Nga có thể sắp đạt đến giới hạn năng lực sản xuất dầu thô
Tổng sản lượng dầu và condensate trong tháng 12 đạt 10,903 triệu thùng / ngày

Các nhà phân tích: Nga sẽ không đạt được mục tiêu trở lại mức sản xuất dầu trước đại dịch vào tháng 5 năm nay

 Theo các báo cáo gần đây, Nga có thể sắp đạt đến giới hạn năng lực sản xuất dầu của mình.

 

Bloomberg báo cáo rằng sản lượng dầu và ngưng tụ trong tháng 12 của nước này đạt tổng cộng 10,903 triệu thùng / ngày, không đổi vào tháng 11, cho thấy họ đang sử dụng hết công suất sản xuất hiện có.

Báo cáo lưu ý rằng giả định sản lượng ngưng tụ không đổi, được tính vào tổng sản lượng dầu của Nga, có nghĩa là chỉ riêng sản lượng dầu thô đã thấp hơn 37.000 thùng / ngày so với hạn ngạch OPEC + của Nga trong tháng 12.

Đồng thời, Reuters đưa tin rằng các nhà phân tích dự kiến Nga sẽ không đạt được mục tiêu trở lại mức sản xuất dầu trước đại dịch vào tháng 5 năm nay. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói thêm rằng nước này có thể tăng công suất dự phòng và sản xuất như nhau vào cuối năm nay.

Báo cáo dẫn lời Dmitry Manchenko từ Fitch Ratings cho biết: “Có thể Nga sẽ chậm tiến độ tăng sản lượng trong nửa đầu năm 2022 và không đạt được mức trước khủng hoảng cho đến cuối mùa hè.

Tuy nhiên, Nga có kế hoạch thúc đẩy sản xuất trong năm. Phó Thủ tướng kiêm nhà đàm phán hàng đầu của OEPC + Alexander Novak cho biết vào tháng trước, theo trích dẫn của Argus, rằng các kế hoạch nhằm tăng sản lượng dầu và sản lượng condensate trong năm nay từ 3 đến 5%.

Điều này có nghĩa là mức trung bình là từ 10,8 đến 11 triệu thùng / ngày, Argus báo cáo, tăng từ mức trung bình 10,5 triệu thùng / ngày vào năm ngoái. Báo cáo lưu ý rằng Nga đã vượt quá hạn ngạch sản xuất OPEC + hàng tháng của năm 2021 cho đến tháng 11.

Báo cáo của Bloomberg lưu ý rằng hầu hết tăng trưởng sản xuất của Nga cho đến nay trong năm nay là từ việc mở lại các giếng đã đóng cửa vào năm ngoái trong bối cảnh nhu cầu đại dịch bùng phát. Theo các quan chức của Lukoil và Gazprom Neft, hiện giờ, việc khoan mới là để bổ sung thêm dầu, theo các quan chức của Lukoil và Gazprom Neft và công ty dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ về sản lượng và doanh thu trong năm nay.

Anh Ngọc
Bloomberg