Sức mạnh ở Dung Quất
Vào thời điểm cao nhất trong 45 ngày đêm bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 2 Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất có tới 4.500 cán bộ, kỹ sư, công nhân làm việc trên công trường, “đường găng tiến độ” chưa từng có trong lịch sử công ty. 7.050 đầu mục công việc, 3 nhà thầu nước ngoài và gần 10 nhà thầu trong nước… Những con số biết nói ấy cũng cho thấy một điều khác nữa, đó là công tác hậu cần, an ninh, an toàn cho đợt BDTT này giống như một “chiến dịch” lớn mà ở đó, mỗi con người là một “chiến sĩ” trên mặt trận chung.

Suất cơm giữa công trường

Mặc dù căng tin nhà máy luôn hoạt động “hết công suất” với khoảng 600 người ăn cùng một lúc nhưng cũng không đủ cho hàng nghìn công nhân, kỹ sư làm việc trên công trường. Để khắc phục khó khăn này, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã dựng ngoài công trường 40 container và nhiều nhà tạm để công nhân nghỉ trưa, ăn cơm, là nơi tiếp nước trong tiết trời nắng nóng. Nhà bếp của công ty luôn đỏ lửa nấu ăn cho khoảng 1.200 suất cơm mỗi bữa trưa, bữa tối.

Bữa cơm công nhân trên công trường nhà máy

Tôi theo chân bác sĩ Nguyễn Thị Hòa Bình, Trạm Y tế BSR đi lấy mẫu thức ăn buổi trưa ngay tại bếp ăn. Tại đây, khoảng 30 đầu bếp, phụ bếp, nhân viên của Công ty PETROSETCO Vũng Tàu đang chuẩn bị gần 1.000 suất cơm. Bếp ăn sạch sẽ và tươm tất với những nồi canh bốc khói nghi ngút đang được nêm thêm gia vị, những khay đựng cá kho được bọc cẩn thận bằng màng mỏng và cả nồi cơm cỡ lớn đang được sẻ ra từng hộp.

Anh Nguyễn Hữu Minh, quản lý căng tin giới thiệu cho tôi biết cách thức lấy mẫu thức ăn ở đây hết sức nghiêm ngặt. Khoảng 10h30 mỗi sáng, nhân viên của Trạm Y tế xuống bếp kiểm tra bằng mắt quy trình nấu ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau đó, nhân viên căng tin sẽ lấy từng ống đựng thức ăn mẫu để đưa đi lưu giữ. Thời gian bảo quản thức ăn là 24h. Trong thời gian ấy, nếu công nhân ăn có sự cố chẳng hạn có đau bụng, ói mửa xảy ra, những mẫu thức ăn đó sẽ là căn cứ để xác định nguyên nhân. Sau 24h, thức ăn sẽ được tiêu hủy và quy trình của bữa mới được thực hiện đều đặn như vậy.

Hôm chúng tôi chứng kiến việc này, bếp ăn chuẩn bị cơm trưa gồm có thịt heo xào, cá thu kho cà, sốt thịt băm, bắp cải xào, canh mồng tơi nấu tôm, cơm trắng, xà lách, dưa leo và tráng miệng có món sương sa. Sau đó, khay thức ăn mẫu đưa vào tủ lạnh với từng ngăn dành cho bữa sáng, trưa, tối, khuya để bảo quản ở nhiệt độ -5oC.

Trong bếp, cả trăm hộp đựng cơm đã sẵn sàng, những loại thức ăn được chia vào các ngăn nhỏ, đặt xếp lên nhau thành một cái hộp cơm trông rất gọn mắt. Thời gian từ lúc thức ăn đưa vào hộp đến khi công nhân dùng bữa là khoảng 20 phút. Xe của Văn phòng BSR thường trực để đưa cơm từ căng tin ra công trường một cách nhanh nhất với khoảng cách 0,5km. Với cách chế biến hợp vệ sinh, khoa học và an toàn, những suất cơm trên công trường thật sự đảm bảo đủ bổ sung năng lượng cho cán bộ, công nhân trong những ngày bảo dưỡng tổng thể nhà máy.

