Vinh danh những công trình mang trí tuệ, bản lĩnh của người Dầu khí
Tối ngày 23/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ đợt 6. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải cho đại diện tác giả các công trình/cụm công trình.

Được triển khai từ năm 1996, Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ là hai giải thưởng cao quý nhất được Nhà nước ghi nhận, tôn vinh, trao tặng các nhà khoa học, tác giả của các công trình đặc biệt xuất sắc và có giá trị cao về khoa học và công nghệ, có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh và sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ của đất nước.

12 công trình, cụm công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 17 công trình, cụm công trình đạt Giải thưởng Nhà nước lần này là kết quả dày công nghiên cứu với sự tâm huyết cống hiến trí tuệ, tài năng của 281 tác giả, đồng tác giả. Đây là những công trình, cụm công trình vừa mang tính lý luận sâu sắc vừa mang tính thực tiễn cao, được áp dụng hiệu quả trong cuộc sống, có đóng góp lớn, tạo đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và 12 tác giả, đại diện nhóm tác giả nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ

Vinh danh những công trình mang trí tuệ, bản lĩnh của người Dầu khí

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và 17 tác giả, đại diện nhóm tác giả nhận Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ

Trong số các công trình/cụm công trình nhận giải trong đợt xét tặng này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vinh dự có 3 công trình được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và 3 công trình được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ.

Cụ thể, 3 công trình/cụm công trình của Petrovietnam được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN gồm:

1. Cụm công trình "Nghiên cứu, phát triển công nghệ để khai thác các mỏ khí - condensate với điều kiện đặc biệt phức tạp thềm lục địa Việt Nam" của TS. Ngô Hữu Hải và 27 đồng tác giả.

Những công trình khẳng định trí tuệ, bản lĩnh của người Dầu khí

TS Ngô Hữu Hải, đại diện nhóm tác giả nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN

2. Cụm công trình "Hệ thống trạm đo carota tổng hợp xách tay TBM-02 và bộ quy trình minh giải tài liệu địa vật lý LOGINTER 2.0" của Kỹ sư Nguyễn Xuân Quang và 10 đồng tác giả.

Những công trình khẳng định trí tuệ, bản lĩnh của người Dầu khí

KS Nguyễn Xuân Quang đại diện nhóm tác giả nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN

3. Cụm công trình "Nghiên cứu phát triển công nghệ thiết kế, thi công, lắp đặt các công trình dầu khí biển siêu trường, siêu trọng phù hợp với điều kiện Việt Nam" của Ths. Bùi Hoàng Điệp và 11 đồng tác giả.

Những công trình khẳng định trí tuệ, bản lĩnh của người Dầu khí

ThS Nguyễn Anh Dũng đại diện nhóm tác giả nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN

3 công trình/cụm công trình được trao tặng Giải thưởng Nhà nước trong đợt này gồm:

1. Cụm công trình "Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp công nghệ trong thu gom, xử lý và sử dụng khí đồng hành ở các mỏ của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và các mỏ lân cận (phần ngoài khơi)" của TS. Nguyễn Quỳnh Lâm cùng 24 đồng tác giả.

Vinh danh những công trình mang trí tuệ, bản lĩnh của người Dầu khí

TS. Lê Việt Dũng đại diện nhóm tác giả nhận Giải thưởng Nhà nước về KHCN

2. Cụm công trình "Các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ tối ưu hóa quá trình sản xuất của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh của BSR" của Kỹ sư Nguyễn Văn Hội và 23 đồng tác giả.

Vinh danh những công trình mang trí tuệ, bản lĩnh của người Dầu khí

ThS Bùi Ngọc Dương đại diện nhóm tác giả nhận Giải thưởng Nhà nước về KHCN

3. Cụm công trình "Nghiên cứu thiết kế cơ sở, chi tiết, công nghệ chế tạo, tích hợp giàn khoan tự nâng 400 ft phù hợp với điều kiện Việt Nam và nghiên cứu phát triển, hoán cải giàn khoan dầu khí di động phục vụ phát triển kinh tế biển, an ninh quốc phòng" của Kỹ sư Phan Tử Giang và 7 đồng tác giả.

Vinh danh những công trình mang trí tuệ, bản lĩnh của người Dầu khí

KS Phan Tử Giang đại diện nhóm tác giả nhận Giải thưởng Nhà nước về KHCN

Những công trình/cụm công trình nhận giải thưởng lần này đã lần nữa khẳng định phát huy trí tuệ, bản lĩnh của "Những người đi tìm lửa". Đồng thời là niềm vui, niềm vinh dự và tự hào của tập thể những nhà khoa học dầu khí nói riêng và của tập thể cán bộ, người lao động Dầu khí nói chung hòa trong không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2022).

H.A


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​