởng sản xuất sợi DTY, chứng kiến từng người lao động đang hăng say trong công việc cùng với những chuyến xe container chở hàng ra – vào Nhà máy, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng một ngày không xa con thuyền VNPOLY sẽ cập bến bờ thành công và phát triển bền vững./.

​Trần Miền


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​