Công đoạn nhập thực phẩm cũng là một trong những yếu tố đầu vào được kiểm soát chặt chẽ. Thực phẩm như rau, thịt, cá được cung cấp bởi một công ty chuyên nghiệp, có chứng chỉ của Sở Y tế Quảng Ngãi. PETROSETCO Vũng Tàu mua hàng từ nhiều nhà cung cấp để đa dạng hóa nguồn cung và thay đổi món ăn một cách linh hoạt hơn.

Sức mạnh ở Dung Quất

Lấy mẫu thức ăn trước khi đem vào công trường

Khoảng 11h, xe căng tin đến công trường. Cơm được đặt lên bàn, chờ công nhân xuống ăn. Từng tốp công nhân kỹ sư BSR và nhà thầu vội vàng xuống nhà ăn dùng bữa. Lau những giọt mồ hôi còn đọng trên trán, anh Hoàng Quang Trung, công nhân BSR bưng hộp cơm và ngồi xuống góc nhà, ăn rất ngon lành. Nhà container tuy khá rộng nhưng không đủ bàn ghế, có người phải ăn cơm ngồi bệt xuống sàn, có người ăn cơm… đứng. Các anh dùng bữa trong tiết trời nóng bức đến ngột ngạt. Tôi ngồi xuống bàn ăn, trao đổi với anh em công nhân bằng những câu chuyện vui. Tôi kể chuyện công nhân của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khi làm việc ở khu vực Bắc Cực Nhenhetxky - Liên bang Nga, khi dùng cơm phải ăn thật nhanh kẻo… đóng băng. Công nhân của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) dùng bữa thì không dám nhai hở miệng kẻo cát bay vào mồm; che đậy không kỹ thì cơm chan… cát. Và công nhân đang làm việc tại khu mỏ Lô 67 ở Peru, vừa ăn cơm vừa đuổi muỗi.

Ở công trường NMLD Dung Quất, những bất lợi về điều kiện tự nhiên đó không hề có nhưng anh em công nhân vẫn dùng bữa nhanh chóng. Anh em cho biết, vào thời gian bảo dưỡng, đường găng tiến độ rất gấp nên việc nghỉ trưa ăn cơm được tận dụng tối đa. Khi miếng cơm còn chưa trôi xuống dạ dày, anh em đã buông đũa, đội mũ lên đầu, rảo bước và lại chui vào những ống tháp để sửa chữa, bảo dưỡng. Họ cất bước và không quên ngoảnh mặt lại nở nụ cười, nói vọng lại những cô gái mặc áo trắng của PETROSETCO: “Cơm ngon lắm, bữa sau cứ thế, em nhé”.

Bên cạnh những bữa cơm chính, công nhân, kỹ sư còn được phục vụ một bữa ăn giữa. Hôm thì có bánh chưng, bánh ít, hoa quả dầm và không thể thiếu trái cây, nước ngọt, sữa chua. Chị Đào Thị Thu Hiệp, nhân viên Văn phòng BSR luôn tất bật từ sáng đến khuya để chuẩn bị cho anh em công nhân những bữa ăn ngon miệng nhất. Mỗi tuần có 21 món ăn nhẹ được lên kế hoạch cụ thể với 3 bữa/ngày, gồm bữa sáng 8h30, chiều 15h, tối 20h. Tổ hậu cần của chị Hiệp cũng thường xuyên bổ sung nước ra công trường, kèm khăn lạnh, đá lạnh. Chị Hiệp như một người chị tận tụy, luôn gần gũi anh em công nhân. Khi những cốc hoa quả dầm được đặt lên bàn chờ công nhân xuống ăn, chị luôn đứng cạnh anh em để hỏi han sức khỏe, động viên tinh thần. Trong số hàng nghìn công nhân xa nhà ấy, mỗi khi được một người phụ nữ chăm sóc bằng những cốc nước lạnh, bằng một câu thăm hỏi: “Mẹ em ở nhà có khỏe không”, nghe mà ấm lòng làm sao.

Tất cả cùng vào cuộc

Những con người thầm lặng trong đợt BDTT nhà máy lần này không thể không kể đến những y bác sĩ, cán bộ công đoàn, đoàn thanh niên BSR. Trạm Y tế của BSR chỉ có 2 bác sĩ, 4 y tá, luôn thường trực tại nhà máy để tham gia khám bệnh, phát thuốc cho công nhân. Trong giai đoạn này, các bác sĩ tập trung khám cho công nhân các nhà thầu làm việc trên cao, không gian hạn chế.

