Thanh niên BSR phải tiên phong, trăn trở, tìm tòi, hiến kế để giải bài toán phát triển bền vững
Ngày 12/1/2022, Đoàn Thanh niên Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai kế hoạch hoạt động năm 2022 và chương trình đối thoại Tổng Giám đốc với thanh niên BSR.

Tham dự hội nghị (trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội) có bà Vũ Thị Thu Hương - Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; điểm cầu chính tại Trụ sở Công ty có ông Bùi Ngọc Dương - Tổng Giám đốc BSR; ông Khương Lê Thành - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thành viên HĐQT BSR; cùng đại diện Ban Giám đốc Nhà máy; Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên và hơn 50 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) BSR tại 2 điểm cầu Trụ sở chính Công ty và Nhà máy.

Toàn cảnh hội nghị

Báo cáo tổng kết năm 2021, Bí thư Đoàn Thanh niên BSR Nguyễn Huy Du cho biết: Năm 2021 là năm có nhiều thách thức với BSR như đại dịch Covid toàn cầu, giá dầu giảm sâu, thị trường tiêu thụ khó khăn do nhiều tỉnh thành phía Nam thực hiện giãn cách trong thời gian dài... Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo linh hoạt của Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Công ty, Đoàn Thanh niên BSR đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng đoàn viên thanh niên, đề ra các chương trình hành động ý nghĩa, phù hợp với tình hình chống dịch, gắn liền với hoạt động chuyên môn, thực tiễn sản xuất kinh doanh của các Ban chức năng và nhiệm vụ chính trị của Công ty.

Với đặc thù là doanh nghiệp vận hành Nhà máy lọc dầu và kinh doanh các sản phẩm xăng dầu nên đoàn BSR xác định “Phong trào Tuổi trẻ sáng tạo là một phong trào được BCH xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 và là thế mạnh của Tuổi trẻ BSR”.

Trong năm 2021, Đoàn Thanh niên BSR đã có tổng cộng 300 kaizen được đăng ký và 151 kaizen được công nhận. Có 8 sáng kiến có đoàn thanh niên tham gia với vai trò tác giả và đồng tác giả, có 01 công trình đạt giải Nhì với đề tài: “Tối ưu tần suất phân tích mẫu dựa trên khuynh hướng của kết quả thực nghiệm và mối tương quan giữa các chỉ tiêu của mẫu thông qua mô hình hồi quy”, 01 Công trình đạt Giải Ba tại cuộc thi sáng tạo khoa học tỉnh Quảng Ngãi với đề tài “Giải pháp ứng dụng thiết bị bay không người lái (drone) phục vụ công tác kiểm tra thiết bị vận hành trong Nhà máy lọc dầu Dung Quất”.

Bí thư Đoàn Thanh niên BSR Nguyễn Huy Du báo cáo tổng kết công tác năm 2021 và đề ra nhiệm vụ 2022

Đoàn Thanh niên BSR cũng đã thực hiện 03 công trình thanh niên cấp Khối Doanh nghiệp Trung ương, 05 công trình cấp Đoàn Thanh niên Tập đoàn và 10 công trình cấp cơ sở BSR với tổng giá trị làm lợi trên 5,5 tỷ đồng.

Đoàn BSR đã xét chọn và gửi 8 hồ sơ tham dự Giải thưởng Người thợ trẻ giỏi toàn quốc, kết quả có 02 cá nhân vinh dự được Trung ương Đoàn tuyên dương. Đoàn Thanh niên Công ty đã bình chọn và gửi 03 hồ sơ tham dự Giải thưởng Đổi mới, sáng tạo phát triển doanh nghiệp lần thứ II - năm 2021 do Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức.

Trong hoạt động xung kích thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Đoàn Thanh niên Công ty đã triển khai thành lập các đội thanh niên xung kích như Đội xung kích thực hiện các dự án tự bảo dưỡng; Đội thanh niên xung kích chăm sóc thiết bị Nhà máy; Đội thanh niên xung kích chăm sóc thiết bị phòng thí nghiệm, Đội thanh niên xung kích sơn chống gỉ.

Kế hoạch năm 2022, Đoàn Thanh niên BSR sẽ nâng cao hơn nữa vai trò và sức trẻ, ngoài các hình thức hoạt động truyền thống bản lề như chăm lo đời sống tinh thần, giáo dục chính trị tư tương, công tác an sinh xã hội, tình nguyện … thì hoạt động tạo ra giá trị gia tăng từ chất xám, nội lực của thanh niên cho Nhà máy, công ty sẽ là một ưu tiên trọng tâm hàng đầu cho kế hoạch hoạt động năm của Đoàn Thanh niên BSR. Bên cạnh đó, trong năm nay, Đoàn Thanh niên BSR có một nhiệm vụ trọng tâm khác là tổ chức thành công Đại hội đoàn cấp Công ty nhiệm kỳ 2022 - 2027, tham gia cùng Công ty trồng 1 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, tiếp tục phòng chống dịch hiệu quả.

Bà Vũ Thị Thu Hương - Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Hà Nội

Phát biểu trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội, bà Vũ Thị Thu Hương - Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn ghi nhận Đoàn Thanh niên BSR năm qua đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đoàn Thanh niên Tập đoàn giao, tham gia tích cực vào nhiệm vụ SXKD và phát triển văn hóa doanh nghiệp. bà Vũ Thị Thu Hương lưu ý năm 2022, Đoàn Thanh niên BSR cần tập trung đẩy mạnh phần việc thanh niên; tổ chức Đại hội Đoàn nhiệm kỳ 2022 - 2027 an toàn, tiết kiệm, hiệu quả; phát triển công tác Đảng cho đoàn viên ưu tú; đẩy mạnh giáo dục chính trị tư tưởng; xây dựng văn hóa Petrovietnam đồng bộ, giàu bản sắc dầu khí.

