6 tháng cán đích lợi nhuận cả năm
Mặc dù chưa có kết quả kinh doanh chính thức quý III/2013, nhưng báo cáo kết quả sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm 2013 của PGD cho thấy, Công ty tiếp tục phát triển ổn định, bất chấp nền kinh tế trong và ngoài nước còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Nửa đầu năm nay, sản lượng khí tiêu thụ của PGD đạt 301,58 triệu m3, bằng 101% so với cùng kỳ năm ngoái, hoàn thành 104% so với kế hoạch 6 tháng và 49% kế hoạch cả năm; doanh thu đạt 3.047,44 tỷ đồng, hoàn thành 1000% kế hoạch 6 tháng và 48% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 142,79 tỷ đồng, hoàn thành 110% kế hoạch cả năm 2013. Thu nhập trên mỗi cổ phần (ESP) trong 6 tháng đạt 3.329 đồng.
Với kết quả kinh doanh khả quan này, đại diện PGD cho biết, Công ty sẽ thực hiện chi trả cổ tức năm 2013 tối thiểu bằng kế hoạch đại hội cổ đông Công ty đã thông qua (20% bằng mặt). Mới đây, Công ty đã tạm ứng cổ tức 10% bằng tiền mặt cho nhà đầu tư.
Giữ vững vị trí nhà phân phối khí áp thấp hàng đầu
PGD hiện được đánh giá là không có đối thủ cạnh tranh trên thị trường cung cấp sản phẩm khí thấp áp trogn nước. Nửa đầu năm nay, PGD đã tổ chức vận hành liên tục, an toàn hệ thống cấp khí, cung cấp khí cho 47 khách hàng, trong đó có 2 khách hàng mới là China Steel là Thép Nhà Bè.
Với đặc thù kinh doanh khí bằng đường ống nên hầu như PGD không có hàng tồn kho. Lợi thế này giúp Công ty không bị ứ đọng vốn và chủ động hơn về dòng tiền trong kinh doanh. Các hệ số thanh toán nhanh và hiện hành đều ở mức tốt. Tính đến thời điểm cuối quý II/2013, Công ty đang sở hữu lượng tiền và tương đương lớn, lên đến gần 850 tỷ đồng, gấp đôi vốn điều lệ của PGD (429 tỷ đồng).
Hiện Công ty đang phát triển hoạt động kinh doanh ra thị trường phía Bắc. Sau khi khảo sát nhu cầu của người tiêu dùng tiềm năng trong khu vực trước khi đưa ra quyết định đầu tư và cho kết quả tốt, PGD đã hoàn chỉnh hồ sơ đánh giá tác động môi trường cho Hệ thống cấp khí thấp áp cho khu công nghiệp Tiền Hải, Thái Bình, gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình thẩm định.
Công tác đầu tư xây dựng cơ bản đang được Công ty triển khai theo đúng kế hoạch. Cụ thể, hệ thống cấp khí thấp áp cho khu công nghiệp Nhơn Trạch giai đoạn 1 đang được hoàn công. Ngoài ra, PGD cũng đang phối hợp với Công ty Tư vấn quản lý dự án khí (DAK) triển khai công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và khảo sát để xác định vị trí đặt trạm khách hàng, điều chỉnh thiết kế cơ ở, tổng mức đầu tư và hiệu quả kinh tế của dự án cho phù hợp với thành phần khí mới. Dự án Hệ thống cấp khí thấp áp cho khu công nghiệp Hiệp Phước – Long Hậu giai đoạn 1 đang hoàn thiện. Công ty cũng lập quy hoạch tổng thể Dự án thu gom khí từ các mỏ nhỏ bằng tàu CNG lô 01, 02 và đang phối hợp cùng DAK lập dự toán cho gói thầu.
Với những dự án mà PGD đã và đang triển khai, Công ty khẳng định vững chức vị trí mà nhà cung cấp khí thấp áp lớn nhất Việt Nam. (Đầu Tư Chứng Khoán - Lê Kim)