Phát huy vốn quý của người lao động hưu trí dầu khí
Hưởng ứng “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2022, ngày 5/10, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức hội nghị “Công tác chăm lo người lao động hưu trí giai đoạn 2019- 2022”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại các điểm cầu Hà Nội, Quảng Ngãi và TP Hồ Chí Minh.


Lãnh đạo Petrovietnam tặng hoa chúc mừng các đồng chí trong Ban LLHT Tập đoàn, đại diện cán bộ hưu trí nhân hưởng ứng “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2022

Tham dự hội nghị về phía Petrovietnam có đồng chí Nguyễn Hùng Dũng – Thành viên HĐTV Tập đoàn; đồng chí Đỗ Chí Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn; đồng chí Trần Quang Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp (TT&VHDN) Tập đoàn; đồng chí Phạm Quang Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Tập đoàn; đồng chí Nguyễn Mạnh Kha – Phó Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN); đồng chí Phạm Đăng An – Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn; cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban/Văn phòng Tập đoàn, Cơ quan Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Về Ban Liên lạc hưu trí (LLHT) Tập đoàn có đồng chí Nguyễn Đăng Liệu - Trưởng Ban LLHT Tập đoàn; đồng chí Lê Minh Hồng - Phó Trưởng ban LLHT Tập đoàn, Phó Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam; đồng chí Hoàng Xuân Hùng - Phó Trưởng ban LLHT, kiêm Tổng thư ký Ban LLHT Tập đoàn; cùng các đồng chí lãnh đạo các đơn vị phụ trách công tác hưu trí, Trưởng các Ban LLHT, đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn phụ trách công tác hưu trí tại các đơn vị trực thuộc Tập đoàn.


Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Trần Quang Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban TT&VHDN Tập đoàn đã báo cáo kết quả công tác chăm lo người lao động hưu trí giai đoạn 2019 - 2022 và phương hướng hoạt động của Ban LLHT Tập đoàn trong thời gian tới.

Đồng chí Trần Quang Dũng cho hay, tính đến hết tháng 8/2022, tổng số người lao động hưu trí trong toàn Tập đoàn là 8.212 người, sinh hoạt tại 24 đơn vị. Trong những năm qua, Petrovietnam và các đơn vị phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do “khủng hoảng kép” bởi giá dầu trên thị trường thế giới diễn biến bất thường và dịch bệnh Covid-19 bùng phát kéo dài, cùng với tác động từ tình hình xung đột trên thế giới. Nhưng với nỗ lực triển khai các giải pháp quản trị, điều hành, kiểm soát tốt dịch bệnh, Petrovietnam duy trì nhịp độ SXKD ổn định, an toàn, hiệu quả. Trong đó, công tác chăm lo người lao động hưu trí trong toàn Tập đoàn luôn được Đảng ủy, lãnh đạo các cấp quan tâm, chỉ đạo sát sao và triển khai đồng bộ, đổi mới, sáng tạo về phương thức hoạt động, mang lại những kết quả thiết thực và có ý nghĩa sâu sắc với những người lao động hưu trí dầu khí.

Ban LLHT Tập đoàn và các đơn vị đã phối hợp với chuyên môn và các đoàn thể tạo sự đồng thuận, sức mạnh, chất keo gắn kết giữa các thế hệ người dầu khí trong việc tổ chức triển khai tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các thành viên hưu trí dầu khí như: Tổ chức thăm hỏi, động viên thành viên ốm đau dài ngày, mắc bệnh hiểm nghèo; tặng quà cho các thành viên nhân ngày lễ tết, mừng thọ, Ngày truyền thống ngành Dầu khí, Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7), Ngày thành lập Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (3/9); hỗ trợ, chia sẻ đối với những thành viên có hoàn cảnh khó khăn;...