Cán bộ BSR đã phát hàng nghìn tờ rơi có nội dung “Ghi nhớ an toàn” đến cho người lao động, truyền tải những thông điệp về hành vi an toàn trong lao động, sản xuất: Những điều cần ghi nhớ khi làm việc trên cao, trong không gian hạn chế, hay xử lý rác thải đúng cách... Những điều này đã tác động đến tinh thần trách nhiệm đối với công tác an ninh, an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ của từng người lao động.

BSR hết sức chú trọng đến công tác tuyên truyền tại địa phương. Hội Cựu chiến binh và Phòng An toàn - Sức khỏe - Môi trường BSR đã phối hợp với UBND huyện Bình Sơn tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân bảo vệ an ninh an toàn NMLD Dung Quất trong đợt BDTT lần 2. Nội dung tuyên truyền xoáy sâu vào vấn đề những mối nguy cơ, rủi ro xảy ra đối với NMLD Dung Quất. UBND huyện Bình Sơn và BSR yêu cầu người dân địa phương không xâm phạm vào hành lang an toàn của các công trình NMLD trên đất liền và trên biển, không đốt lửa tại các khu vực xung quanh Nhà máy.

Ngoài ra, NMLD Dung Quất là công trình trọng điểm quốc gia, có những điều luật nghiêm cấm không trao đổi, mua bán, tiêu thụ tài sản từ bên trong Nhà máy. Đặc biệt, cá nhân có thành tích phát hiện và báo cáo kịp thời những trường hợp vi phạm sẽ được chính quyền địa phương và BSR tuyên dương, khen thưởng.Song hành với những công việc bề bộn đó, đội thanh niên tình nguyện đã được thành lập với sự đăng ký của trên 60 đoàn viên thanh niên, với sức trẻ và sự nhiệt huyết, các thành viên của đội đã hăng hái tham gia vào các hoạt động như: giám sát an ninh tại các cổng ra vào và trên công trường; hỗ trợ điều phối xe đưa đón CBCNV; tham gia hỗ trợ các phòng Bảo dưỡng, Sản xuất trong công tác kiểm soát tài liệu, bảo lãnh nhà thầu…

Bên cạnh các hoạt động trên, Đoàn Thanh niên BSR đã tặng hơn 2000 vành mũ che nắng đến CBCNV và nhà thầu tham gia BDTT lần 2. Với thời tiết nắng nóng của miền Trung thì món quà ý nghĩa này đã thể hiện được sự quan tâm của lãnh đạo công ty đối với người lao động. Qua đó, khích lệ và động viên ĐVTN quyết tâm thực hiện thành công bảo dưỡng tổng thể nhà máy lần 2 được an toàn, chất lương và đúng tiến độ đề ra.

Trong suốt thời gian thực hiện BDTT, ngoài sự cố gắng, chú trọng trong công tác kỹ thuật, bảo dưỡng, sữa chữa, công tác chăm lo về tinh thần, sức khỏe cho các CBCNV của Chủ đầu tư cũng như nhân sự của nhà thầu đang nỗ lực ngày đêm trên công trường cũng được BSR đặc biệt quan tâm. Mỗi buổi sáng, trước khi bắt đầu một ngày làm việc, tất cả những kỹ sư, công nhân cùng nhau tập thể dục trong tiếng nhạc sôi nổi, rộn ràng dưới dự hướng dẫn của Đội Thanh niên tình nguyện BSR. Việc duy trì tập thể dục buổi sáng, khởi đầu cho một “ngày vàng” lao động giúp cho tinh thần của mỗi người trực tiếp làm việc trên công trường thêm phần hứng khởi. Sau khi việc tập thể dục kết thúc, CBCNV của BSR sẽ phổ biến quy tắc an toàn thường nhật cho người lao động và cùng hô vang khẩu hiệu: “An toàn! An toàn! An toàn!” như một lời cam kết: Mỗi một “ngày vàng” lao động trên công trường là một ngày không xảy ra tai nạn.

Trang Nhung - Đức Chính