Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng: VPI là nơi hội tụ, kết tinh trí tuệ Dầu khí Việt Nam
Chiều ngày 10/4, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã có buổi làm việc về chiến lược phát triển trung, dài hạn của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).

Tham dự buổi làm việc có Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến; Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Xuân Huyên; Trưởng Ban Kiểm soát nội bộ Petrovietnam Bùi Thị Nguyệt; đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn Tập đoàn; Về phía VPI có Viện trưởng Nguyễn Anh Đức, các Phó Viện trưởng, đại diện lãnh đạo các Trung tâm thuộc VPI.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng: VPI không chỉ là nơi tập hợp nhà khoa học Dầu khí

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với VPI.

Theo báo cáo của VPI, chiến lược trung, dài hạn của Viện có quan điểm nhất quán là phát triển VPI với vai trò, sứ mệnh và năng lực cốt lõi gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh, mục tiêu chiến lược phát triển Tập đoàn; Hỗ trợ Tập đoàn đạt trình độ khoa học công nghệ ngang tầm khu vực trong tất cả các lĩnh vực, một số lĩnh vực ngang tầm thế giới.

Về sứ mệnh, VPI xác định là hạt nhân trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo và ứng dụng khoa học công nghệ dầu khí, hội tụ trí tuệ thế giới, tạo giá trị gia tăng về khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực cho Tập đoàn và ngành Dầu khí Việt Nam, giúp Tập đoàn phát triển bền vững và phát triển năng lực cạnh tranh thông qua tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh và đột phá trong ứng dụng và sáng tạo tài sản trí tuệ.

Hiện nay, VPI đang nỗ lực sử dụng hiệu quả công nghệ AI, kết hợp với trí tuệ con người để tạo lập tài sản trí tuệ cho Tập đoàn.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng: VPI không chỉ là nơi tập hợp nhà khoa học Dầu khí

Viện trưởng VPI Nguyễn Anh Đức báo cáo về chiến lược phát triển trung, dài hạn.

Theo đó, mục tiêu của Viện sẽ hỗ trợ hình thành và phát triển hiệu quả hệ sinh thái sáng tạo năng lượng-công nghiệp Việt Nam phục vụ Tập đoàn nhằm: Thúc đẩy văn hoá hợp tác và chia sẻ tri thức trong toàn Tập đoàn; Thúc đẩy sáng tạo trong toàn Tập đoàn; Hội tụ trí tuệ thế giới phát triển tài sản trí tuệ cho Tập đoàn;... VPI đóng vai trò hạt nhân, nền tảng của hệ sinh thái sáng tạo, tự đảm bảo "chi thường xuyên" tiến tới tự đảm bảo "chi thường xuyên và chi đầu tư”.

Theo Viện trưởng VPI Nguyễn Anh Đức, VPI dự kiến tăng trưởng số lượng và doanh thu từ tài sản trí tuệ đến năm 2025, sẽ tạo lập 5 doanh nghiệp khởi nguồn, thu hút 5 công ty trong Tập đoàn tham gia hệ sinh thái sáng tạo. Đến 2030 tốc độ tăng trưởng khoảng 5%/năm và đến 2045 là 20%/năm.

Trong đó, doanh thu khởi nguồn từ tài sản trí tuệ được bảo hộ, đến 2025, chiếm 5% doanh thu của VPI; đến 2030, chiếm 10% doanh thu của VPI. Đặc biệt, VPI dự kiến đến 2045, các doanh nghiệp từ tài sản trí tuệ sẽ chiếm tới 20% doanh thu của Tập đoàn.

Các sản phẩm chủ lực của VPI gồm: VPInsights: Tổng hợp tri thức về dầu khí, CCS, H2/NH3, điện gió ngoài khơi,…; Bản sao số cho các bể trầm tích tại Việt Nam; Giải pháp tối ưu Gas lift/ESP; Giải pháp tăng cường thu hồi dầu (EOR); Quy hoạch các Trung tâm năng lượng-công nghiệp: Tích hợp xử lý khí/lọc dầu – hoá dầu – điện gió ngoài khơi – CCUS – H2/NH3 xanh & tái chế/tuần hoàn. Chia sẻ hạ tầng – tiện ích; Mô hình Trung tâm (Hub) cung cấp năng lượng EaaS: Cung cấp dạng năng lượng với mức độ “xanh” và “ổn định” theo nhu cầu hộ tiêu thụ (quy đổi “xanh”, “ổn định” qua giá).

Mở rộng ứng dụng CNT/Graphene: Mở rộng phân phối dầu nhờn chứa graphene, thực nghiệm tiến tới sản xuất thường xuyên các sản phẩm có tính năng được tăng cường bởi CNT/Graphene (sơn, bê tông, phân bón nhả chậm); các ứng dụng cao cấp (điện cực cho pin, chip, vật liệu màng, tồn trữ H2).

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng: VPI không chỉ là nơi tập hợp nhà khoa học Dầu khí

Toàn cảnh Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng làm việc về chiến lược phát triển VPI.

Sau khi lắng nghe lãnh đạo các Ban chuyên môn, lãnh đạo Tập đoàn về chiến lược phát triển của VPI, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của VPI đối với sự phát triển của Tập đoàn. Chủ tịch Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, VPI không chỉ là nơi tập hợp các nhà khoa học, người nghiên cứu về dầu khí mà còn là nơi hội tụ, kết tinh trí tuệ dầu khí trong cả Tập đoàn nói riêng, và cả Việt Nam nói chung.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã cho ý kiến, chỉ đạo thực hiện cụ thể đối với những kiến nghị của VPI. Đồng thời lưu ý, VPI cần nhận thức rõ vai trò của mình gắn chặt với mục tiêu chiến lược của Tập đoàn, bám sát định hướng mới là xây dựng Tập đoàn thành Tập đoàn công nghiệp năng lượng hàng đầu Việt Nam cũng như khu vực. Trong đó, lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí là cốt lõi, ưu tiên đi trước một bước, tiếp tục phát triển công nghệ tìm kiếm dầu khí vùng truyền thống và vùng nước sâu, xa bờ;

Tiếp tục nghiên cứu, phát triển, tư vấn cho Tập đoàn về chuyển dịch năng lượng, công nghiệp khí, chế biến sâu các sản phẩm dầu khí, phát triển điện khí, điện gió ngoài khơi, phát triển hạ tầng tồn trữ xăng dầu, mở rộng các khu căn cứ dầu khí mà Tập đoàn đã đầu tư tốt về hạ tầng (Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Thanh Hóa… ); Mở rộng lĩnh vực hóa dầu, nghiên cứu phát triển vật liệu mới; Tăng cường giá trị các dịch vụ kỹ thuật và công nghệ năng lượng. Trong đó, trọng tâm là công nghiệp năng lượng chất lượng cao.

Thành Công


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​