Hoạt động của đoàn công tác Petrovietnam tại Seoul, Hàn Quốc
Từ ngày 19 - 22/06/2019, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) do Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Hòa dẫn đầu đã tham gia đoàn tháp tùng Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tham dự Cuộc Đối thoại lần thứ nhất về hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng.

Đây là cuộc đối thoại đầu tiên được tổ chức nhằm hiện thực hoá sáng kiến lập cơ chế đối thoại kinh tế cấp cao Việt Nam – Hàn Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Moon Che In đưa ra nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 3/2018.

Mục đích của Đối thoại là tạo ra cơ chế trao đổi cấp cao tương xứng với quan hệ hợp tác kinh tế sâu rộng hiện nay và thời gian tới giữa Việt Nam và Hàn Quốc về những vấn đề quan trọng, giúp mở rộng, tăng cường hợp tác song phương vì lợi ích của cả hai nước trong các lĩnh vực kinh tế và khắc phục vướng mắc, hỗ trợ các cơ chế, khuôn khổ hợp tác kinh tế song phương khác.

Sau gần 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc trong mọi lĩnh vực đều có sự phát triển vượt bậc, đem lại lợi ích và hiểu biết, tin cậy sâu sắc lẫn nhau, đánh dấu bằng Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.Hàn Quốc hiện là đối tác hàng đầu của Việt Nam về đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổng kim ngạch thương mại hằng năm đạt khoảng 66 tỷ USD.

Sau các phiên thảo luận, hai bên đã đề xuất, trao đổi và thống nhất về nhiều sáng kiến và nội dung hợp tác trong 5 lĩnh vực thương mại và đầu tư; tài chính –ngân hàng và hợp tác phát triển; hạ tầng, xây dựng và năng lượng; công nghiệp, nông nghiệp, khoa học – công nghệ và công nghệ thông tin – truyền thông; y tế và lao động.

Về hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, các dự án giữa Petrovietnamvà các đối tác Hàn Quốcbao trùm từ thượng nguồn đến hạ nguồn, tài chính dầu khí đã và đang được hai bên quan tâm đầu tư, triển khai và mang lại hiệu quả cho các bên. Trong quá trình hợp tác đầu tư tại Việt Nam, các đối tác Hàn Quốc luôn thể hiện là các đối tác tin cậy, uy tín và tuân thủ luật pháp nước Chủ nhà.  


Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Hòa trao đổi với phía Hàn Quốc về hợp tác trong lĩnh vực dầu khí

Tại cuộc Đối thoại, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Xuân Hòa đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, hợp tác hiệu quả của các đối tác Hàn Quốc (KNOC, SK, HEC, LG…) và sự hỗ trợ tích cực của các ngân hàng, tổ chức tín dụng, bảo hiểm của Hàn Quốc đối với các dự án của Tập đoàn DKVN và các đơn vị.

Nhân dịp này, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn đề xuất các đối tác Hàn Quốc tiếp tục tích cực tham gia hợp tác các khâu: tìm kiếm thăm dò, lọc hóa dầu, điện (đặc biệt là các nhà máy điện sử dụng LNG), khoa học công nghệ. Về lĩnh vực tài chính, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn đề nghị Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM)và Tổ chức Bảo hiểm tín dụng Hàn Quốc (K-SURE)tiếp tục bảo lãnh bảo hiểm vay vốn cho các dự án trong bối cảnh vốn vay không có báo lãnh của Chính phủ. 

Trong khuôn khổ cuộc Đối thoại, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM) đã ký Thoả thuận Khung về thu xếp tài chính cho các dự án của Petrovietnam dưới sự chứng kiến của hai Phó Thủ tướng Việt Nam – Hàn Quốc.


 Petrovietnam và KEXIM ký Thoả thuận Khung.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam Ki cùng Lãnh đạo Petrovietnam và Lãnh đạo KEXIM.

Nghiêm Diệu Quỳnh

Văn phòng Tập đoàn – Phòng HTQT


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​