Nhiều đơn vị đã phối hợp với Ban LLHT tổ chức các chuyến thăm quan, nghỉ dưỡng cho người lao động hưu trí (Cơ quan Tập đoàn Dầu khí, PVEP, PV GAS, PVFCCo, PVPower, PVI, PVMTC). Các hoạt động văn hóa, thể thao của một số đơn vị còn có sự tham gia của cán bộ hưu trí (Vietsovpetro, PVcomBank). Tại những thời điểm, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát phức tạp trong cả nước, Ban LLHT các đơn vị đã phối hợp với chuyên môn, các tổ chức đoàn thể chính trị -Xã hội (Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh) có những hình thức sáng tạo, cách làm hay nhằm hỗ trợ người hưu trí như: tặng quà, phiếu mua hàng, tổ chức hỗ trợ chi phí khám sức khỏe, tiêm vắc-xin Covid-19, gửi tặng thuốc phòng chống Covid-19 (Petrovietnam, Vietsovpetro, PV GAS); giao gạo tận nhà cho người lao động hưu trí trong thời điểm dịch bùng phát (PVFCCo); Ban LLHT BSR thành lập nhóm Zalo để thuận tiện kết nối giữa các thành viên trong việc chia sẻ, thiết lập hệ thống cung cấp thông tin về tình hình SXKD, các chủ trương lớn của công ty và các hoạt động, sự kiện của các đoàn thể cho các thành viên Ban LLHT…


Đồng chí Trần Quang Dũng - Trưởng ban TT&VHDN Tập đoàn trình bày báo cáo tại hội nghị

Đặc biệt, triển khai chủ trương của Đảng ủy Tập đoàn về việc giao quyền tự chủ cho các đơn vị/ Ban LLHT các đơn vị, các Ban LLHT trong toàn Tập đoàn đã tổ chức tốt việc chăm lo về vật chất, tinh thần của các thành viên Ban LLHT theo Quy chế mới của Ban LLHT Tập đoàn và đơn vị. Ban LLHT Tập đoàn phối hợp chặt chẽ với Ban TT&VHDN Tập đoàn trong công tác giáo dục truyền thống, lịch sử; nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với lãnh đạo và hướng dẫn, giám sát các đơn vị thành viên Tập đoàn trong việc chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người lao động hưu trí dầu khí, thể hiện tinh thần “nghĩa tình” của văn hóa dầu khí. Các Ban LLHT các đơn vị đã phát huy và thực hiện tốt chức năng, vai trò là đầu mối phối hợp, tổ chức hoạt động và thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động hưu trí, tạo điều kiện để người lao động hưu trí chia sẻ, thăm hỏi, giúp đỡ nhau trong cuộc sống và được tiếp tục đóng góp ý kiến đối với hoạt động của Petrovietnam. Qua đó tạo sự phấn khởi, tin tưởng, đồng thuận, ủng hộ gắn bó giữa các thế hệ cán bộ hưu trí và giữa cán bộ hưu trí với đơn vị.


Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị

Hoạt động của Ban LLHT Tập đoàn trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác chăm lo người lao động hưu trí; Tiếp tục tổ chức triển khai tốt công tác chăm lo cho người lao động hưu trí trong toàn Tập đoàn và các đơn vị thành viên gắn với trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp. Ban LLHT Tập đoàn và các đơn vị tích cực, chủ động nghiên cứu, đề xuất,tham mưu cho lãnh đạo Tập đoàn và đơn vị triển khai thực hiện các chính sách, chế độ, nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế, nâng cao hơn nữa công tác chăm lo người lao động hưu trí; Tích cực hưởng ứng, triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi” đặc biệt là người hưu trí có hoàn cảnh khó khăn. Ban LLHT các cấp cũng sẽ tích cực phối hợp với tổ chức CĐ DKVN, Đoàn Thanh niên và Hội Cựu chiến binh Tập đoàn phát huy vai trò của người lao động hưu trí, tham gia giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, tích cực tham gia các phong trào của đơn vị, đoàn thể…


Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị

Hội nghị đã nghe các ý kiến đóng góp, trao đổi thẳng thắn, chân tình của các đồng chí là Trưởng các Ban LLHT Cơ quan Tập đoàn, Vietsovpetro, VPI, Ban TT&VHDN, CĐ DKVN... cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo đương nhiệm các đơn vị PV GAS, PETROSETCO, PETROCONs chia sẻ, trao đổi về công tác tổ chức, hoạt động của Ban LLHT về các chủ chương, quan điểm cần đề ra trong việc chăm lo, quan tâm đến người lao động hưu trí nhằm thể hiện văn hoá, nghĩa tình của người Dầu khí; cần làm tốt việc hỗ trợ kinh phí xây/sửa nhà “Nghĩa tình Dầu khí” cho các thành viên hưu trí; chia sẻ về việc phối hợp giữa lãnh đạo các đơn vị, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh các cấp chung tay cùng doanh nghiệp thực hiện công tác chăm lo cả đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động hưu trí.

Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu TP HCM, đồng chí Lê Minh Hồng, Phó trưởng ban LLHT Tập đoàn thay mặt các đại biểu khu vực phía Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc Tập đoàn cùng các cấp ủy đã luôn quan tâm, tạo điều kiện chăm lo tốt hơn cho NLĐ dầu khí về hưu.

Kiến nghị đến lãnh đạo Tập đoàn, đồng chí Lê Minh Hồng cho rằng, hiện nay, Tập đoàn đã có một hệ thống Ban LLHT trải rộng khắp mọi miền đất nước, từ cấp Tập đoàn cho đến các đơn vị thành viên cấp 2. Song, để công tác chăm lo cho người lao động hưu trí được nhân rộng, thiết thực và sâu sát hơn nữa, đặc biệt đối với các đơn vị, tổng công ty có quy mô lớn như Vietsovpetro, PV GAS, PTSC,… thì hệ thống Ban LLHT cần được tiếp tục mở rộng, “phủ sóng” đến tất cả các đơn vị, công ty cấp 3 của Tập đoàn. Ngoài ra, cũng cần có cơ chế chính sách tạo điều kiện cho Ban LLHT các đơn vị tổ chức nhiều hơn các buổi thăm hỏi, gặp mặt, bởi đối với người cao tuổi, nhu cầu giao lưu, gặp gỡ, trò chuyện mang rất nhiều ý nghĩa.

Tâm đắc với phương châm “chăm lo cho cán bộ hưu trí chính là là chăm lo cho bản thân mình”, đồng chí Lê Minh Hồng bày tỏ mong muốn các cấp lãnh đạo, lãnh đạo đơn vị dành nhiều hơn nữa sự quan tâm đến công tác chăm lo cho người lao động dầu khí đã về hưu, để nét đẹp văn hóa ấy ngày càng thấm nhuần vào văn hóa doanh nghiệp của Tập đoàn, của từng đơn vị, trở thành truyền thống tốt đẹp để các thế hệ dầu khí mai sau tiếp nối.


Phó Tổng giám đốc Petrovietnam Đỗ Chí Thanh phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, đồng chí Đỗ Chí Thanh đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, kết quả đạt được trong công tác chăm lo người hưu trí của Ban LLHT Tập đoàn, các đơn vị trong giai đoạn 2019 -2022 với nhiều mô hình tốt, nhiều cách làm sáng tạo đã và đang được triển khai tại các đơn vị trong Tập đoàn đối với công tác chăm lo người lao động hưu trí.

Bên cạnh đó, Phó Tổng giám đốc Petrovietnam Đỗ Chí Thanh cho rằng cần phải tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị, sự tham gia của các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác chăm lo người lao động hưu trí; các Ban LLHT cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm lo người lao động hưu trí; phát huy vốn quý của người lao động hưu trí dầu khí để tiếp tục có những cống hiến cho Tập đoàn và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước; cần làm tốt hơn nữa việc đề xuất, tham mưu nâng cao đời sống tinh thần và vật chất, nhất là đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật hiểm nghèo. Đồng chí cũng kêu gọi cán bộ hưu trí chia sẻ, hiến kế, tìm giải pháp cho lãnh đạo Tập đoàn để củng cố niềm tin, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh của các đơn vị và Tập đoàn.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong những năm vừa qua, một số đồng chí lãnh đạo Tập đoàn và Ban LLHT Tập đoàn đã được Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam trạo tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi Việt Nam”. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã được Chủ tịch Nước vinh danh vì đã tích cực hưởng ứng, đóng góp cho công tác chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi. 

N.Phương - N.Hoan


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​