Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy tại kho chứa khí LPG Dung Quất
Công ty Cổ phần kinh doanh Khí miền Nam (PVGas South) - Chi nhánh miền Trung vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu hộ cứu nạn số 2 – Công an tỉnh Quảng Ngãi tổ chức diễn tập phương án PCCC tại Kho chứa khí LPG Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi.

Theo tình huống giả định, vào lúc 9 giờ 30 ngày 16/8, tại Kho LPG Dung Quất xảy ra cháy tại trạm xuất sản phẩm phía Đông Nam do bị rò rỉ khí gas tại vị trí giữa van và đường ống nối vào bồn chứa LPG của xe bồn gặp tia lửa gây cháy.


Lực lượng phối hợp tham gia diễn tập dập đám cháy tại Kho LPG Dung Quất

Tại thời điểm xảy ra cháy hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động của cơ sở không hoạt động do đang trong quá trình bảo dưỡng, công tác chữa cháy của lực lượng chữa cháy tại chỗ không hiệu quả, có nguy cơ cháy toàn bộ trạm xuất và ảnh hưởng lớn đến các khu vực bồn chứa khác.

Ngay lập tức hệ thống báo cháy tự động của kho đã báo động cháy đến toàn cơ sở; đồng thời, hệ thống chữa cháy tự động kích hoạt làm mát tất cả hệ thống trạm xuất, nhập và khu bồn chứa. Khi nghe báo động, lực lượng phòng cháy cơ sở đã đến hiện trường và cho di chuyển xe bồn đang nhận sản phẩm và các phương tiện đang đỗ gần đó ra khỏi khu vực xuất sản phẩm. Tuy nhiên đám cháy phát triển quá nhanh, bao trùm cả xe bồn nên không thể di chuyển được nên lực lượng tại chỗ gọi điện ngay cho lãnh đạo kho LPG báo cáo tình hình, diễn biến đám cháy và thực hiện các bước chữa cháy ban đầu. Trong quá trình chữa cháy này đã có 01 nhân viên bị thương do sơ ý.

Khoảng 8 phút sau khi nhận tin, lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC số 2 đã đến hiện trường, triển khai gấp các nhiệm vụ chữa cháy cứu nạn. Nhận thấy đám cháy có diễn biến phức tạp rất dễ nguy cơ lan ra các kho chứa khí LPG bên cạnh, lãnh đạo phòng gọi điện yêu cầu chi viện từ lực lượng PCCC chuyên ngành của Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR). Sau khi đưa người bị thương thoát khỏi vùng nguy hiểm, các lực lượng chữa cháy đã cùng phối hợp, tiếp tục phun nước chữa cháy, làm mát, chống cháy lan.


Tình huống diễn ra tại trạm triết nạp trong buổi Diễn tập PCCC

Sau hơn 30 phút nỗ lực của hơn 50 cán bộ, chiến sĩ lực lượng chữa cháy và cán bộ nhân viên của Kho chứa khí LPG cùng với 3 xe chữa cháy chuyên dụng của lực lượng phòng cháy chữa cháy, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Diễn tập PCCC là một trong những nhiệm vụ phối hợp định kỳ giữa các đơn vị. Qua buổi diễn tập, đơn vị quản lý PVGas South, Phòng Cảnh sát PCCC số 2 và các lực lượng liên quan rút ra được các kinh nghiệm về rèn luyện, tổ chức và sử dụng công tác phòng chống tại chỗ, đồng thời tăng cường phối hợp PCCC nhiều lực lượng.

P.V


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​