Khung pháp lý hoạt động dầu khí của UAE (Kỳ XV)
Tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), mỗi Tiểu Vương quốc kiểm soát và quản lý cơ sở hạ tầng dầu khí của riêng mình trong quá trình vận chuyển dầu và khí đốt tự nhiên. Cơ quan chính quyền và cơ quan chức năng của từng Tiểu Vương quốc khác nhau quản lý và điều chỉnh việc vận chuyển dầu và khí đốt khác nhau, đặt ra các tiêu chuẩn và quy tắc thực hành khác nhau. Từng Tiểu Vương quốc có quy định riêng về yêu cầu và thủ tục cấp phép vận chuyển dầu và khí đốt tự nhiên. Bộ Năng lượng và Cơ sở hạ tầng (Ministry of Energy and Infrastructure) phê duyệt ở cấp liên bang. Bộ Biến đổi khí hậu và Môi trường (Ministry of Climate Change and Environment) chịu trách nhiệm về các hướng dẫn liên quan đến an toàn môi trường và quản lý chất thải từ các hoạt động vận chuyển dầu và khí đốt.


Hệ thống đường ống dẫn khí của ADNO tại mỏ khí Bab. Ảnh: Meed.com

Tại Abu Dhabi, ADNOC Gas Processing (trước đây là GASCO, do ADNOC nắm giữ 68% vốn, Shell 15%, Total 15% Partex Gas 2%) vận hành các nhà máy xử lý khí đốt nằm ở Khu vực phía Tây của Abu Dhabi (Western Region of Abu Dhabi) và Ruwais, bao gồm một trong những các nhà máy chế biến khí lớn nhất trên thế giới. Trên cơ sở xử lý khí đốt thu được từ các mỏ trên đất liền và ngoài khơi của Abu Dhabi, ADNOC Gas Processing sản xuất một loạt các sản phẩm, trong đó có khí metan, etan, propan, butan, parafinic, naphtha, condensates và sulphur.

Thông qua Ban quản lý đường ống của mình, ADNOC Gas Processing quản lý, vận hành và duy trì mạng lưới đường ống dẫn khí cung cấp cho các mỏ dầu, nhà máy điện và cơ sở hóa dầu cũng như khách hàng trên khắp UAE. Cơ sở hạ tầng đường ống của ADNOC Gas Processing, được trải dài khắp Tiểu Vương quốc Abu Dhabi, tập trung xung quanh ba cơ sở phân phối khí đốt là Maqta, Habshan và Bab. Từ các cơ sở phân phối khí đốt này, các đường ống phân nhánh đến các trung tâm công nghiệp ở Ruwais, Asab, Buhasa, Mirfa, Maqta, Taweelah và Al Ain.

ADNOC Refining cũng vận hành một mạng lưới đường ống dẫn dầu trên khắp Tiểu Vương quốc Abu Dhabi để cung cấp các sản phẩm dầu tinh chế đến các cảng dầu, xuất khẩu hoặc cung cấp cho các công ty khác trực thuộc tập đoàn ADNOC Group Companies để chế biến thêm. Đường ống dẫn dầu thô ở Tiểu Vương quốc Abu Dhabi vận chuyển dầu thô thu được từ các cơ sở dầu khí trên đất liền của ADNOC tại Habshan và chuyển đến cảng xuất khẩu dầu ở Fujairah.

UAE nhập khẩu khí đốt từ Qatar thông qua hệ thống đường ống dẫn khí của Dự án khí đốt Dolphin (Dolphin Gas Project). Đường ống dẫn khí này vận chuyển khí tinh chế từ nhà máy Chế biến khí Ras Laffan (Ras Laffan Processing) ở Qatar đến các cơ sở tiếp nhận khí đốt tại Taweelah ở Abu Dhabi. Từ đó, phần lớn khí đốt được cung cấp cho các khu vực khác của UAE, sử dụng Hệ thống Phân phối khí đốt miền Đông (Eastern Gas Distribution System). Hệ thống Phân phối khí đốt miền Đông cũng được sử dụng để vận chuyển khí đốt tự nhiên đến Oman, kết nối với đường ống dẫn khí của Oman ở biên giới Oman. Công ty Dolphin Energy của UAE cũng sở hữu đường ống dẫn khí từ Al Ain đến Fujairah và đường ống dẫn khí từ Taweelah đến Fujairah, cả hai đường ống dẫn khí đều được kết nối với Dự án Khí Dolphin và cung cấp các nhà máy điện, nhà máy lọc nước mặn ở Fujairah.

Tại Abu Dhabi, các cảng Jebel Dhana, Ruwais, Umm Al-Nar, Đảo Das và Đảo Zirku xử lý việc xuất khẩu dầu khí. ADNOC Logistics & Services (trước đây được gọi là Công ty điều hành Cảng Dầu khí Abu Dhabi, Irshad) sở hữu và điều hành các cơ sở xuất khẩu nêu trên. Cảng Jebel Ali ở Dubai và Fujairah cũng thực hiện việc xuất khẩu dầu khí. Cảng xuất khẩu ở Fujairah là một trong những kho chứa hàng xuất khẩu dầu khí lớn nhất trên thế giới.

Năm 2020, Tập đoàn của Snam và các quỹ đầu tư Đối tác Cơ sở hạ tầng Toàn cầu (GIP), Brookfield Asset Management, GIC, Quỹ hưu trí giáo viên Ontario (Ontario Teacher's Pension Plan) và Quỹ đầu tư NH Investment and Securities đã mua lại 49% tài sản của Đường ống dẫn khí ADNOC (ADNOC Gas Pipe) từ ADNOC. ADNOC cho thuê quyền sở hữu 38 đường ống của ADNOC Gas Pipeline. Trước đó, vào năm 2019, các quỹ đầu tư GIC, Black Rock và KKR đã mua lại cổ phần trong đường ống dẫn dầu ADNOC.

(Còn tiếp).

Khung pháp lý hoạt động dầu khí của UAE (Kỳ XIV)

Khung pháp lý hoạt động dầu khí của UAE (Kỳ XIII)

Khung pháp lý hoạt động dầu khí của UAE (Kỳ XII)

Khung pháp lý hoạt động dầu khí của UAE (Kỳ XI)

Khung pháp lý hoạt động dầu khí của UAE (Kỳ X)

Khung pháp lý hoạt động dầu khí của UAE (Kỳ IX)

Khung pháp lý hoạt động dầu khí của UAE (Kỳ VIII)

Khung pháp lý hoạt động dầu khí của UAE (Kỳ VII)

Khung pháp lý hoạt động dầu khí của UAE (Kỳ VI)

Khung pháp lý hoạt động dầu khí của UAE (Kỳ V)

Khung pháp lý hoạt động dầu khí của UAE (Kỳ IV)

Khung pháp lý hoạt động dầu khí của UAE (Kỳ III) 

Khung pháp lý hoạt động dầu khí của UAE (Kỳ II)

Khung pháp lý hoạt động dầu khí của UAE (Kỳ I)

Thanh Bình


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​