Toàn bộ G7 cam kết không mua dầu của Nga
"Toàn bộ nhóm G7 hôm nay cam kết cấm hoặc loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu của Nga", Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật.

Quyết định này "sẽ giáng một đòn vào nền kinh tế của Nga và tước đi thu nhập cần thiết để tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine”, chính quyền Mỹ nói.

Tuy nhiên, thông cáo báo chí không nêu rõ chính xác những cam kết mà mỗi thành viên G7 thực hiện, cụ thể là Đức (nước giữ chức Chủ tịch G7 năm nay), Canada, Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Nhật Bản và Anh.

G7 đã tổ chức cuộc họp thứ ba từ đầu năm đến nay vào Chủ nhật, với sự tham dự của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Việc chọn ngày này mang tính biểu tượng cao: Người châu Âu tưởng niệm sự kết thúc của Chiến tranh thế giới thứ hai ở châu Âu vào ngày 8/5.

Cuộc họp vào Chủ nhật này cũng được tổ chức vào đêm trước của cuộc duyệt binh ngày 9 tháng 5 ở Nga, đánh dấu chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã.

Phương Tây cho đến nay đã thể hiện sự phối hợp rất chặt chẽ trong các thông báo về các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, nhưng họ không cùng nhịp khi đề cập đến dầu khí của Nga.

Hoa Kỳ, vốn không phải là nước tiêu thụ lớn, đã cấm nhập khẩu hydrocacbon của Nga.

Các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu, dưới áp lực phải tham gia, nhưng phụ thuộc nhiều hơn vào Nga, hôm Chủ nhật tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán căng thẳng để thiết lập lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga.

Washington cũng đã công bố trong một tuyên bố của Nhà Trắng hôm Chủ nhật về một loạt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, xoay quanh hai trục chính: truyền thông và quyền tiếp cận vốn của các công ty Nga cũng như các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực tư vấn và dịch vụ kế toán.

Hoa Kỳ sẽ trừng phạt các kênh truyền hình Pervy Kanal, Rossiïa-1 và NTV. Bất kỳ công ty Mỹ nào cũng sẽ bị cấm cung cấp tài chính cho các kênh truyền hình trên thông qua quảng cáo hoặc bán thiết bị.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng yêu cầu giấu tên cho biết: “Không công ty Mỹ nào nên tham gia vào việc tài trợ cho các hoạt động tuyên truyền của Nga, đồng thời nhấn mạnh rằng những phương tiện truyền thông này do Điện Kremlin kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp”.

Một hướng tấn công khác từ Washington: cấm cung cấp "dịch vụ kiểm toán, quản lý, tư vấn, tiếp thị, tất cả các dịch vụ được sử dụng để vận hành các công ty đa quốc gia”.

Washington cũng đã công bố lệnh cấm mới đối với việc xuất khẩu các sản phẩm của Mỹ sang Nga, đối với toàn bộ hàng loạt hàng hóa từ máy ủi đến hệ thống thông gió và nồi hơi.

Cuối cùng, Hoa Kỳ đã thông báo vào Chủ nhật rằng họ sẽ áp dụng các hạn chế về thị thực đối với 2.600 cá nhân người Nga và Belarus, cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức của ngân hàng Sberbank và Gazprombank.


Nh.Thạch


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​