Mỹ muốn giảm một nửa doanh thu dầu khí của Nga vào năm 2030
Một quan chức cấp cao của Mỹ nói với Financial Times rằng Mỹ sẽ tuân thủ các biện pháp trừng phạt đối với năng lượng của Nga chừng nào Putin vẫn tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine và Washington mong muốn giảm một nửa doanh thu từ năng lượng của Moscow vào năm 2030.

 

Mỹ đang dẫn đầu các nỗ lực của G7 và EU nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt và cấm vận đối với xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu của Nga. Mức trần giá 60 USD/thùng dầu thô của Nga có nghĩa là các chuyến hàng dầu thô của Nga tới các nước thứ ba có thể sử dụng bảo hiểm và tài trợ của phương Tây nếu hàng hóa được bán ở mức bằng hoặc thấp hơn mức trần 60 USD/thùng. Biện pháp này có hiệu lực vào cuối năm 2022 khi EU áp đặt lệnh cấm vận đối với nhập khẩu dầu thô của Nga.

Vào tháng 10, Mỹ đã có lập trường cứng rắn hơn đối với các lệnh trừng phạt đối với Nga và xử phạt hai tàu vi phạm giới hạn giá. Một tháng sau, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với ba công ty hàng hải có trụ sở tại UAE và ba tàu thuộc sở hữu của các công ty này vì vận chuyển dầu của Nga bán vượt mức giá trần.

Phương Tây đang xem xét tăng cường thực thi lệnh trừng phạt đối với những người trốn tránh giới hạn giá đối với dầu của Nga, hầu như không có loại dầu nào trong số đó hiện được giao dịch dưới mức trần 60 USD/thùng.

Nga đã tích lũy một “hạm đội tàu chở dầu ngầm”, giúp họ vận chuyển dầu tới các thị trường quốc tế, chủ yếu là đến châu Á.

Pyatt nói với FT rằng Mỹ cũng đang tìm cách “làm cho hạm đội bóng tối đó kém hiệu quả hơn”.

Theo phân tích hàng tháng mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng, mặc dù giảm 2% so với tháng trước, nhưng doanh thu xuất khẩu từ nhiên liệu hóa thạch của Nga trong tháng 10 vẫn cao thứ hai trong năm 2023, với sự gia tăng đáng chú ý về dầu thô qua đường biển và đường ống và Không khí sạch (CREA).

Vào tháng 10, 48% dầu thô và sản phẩm dầu của Nga được vận chuyển bằng tàu chở dầu tuân theo chính sách trần giá dầu. CREA cho biết phần còn lại – 52% – được vận chuyển bằng tàu chở dầu “trong bóng tối”.

Nguồn: https://oilprice.com/Latest-Energy-News/World-News/The-US-Wants-to-Halve-Russias-Oil-and-Gas-Revenues-by-2030.html 

Anh Ngọc


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​