Nhật Bản vẫn giữ cổ phần trong dự án dầu Sakhalin-1
Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Koichi Hagiuda, cho biết Nhật Bản sẽ vẫn giữ cổ phần trong dự án dầu Sakhalin-1, sau khi Nga tạm thời cấm các nhà đầu tư phương Tây bán cổ phần trong các dự án năng lượng quan trọng.

“Sakhalin-1 là nguồn cung có giá trị ngoài Trung Đông, góp phần đa dạng hóa nguồn cung năng lượng cho Nhật Bản, giảm sự phụ thuộc lượng dầu thô nhập khẩu từ Trung Đông (hiện đang chiếm 90%). Sẽ không có thay đổi gì trong việc duy trì cổ phần của các công ty Nhật Bản tại dự án này”, ông Hagiuda cho biết. Công ty Phát triển Dầu khí Sakhalin, một liên danh của Nhật Bản, sở hữu 30% cổ phần tại dự án Sakhalin-1.


Nga đã cấm các nhà đầu tư từ những quốc gia được gọi là không thân thiện bán cổ phần trong các ngân hàng và các dự án năng lượng quan trọng, bao gồm cả Sakhalin-1, cho đến cuối năm nay, tăng áp lực trong cuộc đối đầu với phương Tây.

Trước đó, ngày 1/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh thay đổi nhà điều hành dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Sakhalin-2, theo đó, một công ty trách nhiệm hữu hạn do Nga thành lập sẽ thay thế cho công ty Sakhalin Energy. Tài sản của Sakhalin Energy sẽ được chuyển giao miễn phí cho Liên bang Nga. Các cổ đông nước ngoài, trong vòng 1 tháng phải đồng ý tiếp nhận cổ phần trong công ty điều hành mới, tương ứng với cổ phần ở công ty cũ.

Ngày 02/8, Chính phủ Nga gia hạn một tháng cho các nhà đầu tư nước ngoài tại dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Sakhalin-2 đưa ra quyết định về số cổ phần trong công ty điều hành mới. Trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Sakhalin-2, các công ty Nhật Bản là Mitsui  và Mitsubishi lần lượt nắm giữ 12,5 và 10% cổ phần. Nhà đầu tư nước ngoài còn lại là Shell nắm giữ 27,5% cổ phần. 

Về vấn đề này, ông Hagiuda nhắc lại Nhật Bản vẫn có ý định để các công ty Nhật Bản duy trì cổ phần tại Sakhalin-2, và “Nhật Bản sẽ cần xem xét các biện pháp cụ thể sau khi có bản xác nhận chi tiết của Nga. Các công ty Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ để đảm bảo ổn định nguồn cung cấp LNG cho quốc gia”.

Minh Trí


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​