Thay mặt Đảng ủy BSR, ông Khương Lê Thành - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thành viên HĐQT BSR nhìn nhận năm qua là năm cực kỳ khó khăn và vượt khó đi lên của Công ty; trong đó Tuổi trẻ BSR là lực lượng tuyến đầu, góp phần lớn công sức trong giai đoạn BSR triển khai “3 tại chỗ” vừa chống dịch, vừa SXKD. 5 năm tới trùng với nhiệm kỳ mới của Đoàn Thanh niên BSR, vì vậy, Đảng ủy sẽ chỉ đạo sát sao, quyết liệt hơn nữa để lực lượng thanh niên BSR sẽ cùng NLĐ vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định; đồng thời nâng cao sức cạnh tranh mới cho Công ty trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.

Ông Khương Lê Thành - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thành viên HĐQT BSR phát biểu động viên Tuổi trẻ BSR

Trong phần đối thoại, mở đầu Bí thư Đoàn thanh niên BSR Nguyễn Huy Du đã thay mặt tuổi trẻ công ty gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc và chúc Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương có nhiều sức khỏe, trí lực dồi dào để cùng HĐQT và Ban Tổng Giám đốc gánh vác thành công sứ mệnh “Khát vọng tiên phong” của hơn 1500 cán bộ công nhân viên BSR, giúp BSR phát triển bền vững hơn nữa. Đoàn Thanh niên BSR cũng đã gửi tới Tổng Giám đốc BSR các nội dung trao đổi như: Định hướng về sự phát triển của Công ty trong những năm sắp tới, cơ hội phát triển của ĐVTN? Cơ hội để BSR vận hành Nhà máy tối ưu và rút ngắn thời gian giữa các lần bảo dưỡng tổng thể? Phát triển đội ngũ chuyên gia và cung cấp dịch vụ bảo dưỡng ra bên ngoài? Áp dụng công nghệ thông tin vào công tác kiểm tra thiết bị?...

Ngoài ra, Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương còn chia sẻ thêm về kinh nghiệm trong việc tạo động lực phát triển bản thân trong công việc và cuộc sống để giúp cho ĐVTN có định hướng tốt, kỹ năng quản lý công việc, làm thế nào sắp xếp thời gian, xử lý các công việc một cách hiệu quả nhất.

Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương đối thoại với thanh niên

Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương nhận định: Thời gian tới, BSR sẽ đứng trước các thách thức: Áp lực cạnh tranh sản phẩm các NMLD trên thế giới; Diễn biến phức tạp địa chính trị trên thế giới và chính sách ưu đãi của Chính phủ thời gian tới sẽ được điều chỉnh; Các doanh nghiệp nước ngoài cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực hóa dầu và thách thức chuyển đổi số. Công ty đang xây dựng lại chiến lược phát triển theo hướng thay đổi tư duy và phát triển Công ty theo mô hình phù hợp với xu thế. Xu hướng thế giới là chuyển các tập đoàn dầu khí thành các tập đoàn năng lượng. Đồng nghĩa BSR không chỉ tập trung vào nhiệm vụ chính là sản xuất nhiên liệu xăng dầu mà còn phải phát triển thêm sản phẩm mới và các lĩnh vực kinh doanh phù hợp khác. BSR có một thế mạnh rất lớn là đã định hình được thương hiệu trên thị trường và nhiệm vụ của chúng ta khai thác thương hiệu này sao cho hiệu quả. Thanh niên BSR phải là những người tiên phong, phải trăn trở, tìm tòi, hiến kế để giải bài toán phát triển bền vững trong tương lai của BSR.

Thanh niên BSR có cơ hội rất lớn là thừa hưởng một công trình NMLD Dung Quất - thành quả lao động của nhiều thế hệ đi trước. Ngoài dự án NCMR Nhà máy thì BSR còn triển khai nhiều dự án khác, đó là cơ hội để thanh niên BSR khẳng định mình trong môi trường lao động chuyên nghiệp.

Thanh niên BSR đóng góp ý kiến, hiến kế cho sự phát triển của Công ty.

Chuyển dịch năng lượng là thách thức rất lớn buộc BSR phải nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải hiện hành; tăng sản phẩm hóa dầu, đa dạng hóa nguồn nguyên liệu và chủ động phân phối sản phẩm. Ban lãnh đạo Công ty đang rất cần những ý tưởng đột phá mà thanh niên BSR là nguồn lực có thể đóng góp vào nhiệm vụ này.

Trong công tác vận hành, sở dĩ năm 2021, BSR có thể vận hành NMLD Dung Quất ở dải công suất thấp là do đảm bảo được chất lượng của thiết bị trong công tác bảo dưỡng tổng thể năm 2020. Công tác kiểm soát thiết bị, kiểm soát ăn mòn được triển khai khoa học nên các kỹ sư BSR vận hành Nhà máy với trạng thái tốt nhất, yên tâm nhất.

Về công tác phát triển đội ngũ chuyên gia, BSR đang có một đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực lọc dầu. Đây là nòng cốt chính để BSR mạnh dạn thay thế dần đội ngũ chuyên gia tư vấn vận hành và bảo dưỡng nước ngoài. Bên cạnh đó, năm 2021 là năm BSR bắt đầu triển khai cung cấp dịch vụ bảo dưỡng ra bên ngoài để khai thác thế mạnh của mình giúp tạo thêm nhiều việc làm, tăng doanh thu cho Công ty.

Ghi chép của Đ.Chính


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​