Petrovietnam tổ chức Hội thảo an ninh mạng 2023
Sáng 23/5, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức Hội thảo an ninh mạng Tập đoàn năm 2023 dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến tại nhiều điểm cầu

Đến tham dự Hội thảo, có đại điện Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) - Bộ Công An.

Về phía Petrovietnam, dự và chủ trì Hội thảo có Thành viên Hội đồng thành viên Trần Bình Minh; Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn. Cùng dự có đại diện các Ban chuyên môn, Văn phòng Tập đoàn, các đơn vị triển khai các dịch vụ Công nghệ thông tin cho Tập đoàn và đại điện các đơn vị trong Tập đoàn tại các điểm cầu trực tuyến.

Petrovietnam tổ chức Hội thảo an ninh mạng 2023

Toàn cảnh Hội thảo

Petrovietnam tổ chức Hội thảo an ninh mạng 2023

Phát biểu đề dẫn, Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn cho biết, Hội thảo nhằm đánh giá kết quả công tác đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin tại Tập đoàn trong thời gian qua và phối hợp trong giai đoạn tiếp theo giữa Tập đoàn và Cục A05; đồng thời, chia sẻ, rút kinh nghiệm từ các đơn vị, đối tác nhằm nâng cao khả năng phòng vệ, phòng chống tội phạm mạng, tội phạm CNC trong tương lai cho Tập đoàn và định hướng thực hiện công tác an ninh mạng, an toàn thông tin trong toàn Tập đoàn trong thời gian tới.

Trong những năm qua, tình hình mất an ninh mạng, an toàn thông tin (ANM&ATTT) trên thế giới, trong nước và Tập đoàn diễn biến hết sức phức tạp. Tập đoàn và các đơn vị thành viên của Tập đoàn là một trong những đối tượng, mục tiêu bị tấn công an ninh mạng nhiều nhất trong cả nước. Tuy nhiên nhờ sự phối hợp, giúp đỡ của Cục A05 và các đơn vị nghiệp vụ, Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời nhiều cuộc tấn công an ninh mạng có chủ đích nhằm vào các hệ thống thông tin của Tập đoàn và các đơn vị thành viên.

Petrovietnam tổ chức Hội thảo an ninh mạng 2023

Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn phát biểu tại Hội thảo

Petrovietnam tổ chức Hội thảo an ninh mạng 2023

Chánh Văn phòng Petrovietnam Trương Quốc Lâm báo cáo về công tác ATTT &ANM tại Tập đoàn

Báo cáo về công tác ANM&ATTT tại Tập đoàn, Chánh Văn phòng Petrovietnam Trương Quốc Lâm cho biết, ngay từ khi đẩy mạnh triển khai ứng dụng CNTT trong các hoạt động của Tập đoàn, vấn đề ANM&ATTT đã được lãnh đạo Petrovietnam rất quan tâm và công tác ANM&ATTT bước đầu đã đạt được các yêu cầu của Lãnh đạo Tập đoàn đề ra.

Phát biểu tại Hội thảo, đại điện Cục A05 đã tóm tắt về tình hình an ninh mạng của Việt Nam và thế giới, những nguy cơ trong tình hình hiện nay đối với lĩnh vực Dầu khí, Năng lượng. Đồng thời cũng chia sẻ về các giải pháp bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin cho Petrovietnam; trong đó nhấn mạnh đến việc thiết lập hệ thống phòng vệ mạng hiện đại, tăng khả năng chống lại tấn công có chủ đích. Bên cạnh đó cần có các giải pháp ANM&ATTT một cách tổng thể, thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá ANM&ATTT cho các hệ thống thông tin, phối hợp với các đơn vị diễn tập an ninh mạng, đồng thời, đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho CBNV chuyên trách, nâng cao nhận thức về an ninh mạng, an toàn thông tin cho CBNV, người lao động.

Hội thảo cũng đã được nghe đại diên đơn vị dịch vụ công nghệ thông tin cho Tập đoàn và các đơn vị thành viên trình bày tham luận về công tác ANM&ATTT đồng thời rút ra các bài học kinh nghiệm trong công tác ANM&ATTT trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, kết luận Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc Lê Ngọc Sơn nhận định, qua các báo cáo trình bày tại Hội thảo, có thể thấy rằng tình hình an ninh mạng, an toàn thông tin hiện đang có diễn biến hết sức phức tạp, các cuộc tấn công ngày càng tinh vi, nguy hiểm, có chủ đích. Tập đoàn và các đơn vị trong Tập đoàn đang tăng cường mạnh mẽ việc ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai chuyển đổi số trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh nên vấn đề đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin ngày một thách thức hơn.

Qua những kết quả đạt được trong thời gian qua đối với công tác ANM&ATTT, Phó Tổng Giám đốc Lê Ngọc Sơn cảm ơn sự hợp tác giúp đỡ của Cục A05 - Bộ Công an, đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Cục A05 trong thời gian vừa qua. Đồng chí Lê Ngọc Sơn đề nghị tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Cục A05 trong việc đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin cho Tập đoàn và các đơn vị thành viên.

Petrovietnam tổ chức Hội thảo an ninh mạng 2023

Phó Tổng Giám đốc Lê Ngọc Sơn kết luận Hội thảo

Để tăng cường công tác an ninh mạng, nâng cao năng lực ứng phó và phòng, chống các cuộc tấn công mạng trong thời gian tới Phó Tổng Giám đốc Lê Ngọc Sơn yêu cầu Cơ quan Tập đoàn và các đơn vị trong Tập đoàn nghiên cứu triển khai các giải pháp công nghệ để tăng cường khả năng phòng vệ của các đơn vị; Văn phòng Tập đoàn (đầu mối về công tác an ninh mạng của Tập đoàn) đề xuất các giải pháp ANM&ATTT trong toàn Tập đoàn và yêu cầu các đơn vị trong Tập đoàn, căn cứ vào nhu cầu, quy mô hoạt động của đơn vị, để phối hợp thực hiện. Đồng thời Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp thu các ý kiến góp ý, chỉ đạo của Cục A05, sau hội thảo này, Tập đoàn giao cho Văn phòng Tập đoàn làm đầu mối, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Cục A05, các đơn vị liên quan của Tập đoàn tổ chức triển khai thực hiện các kết luận của Hội thảo.

M.C - H.A

 


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​