Petrovietnam và PVEP tăng cường hợp tác với các đối tác Nhật Bản
Nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, từ ngày 22 - 25/11/2021, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrvietnam) đã có các buổi làm việc với các đối tác Nhật Bản.

Đoàn công tác do ông Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dẫn đầu; tham gia đoàn có ông Lê Xuân Huyên - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn; lãnh đạo các ban/đơn vị thành viên; đoàn công tác của Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) có ông Trần Hồng Nam - Tổng Giám đốc và ông Trịnh Việt Thắng - Thành viên HĐTV.

Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của VIệt Nam từ năm 2011, cũng là nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số hai và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản lần này diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt do chịu tác động bởi đại dịch Covid-19 và đoàn Chính phủ Việt Nam là đoàn cấp cao đầu tiên thăm chính thức Nhật Bản từ khi đại dịch bùng phát năm 2020 và kể từ khi Thủ tướng Kishida Fumio nhận chức.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chứng kiến Lễ trao MOU giữa PVEP và JX NOEX

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh – Phó Chủ tịch UBQLVNN và ông Hoàng Quốc Vượng – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn chứng kiến Lễ ký MOU

Bên cạnh các chương trình chung của Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp dầu khí, Petrovietnam đã có các chương trình làm việc riêng với đối tác Nhật Bản: công ty MOECO, JBIC, Idemitsu Kosan, Sumitomo và JX NOEX.

Ngày 24/11/2021 tại Tokyo, đoàn công tác của Petrovietnam/PVEP đã có buổi làm việc với đối tác JX NOEX (JX Nippon Oil and Gas Exploration Corporation). Hai bên đã trao đổi và thảo luận các vấn đề liên quan đến hoạt động dầu khí tại Hợp đồng Chia sản phẩm Dầu khí Lô 15-2 (PSC) và phương án triển khai Dự án sau năm 2025 (thời điểm kết thúc PSC).

Tại buổi làm việc, ông Hiroshi Hosoi - Tổng Giám đốc JX NOEX đã nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn đoàn cấp cao của Petrovietnam/PVEP đã sang thăm và làm việc với JX NOEX.

Lãnh đạo Petrovietnam và PVEP làm việc với công ty JX NOEX

Kể từ thời điểm ký Hợp đồng Dầu khí Lô 15-2 năm 1992, JVPC (công ty con của JX NOEX) đã điều hành hiệu quả hoạt động dầu khí và đặc biệt vận hành khai thác các mỏ Rạng Đông – Phương Đông tuyệt đối an toàn. Năm 2021, JVPC đạt mốc 18 năm liên tục điều hành và vận hành an toàn hoạt động dầu khí, không để xảy ra tai nạn dừng sản xuất kinh doanh. Kể từ khi đưa Dự án vào khai thác đến tháng 3/2021, Dự án đã đạt sản lượng đáng kể (235,85 triệu thùng dầu, 92,03 triệu bộ khối khí và 1,349 triệu thùng condensat). Dự án đã có đóng góp lớn cho Nước chủ nhà Việt Nam, Petrovietnam và các Bên Nhà thầu.

Trải qua gần 30 năm hoạt động tại Việt Nam, JVPC luôn khẳng định vai trò tiên phong trong việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả khai thác, vận hành mỏ. JVPC là Người điều hành dầu khí đầu tiên trên thế giới triển khai biện pháp giảm khí phát thải (CDM) và luôn đổi mới sáng tạo, áp dụng thành công giải pháp nâng cao hệ số thu hồi dầu bằng bơm ép khí (HCG-EOR) tại thềm lục địa Việt Nam. Cùng với chiến lược phát triển của tập đoàn JX NOEX, JVPC luôn thể hiện sự tích cực trong việc tìm hiểu các cơ hội để mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam, trong đó có phương án triển khai hoạt động dầu khí tại PSC Lô 15-2 sau năm 2025 thể hiện tại Thỏa thuận Ghi nhớ (MOU) sẽ ký kết với PVEP

Thay mặt lãnh đạo Petrovietnam, Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng đã biểu dương và ghi nhận những đóng góp của JVPC đối với hoạt động dầu khí tại Lô 15-2, cũng như chúc mừng JVPC đã đạt được thành tích an toàn. Sự hợp tác giữa PVEP và JX NOEX tại Lô 15-2 là minh chứng hợp tác rất tốt đẹp giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Nhật bản, kết quả của sự tin tưởng lẫn nhau, hợp tác lâu dài và hiệu quả.

Tại buổi làm việc, ông Trần Hồng Nam - Tổng Giám đốc PVEP thay mặt cho các Bên thông báo nội dung MOU giữa PVEP và JX NOEX, trong đó MOU thể hiện sự không ràng buộc về pháp lý. Các Bên cam kết bằng nỗ lực cao nhất của mình sẽ tổng hợp và chia sẻ thông tin, tài liệu, tiêu chí kinh tế tài chính và tích cực đàm phán phương án đầu tư tối ưu cho triển khai hoạt động dầu khí tại Lô 15-2 sau năm 2025.

Ngày 25/11/2021, tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Việt Nam và Nhật Bản, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo cấp cao của 2 nước, lãnh đạo PVEP và JX NOEX đã trao Thỏa thuận Ghi nhớ (MOU) giữa hai đơn vị. Việc ký MOU giữa PVEP và JX NOEX thể hiện cam kết và tin tưởng của các Bên đối với hoạt động dầu khí lâu dài tại Lô 15-2, đây cũng là mong muốn của lãnh đạo Chính phủ hai nước, đồng thời thể hiện sự hợp tác hiệu quả giữa hai doanh nghiệp và tình hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản.

Việt Thắng


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​