NMLD Dung Quất làm thế nào để vận hành vượt 112% công suất thiết kế?
Lần tăng công suất gần nhất, Nhà máy lọc dầu Dung Quất (NMLD Dung Quất) đã chạy với 112% công suất thiết kế. Đây là lần NMLD Dung Quất duy trì vận hành công suất cao trong thời gian dài nhất. Vậy NMLD Dung Quất đã sử dụng những biện pháp thế nào để có thể vận hành vượt 112% công suất thiết kế?

Chuẩn bị phương án từ rất lâu

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) đã nhiều lần tăng công suất NMLD Dung Quất để đáp ứng nhu cầu thị trường. Lần tăng công suất gần nhất, NMLD Dung Quất đã chạy với 112% công suất thiết kế.

Trước đó, trong quá trình vận hành, các kỹ sư tại NMLD Dung Quất đã căn cứ vào đặt tính nguyên liệu, cấu hình, đặc điểm của các thiết bị… để nghiên cứu, đưa ra 1 lộ trình tăng công suất khi cần thiết. Lộ trình đó trải qua quá trình đánh giá tất cả các yếu tố rủi ro của thiết bị, hệ thống điều khiển. Đồng thời đánh giá về khả năng làm việc của các thiết bị khi tăng công suất ở từng mốc nhất định. Đi cùng với đó là đảm bảo các yếu tố an toàn thiết bị, an toàn công nghệ.


Nhân sự BSR tại phân xưởng RFCC - nơi được gọi là trái tim nhà máy.

Những công việc liên quan đến quy trình tăng công suất đã được BSR chuẩn bị từ cách đây 5 năm bằng một loạt thử nghiệm. Song song với việc chủ động đánh giá rủi ro, khả năng làm việc của thiết bị ở công suất cao, đánh giá các yếu tố để đảm bảo an toàn, BSR cũng đã cùng với các nhà cung cấp bản quyền công nghệ và các nhà tư vấn về vận hành để xác định giới hạn có thể chạy ở công suất cao.

Ông Cao Tuấn Sĩ - Phó Giám đốc NMLD Dung Quất cho biết thêm, việc vận hành hơn công suất thiết kế cũng là phổ biến đối với các NMLD trên thế giới. Việc liên tục hoạt động vượt công suất ở mức cao đòi hỏi NMLD Dung Quất bố trí nguồn lực giám sát tình trạng hoạt động của thiết bị, đồng thời nhân sự vận hành nhà máy cũng phải tăng cường sự tập trung cũng như cường độ làm việc. Trong thời gian tới, nếu nguồn cung dầu thô đảm bảo, cộng thêm nhu cầu thị trường vẫn ở mức cao thì NMLD Dung có thể duy trì vận hành với công suất liên tục cao.

Luôn đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào

Liên quan đến nguồn cung nguyên liệu dầu thô, mỗi nhà máy lọc dầu đều được thiết kế để chế biến một số loại dầu nhất định. Đối với NMLD Dung Quất thì cấu hình thiết kế với nguyên liệu chính là dầu thô Bạch Hổ. Trong thời gian vừa qua, khi nguồn cung từ mỏ Bạch Hổ suy giảm, các kỹ sư của NMLD Dung Quất đã nghiên cứu, thử nghiệm để có thể đa dạng nguồn nguyên liệu đầu vào cho nhà máy. Đến thời điểm hiện tại, NMLD Dung Quất đã có thể chế biến hàng chục loại dầu khác nhau, điều này giúp có nhiều sự lựa chọn, đảm bảo đủ nguyên liệu hoạt động trong bối cảnh sản lượng dầu Bạch Hổ giảm nghiêm trọng.

NMLD Dung Quất làm thế nào để vận hành vượt 112% công suất thiết kế?

Nhập dầu thô nguyên liệu cho NMLD Dung Quất.

Để đảm bảo nguyên liệu đầu vào để vận hành NMLD Dung Quất với công suất cao trong thời gian tới, ông Nguyễn Việt Thắng – Phó Tổng giám đốc BSR cho biết, công ty đã làm việc với các nhà cung cấp, chủ mỏ, để tìm cơ hội tăng lượng nguyên liệu trực tiếp là dầu thô và các nguyên liệu trung gian. Với phương án bổ sung nguồn nguyên liệu khẩn cấp từ các mỏ trong nước, trong hai tháng cuối năm 2022 sản lượng nguồn nguyên liệu của công ty ước đạt 400.000 thùng dầu thô, có thể đưa ra thị trường 1,4 triệu m3 xăng, dầu.

Theo kế hoạch, BSR cũng đã có phương án mua dầu thô đủ cho 6 tháng đầu năm 2023, giữ vững ở mức công suất cao để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến trong những tháng cuối năm, đầu năm và Tết Nguyên đán. Công suất hiện tại là 6,5 triệu tấn dầu thô nguyên liệu một năm, tỉ lệ sản phẩm xăng dầu là 93%, NMLD Dung Quất sẽ cho ra khoảng hơn 6 triệu tấn sản phẩm. Với việc liên tục vận hành ở công suất cao, NMLD Dung Quất sẽ cung cấp thêm cho thị trường hàng trăm nghìn tấn sản phẩm, xăng dầu. Điều này sẽ giúp bình ổn nguồn cung trong nước trong bối cảnh thị trường thế giới có nhiều biến động.

Thanh Hiếu


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​