Truyền thông nội bộ: Cầu nối văn hóa doanh nghiệp với người lao động
Với đặc thù mô hình Nhà điều hành dự án dầu khí, và là chi nhánh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, công tác truyền thông tại Công ty Điều hành Dầu khí Phú Quốc (PQPOC) được triển khai tập trung vào hoạt động truyền thông nội bộ, dùng truyền thông như một công cụ chuyên chở các nội dung của văn hóa dầu khí, văn hóa Petrovietnam và văn hóa PQPOC đến với cán bộ nhân viên, người lao động.

Bắt đầu được triển khai từ cuối năm 2018, xây dựng văn hóa PQPOC đã trở thành một nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị trong lộ trình hướng đến trở thành Nhà điều hành dầu khí chuyên nghiệp, thích ứng với xu thế phát triển của thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0, xây dựng tập thể đoàn kết, nỗ lực, phát huy truyền thống tiên phong, ý chí kiên cường, không ngại gian nan, thử thách của những người đi tìm lửa. Đảng ủy, Ban Lãnh đạo PQPOC xác định rõ, việc định hình văn hóa doanh nghiệp ngay từ sớm là một điều thuận lợi, tạo tiền đề phát triển PQPOC lớn mạnh trong tương lai.

Ban Tổng Giám đốc, lãnh đạo các Phòng, các tổ chức chính trị - xã hội PQPOC ký cam kết Xây dựng và Phát triển văn hóa doanh nghiệp tại PQPOC tại Hội nghị Tổng kết hoạt động SXKD năm 2020.

Bắt đầu đặt nền móng bằng việc xây dựng Tầm nhìn, Sứ mệnh, Giá trị cốt lõi của Công ty, PQPOC đã thực hiện nhiều hoạt động với nhiều hình thức khác nhau để thực hành văn hóa doanh nghiệp. Các nội dung tiêu biểu có thể kể đến là bố trí không gian văn phòng theo mô hình 5S, bổ sung các mảng xanh vào môi trường làm việc để mang lại nguồn hứng khởi cho người lao động trong công việc. PQPOC đã lựa chọn, tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo theo mô hình phát triển năng lực: năng lực chuyên môn, năng lực văn hóa, năng lực lãnh đạo, các kỹ năng bổ trợ như đã tổ chức đào tạo cho hơn 60% CBNV về “7 thói quen hiệu quả” từ năm 2020. Nội dung này cũng được các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ PQPOC sử dụng để tổ chức sinh hoạt chuyên đề định kỳ. Sau một thời gian triển khai, PQPOC hiểu rõ cách tốt nhất để phát triển văn hóa của đơn vị chính là “mỗi cán bộ nhân viên biết cách tự tái tạo thành công văn hóa cá nhân theo hướng mà cả công ty và người lao động đều tin rằng tiến bộ hơn, hiệu quả hơn và tốt đẹp hơn”.

Ngay từ những ngày đầu tiên, Ban Lãnh đạo PQPOC đã xác định truyền thông nội bộ chính là cầu nối đem văn hóa doanh nghiệp đến với toàn thể cán bộ nhân viên, và hỗ trợ cán bộ nhân viên duy trì văn hóa doanh nghiệp. Nổi bật nhất trong số các hoạt động là PQPOC đã sử dụng các ứng dụng công nghệ số như trang thông tin được phân loại nội dung theo nhóm đối tượng, màn hình lớn tại sảnh, màn hình chờ máy tính của CBNV để tuyên truyền các nội dung về Văn hóa Petrovietnam, Văn hóa PQPOC, hay các kỹ năng cụ thể như “7 Thói quen hiệu quả”, “Công sở 5S” kết hợp với phim tham khảo. Với đặc thù đơn vị có các chuyên gia nước ngoài cùng công tác, việc tăng cường tuyên truyền trực quan bằng cả hai ngôn ngữ Việt – Anh về những quy định, các giá trị văn hóa của đơn vị, của Petrovietnam cũng đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc nâng cao nhận thức, ý thức của toàn thể cán bộ nhân viên, người lao động.

Truyền thông nội bộ: Cầu nối văn hóa doanh nghiệp với người lao động

Các nội dung thực hành văn hóa doanh nghiệp được tuyên truyền qua các ấn phẩm quanh văn phòng PQPOC.

Đặc biệt, tại đơn vị đã diễn ra nhiều hoạt động ngoại khóa lồng ghép nội dung tuyên truyền Văn hóa Petrovietnam, Văn hóa PQPOC gần gũi hơn với đời sống, tác phong làm việc của Công ty. Cụ thể như các hoạt động thi đua nhận biết mối nguy, nâng cao ý thức an toàn trong môi trường công sở; thi giải mã thông điệp với từ khóa là các nội dung trong phương châm hành động của Tập đoàn; chương trình về nguồn của Đảng ủy với ý nghĩa bồi dưỡng các giá trị văn hóa nguồn cội, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn; các chương trình xây dựng đội nhóm (team building); hoạt động trồng cây vì môi trường hàng năm... Không chỉ dừng lại ở tinh thần của một cuộc thi hay một chuyến tham quan, dã ngoại đội nhóm, mỗi chương trình hoạt động ngoại khóa tại PQPOC đều được xây dựng như một chuyến hành trình giúp cán bộ nhân viên tìm hiểu, khám phá, thực hành văn hóa doanh nghiệp. Từ đó đã đa dạng hóa, biến các nội dung “tĩnh” thành các hoạt động, tạo điều kiện cho việc tiếp cận với mảng nội dung này được phong phú và sinh động. Như vậy, cán bộ nhân viên PQPOC đã không chỉ được tiếp nhận các thông tin về văn hóa mà còn chủ động tham gia tìm hiểu, thực hành văn hóa thông qua các kênh và hình thức truyền thông nội bộ.

Truyền thông nội bộ: Cầu nối văn hóa doanh nghiệp với người lao động

Từ năm 2018, PQPOC đã tổ chức hàng loạt các chương trình văn hóa, cuộc thi và hoạt động nội bộ nhằm nâng cao kiến thức của đảng viên, CBNV về truyền thống, văn hóa dầu khí Petrovietnam, văn hóa PQPOC, văn hóa an toàn,...

Truyền thông nội bộ: Cầu nối văn hóa doanh nghiệp với người lao động

Nét đặc trưng trong việc tuyên truyền văn hóa doanh nghiệp của PQPOC là lồng ghép các nội dung vào nhiều hình thức hoạt động ngoại khóa mới mẻ tạo sự vui thích cho cán bộ nhân viên

Hiểu rằng, văn hóa là cái gốc để thành công và phát triển bền vững, Ban Lãnh đạo và tập thể PQPOC tin rằng truyền thông nội bộ và văn hóa doanh nghiệp đã, đang, và sẽ là một nhiệm vụ quan trọng của PQPOC trong việc hiện thực hóa mục tiêu “Trở thành Nhà điều hành dầu khí chuyên nghiệp, hiệu quả, và có vị thế trên trường quốc tế”. Đây cũng chính là một trong những bước nền mạnh mẽ để xây dựng đội ngũ và tiến gần hơn đến việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Tập đoàn giao phó cho đơn vị – triển khai thành công Dự án Khí Lô B./.

Trúc Lâm


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​