Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng làm việc tại cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau
Chiều ngày 13/09, tại Cà Mau, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã dẫn đầu đoàn công tác của Tập đoàn đến làm việc với các đơn vị tại cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau.

Tham gia đoàn công tác còn có các đồng chí đại diện các Ban chuyên môn/Văn phòng Tập đoàn. Về phía cụm Khí - Điện - Đạm, có đại diện lãnh đạo của các đơn vị Công ty Khí Cà Mau (PV Gas Cà Mau), Công ty Điện lực Dầu khí Cà Mau (PV Power Cà Mau) và Nhà máy Đạm Cà Mau (PVCFC).


Đoàn công tác kiểm tra quá trình BDTT Nhà máy Đạm Cà Mau

Tại Nhà máy Đạm Cà Mau, báo cáo với đoàn công tác, đồng chí Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch HĐQT PVCFC, đồng chí Văn Tiến Thanh, Tổng giám đốc PVCFC cho biết, hiện nay, Nhà máy Đạm Cà Mau đang trong giai đoạn dừng bảo dưỡng tổng thể (6/9-19/9) với khối lượng công việc thực hiện là 2.177 hạng mục, đến hết ngày 12/9, tiến độ BDTT đạt 59% theo đúng kế hoạch. Công suất lũy kế đến trước BDTT là 105% so với thiết kế.

Về tình hình SXKD trong 9 tháng đầu năm 2019, mặc dù thị trường trong nước gặp nhiều khó khăn, thách thức như tình hình thời tiết bất lợi, nắng nóng, khô hạn kéo dài tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, giá nông sản thấp, nông dân bỏ vụ 3 tại Tây Nam bộ dẫn đến tổng nhu cầu tiêu thụ phân bón giảm 20-30%. Trong khi nguồn cung phân bón dư thừa do lượng tồn kho cao, áp lực cạnh tranh từ phân bón nhập khẩu ngày càng gay gắt. Tuy nhiên, PVCFC vẫn nỗ lực duy trì tiêu thụ theo kế hoạch, đồng thời đẩy mạnh công tác chuẩn bị thị trường cho sản phẩm NPK.

Về các dự án đầu tư, dự án sản xuất phân bón phức hợp từ urê nóng chảy công suất 300.000 tấn/năm: tiến độ tổng thể đến ngày 6/9 đạt 93,02%; dự kiến đưa dự án vào chạy thử và bàn giao trong tháng 11/2019. Về cảng nhập nguyên liệu công suất 500.000 tấn, tiến độ đến ngày 6/9 đạt 99,2%; dự án dự kiến được đưa vào sử dụng trong tháng 9/2019 này.


Công trình Dự án NPK 

Các khó khăn vướng mắc mà PVCFC hiện đang đối mặt liên quan đến thiếu hụt lượng khí, tồn kho ở mức cao, phương án về nguồn khí và giá khí,… Cụ thể, thời điểm cân bằng khí giữa PVN và Petronas dự kiến từ ngày 10/10/2019, theo đó phân bổ khí cho các hộ tiêu thụ tại khu vực Tây Nam bộ giảm tương ứng và lượng khí cho PVCFC là 0,91 triệu Sm3/ngày so với nhu cầu tối thiểu là 1,48 triệu Sm3/ngày, không đủ để Nhà máy vận hành ở công suất tối thiểu là 90%.

Vì vậy, kiến nghị với Tập đoàn, Tổng giám đốc PVCFC Văn Tiến Thanh nhấn mạnh đến vấn đề cung cấp đủ lượng khí từ mỏ PM3-CAA và 46 Cái Nước theo quy định tại báo cáo nghiên cứu khả thi, đảm bảo cho Nhà máy Đạm Cà Mau vận hành ổn định ở 100% công suất thiết kế, chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn công bố.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị PV Gas Cà Mau, PV Power Cà Mau cũng đã báo cáo tóm tắt cùng có những kiến nghị với Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng liên quan đến tình hình hoạt động trong thời gian tới, và đặc biệt là về nguồn khí.


Đoàn công tác làm việc tại Nhà máy Điện Cà Mau

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Mạnh Hùng đã thông báo sơ lược về tình hình hoạt động của Tập đoàn trong 8 tháng đầu năm. Tuy gặp nhiều khó khăn và thách thức nhưng với quyết tâm cao trong chỉ đạo điều hành, Tập đoàn đã hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu SXKD.

Với PVCFC, đồng chí Lê Mạnh Hùng biểu dương kết quả mà Công ty đã đạt được trong 9 tháng đầu năm. Dù năm 2019 là năm khó khăn với nông nghiệp, thị trường phân bón giảm, cạnh tranh cao,… nhưng kết quả SXKD cho đến thời điểm này của PVCFC vẫn tốt, từ sản xuất đến tiêu thụ, doanh thu cũng tăng.


Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Đồng chí Lê Mạnh Hùng đề nghị lãnh đạo PVCFC, Nhà máy Đạm Cà Mau đảm bảo Nhà máy vận hành liên tục, ổn định với công suất cao; tiếp tục nghiên cứu những sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường, đặc biệt là sản phẩm hữu cơ; đảm bảo công tác BDTT Nhà máy hoàn thành sớm, an toàn, hiệu quả; tổ chức công tác quản trị bảo dưỡng;… Về đầu tư, đồng chí Lê Mạnh Hùng đề nghị đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện sớm dự án NPK, cảng nhập nguyên liệu;

Đồng chí Lê Mạnh Hùng đặc biệt nhấn mạnh với các đơn vị vấn đề nghiên cứu sâu về chiến lược nhiên liệu, lợi dụng lợi thế địa lý nghiên cứu pin mặt trời để giảm chi phí khi giá khí lên.

L.T


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn