PV GAS truyền thông bảo vệ công trình dầu khí trên biển ở 10 tỉnh, thành phố
Trong 2 tháng 11 và 12/2017, Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ (KĐN) phối hợp với Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng 9 tỉnh miền Trung, Nam bộ và TP HCM tiến hành chương trình truyền thông bảo vệ an ninh, an toàn dầu khí cho chính quyền và người dân vùng ven biển.

Chương trình được thực hiện theo Quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong khu vực biên giới biển giữa Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) với các đơn vị bộ đội biên phòng các tỉnh liên quan.

Mục tiêu chính của chương trình là truyền thông về việc thực hiện Nghị định số 03/2002/NĐ-CP ngày 7/1/2002 về bảo vệ an ninh, an toàn dầu khí và Nghị định số 67/2017/NĐ-CP ngày 25/5/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí.


Chương trình truyền thông tại tỉnh Phú Yên

Chương trình truyền thông biển lần này kéo dài nhiều ngày, trên địa bàn khá rộng ở tất cả các tỉnh, thành ven biển miền Trung, Nam Bộ: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP HCM.

Tham gia chương trình truyền thông là các cán bộ chiến sĩ thuộc các đồn biên phòng và trạm kiểm soát; gần 1.000 ngư dân là thuyền trưởng, chủ phương tiện đánh bắt hải sản; các cán bộ kiểm ngư, lãnh đạo UBND các xã ven biển. Đại diện lãnh đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và cán bộ tuyên truyền của Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành cũng có mặt. Tại các buổi truyền thông còn có các cán bộ chiến sỹ là những người đang ngày đêm bám biển, nắm rõ về vị trí tọa độ hàng hải và có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho các công trình dầu khí tại vùng ngư trường truyền thống trong quá trình đánh bắt hải sản.

Tại mỗi buổi truyền thông, các ngư dân tham gia được cung cấp sơ đồ tổng thể khu vực hoạt động của các công trình dầu khí trên biển, được giải thích cặn kẽ những mối nguy hại tiềm ẩn khi vùng an toàn của các công trình bị xâm phạm… Ban tổ chức giới thiệu sơ đồ hệ thống đường ống dẫn khí dưới biển, tổ chức chiếu phim truyền thông về những hiểm họa và sự cố dầu khí, các rủi ro của hoạt động đánh bắt, thả neo đối với đường ống dẫn khí trên biển và các sự cố nổ đường ống dẫn khí trên thế giới. Các cán bộ chiến sỹ và đội truyền thông địa phương cũng tham gia một số tiết mục văn nghệ để nối kết tình quân dân.


Người dân đến tham dự truyền thông bảo vệ đường ống dẫn khí biển năm 2017

Cuối chương trình là mục đố vui có thưởng khá sôi động, khi các cán bộ tuyên truyền lắng nghe sự phản hồi của người dân, nhắc lại những thông tin quan trọng nhất cần lưu ý khi ngư dân tham gia đánh bắt hải sản trên vùng biển có các công trình dầu khí. Những phần quà ý nghĩa được gửi tặng cho những câu trả lời hay nhất về an ninh, an toàn dầu khí biển. Đồng thời, các ngư dân tham gia chương trình đều nhận được những suất quà hỗ trợ có ý nghĩa.

Ở một số tỉnh, Ban tổ chức tiếp tục triển khai chương trình phối hợp, hướng dẫn các thuyền trưởng cài đặt tọa độ của hệ thống tuyến khí dưới biển, dán tờ rơi trên cabin tàu. Những thông tin này giúp tàu cá nhận biết hệ thống dẫn khí dưới biển, tránh không thả neo và có những hành vi xâm phạm.


Người dân tham gia trả lời các câu hỏi sau khi nghe tuyên truyền

Khó khăn đã có lúc ngăn cản chương trình, khi không ít các tỉnh ven biển miền Trung, Nam Bộ vừa trải qua những trận bão lũ kinh hoàng, gây hậu quả to lớn cho người dân. Trong trường hợp đó, KĐN và NCSP đã linh động xử lý từng trường hợp cụ thể, đảm bảo việc truyền thông hiệu quả, đồng thời hỗ trợ địa phương bằng các hình thức truyền thông gián tiếp, truyền thông kết hợp quá trình lực lượng biên phòng tham gia giúp người dân ổn định cuộc sống sau đợt bão lũ kéo dài.

Cũng nhân dịp này, lãnh đạo PV GAS đã khẳng định sự phối hợp hiệu quả của Ban Chỉ huy Biên phòng và các đồn biên phòng tại 10 tỉnh, thành phố đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho công tác tuyên truyền của PV GAS trong nhiều năm qua, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ để công tác truyền thông càng ngày càng đi vào lòng dân.

Từ thực tế đợt truyền thông này, PV GAS một lần nữa chứng minh hoạt động truyền thông sẽ giúp cho bà con ngư dân nâng cao nhận thức về bảo vệ an ninh, an toàn cho các công trình dầu khí, nắm vững các quy định của pháp luật, nhằm tránh được các vi phạm khi hoạt động trên biển. Đồng thời, những đợt công tác về địa phương đã thắt chặt tình đoàn kết của PV GAS với các cấp chính quyền địa phương, cùng nỗ lực phấn đấu vì cuộc sống an bình, vì sự phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh, thành miền Trung, Nam Bộ.

Phạm Trung Thành


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​