Khí tự nhiên giá rẻ đã là chuyện của quá khứ
Kỷ nguyên khí đốt tự nhiên giá rẻ có thể không còn nữa. Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 31 tháng là 4,16 / MMBtu vào thứ Năm vừa rồi do có dự báo về thời tiết nóng hơn trong hai tuần tới và giá khí đốt toàn cầu tăng vọt đảm bảo rằng xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ sẽ vẫn ở mức cao kỷ lục.

Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 90,9 bcfd trong tuần hiện tại lên 94,5 bcfd trong tuần tới do nhu cầu làm mát tiếp tục tăng. Dự báo tuần tới thực sự thấp hơn dự đoán vì một số nhà máy phát điện sẽ buộc phải đốt than để thay thế do giá khí đốt tự nhiên ngày càng cao. Nhưng điều đó sẽ không ở quy mô đủ lớn để ngăn chặn cuộc tuần hành của khí đốt tự nhiên.

Và đó là tin tuyệt vời đối với LNG của Mỹ: Từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2021, xuất khẩu LNG của Mỹ đã tăng 42% so với cùng kỳ lên mức trung bình 9,6 tỷ feet khối mỗi ngày (Bcf / d), so với nửa đầu năm 2020. Châu Á vẫn duy trì người mua LNG hàng đầu của Mỹ, chiếm 46% xuất khẩu tính đến cuối tháng Năm.

 

Theo một báo cáo trên Financial Times, giá khí đốt tự nhiên đã tăng mạnh trên khắp châu Âu và châu Á nhờ nguồn cung thắt chặt hơn, khối lượng sản xuất ở châu Âu giảm, cũng như xuất khẩu từ Nga giảm.

Do đó, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã lần đầu tiên tăng lên khoảng 40 euro / mWh (~ 14 / MMBtu), với giá khí đốt ở Anh ở mức cao nhất trong 16 năm. Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn ở châu Á khi giá khí đốt đã chạm mức $ 15 / MMBtu

Nguồn cung dự kiến sẽ gia tăng trong những tuần tới.

"Nếu có bất cứ điều gì đáng ngạc nhiên thì không có gì đáng lo ngại hơn. Về nguồn cung bổ sung, không có nhiều lựa chọn trên toàn cầu. Nga thực sự là nguồn cung cấp tùy ý duy nhất ở đó nhưng chúng tôi không biết khi nào có thể giao thêm. Vì vậy, các nhà giao dịch trên khắp thế giới, từ Nhật Bản đến Brazil, cũng đang bắt đầu theo dõi giá châu Âu ", Tom Marzec-Manser tại ICIS nói với FT.

Nhu cầu khí đốt tự nhiên đã phục hồi mạnh mẽ trên toàn cầu một phần do kinh tế phục hồi khi các nền kinh tế mở cửa trở lại nhưng cũng do một loạt các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Một mùa đông dài ở châu Âu cũng như hạn hán ở những nơi như Brazil đã làm tăng mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, triển vọng tăng giá ngắn hạn có thể chịu áp lực.

Tuần trước, EIA đã ghi nhận mức sản lượng 32 Bcf, cao hơn mức trung bình 5 năm là 30 Bcf. Các ước tính cho tuần hiện tại rất khác nhau, từ ít nhất là 14 Bcf đến lớn nhất là 34 Bcf.

Triển vọng dài hạn: Nhu cầu khí đốt tự nhiên

Mỹ có mối quan hệ lâu dài với khí tự nhiên, với nhiên liệu hóa thạch đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu sản xuất điện của đất nước, trong khi gần một nửa số nhà ở Mỹ sử dụng nhiên liệu này để sưởi ấm. Với quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo đang diễn ra mạnh mẽ ở nhiều bang, khí tự nhiên đóng vai trò là cầu nối giúp quá trình chuyển đổi trơn tru hơn và ít chói tai hơn.

Thật vậy, khí tự nhiên và LNG hiện đang được xem là cầu nối trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo nhờ đặc tính phát thải thuận lợi hơn, vì nó tạo ra ít carbon dioxide hơn 30% so với dầu nhiên liệu và ít hơn 45% so với than đá. Và, điều này rất có thể trở thành một xu hướng dài hạn.

Trong khi sự kết hợp của một số khó khăn trong ngắn hạn như gián đoạn nguồn cung, sự phục hồi kinh tế toàn cầu và việc tạm dừng các nhà máy xuất khẩu LNG mới đã thúc đẩy cuộc biểu tình về khí đốt tự nhiên, ngày càng có sự đồng thuận rằng những thay đổi cơ cấu dẫn đến quá trình chuyển đổi năng lượng sạch có ý nghĩa có thể trở thành tiêu chuẩn mới.

Để làm trầm trọng thêm vấn đề, các khoản đầu tư vào các mỏ khí đốt mới đã giảm trong những năm qua trong bối cảnh các chính phủ và các nhà đầu tư quan tâm đến vấn đề khí hậu. Ví dụ, giá các-bon cao ở châu Âu đang buộc các công ty điện nước phải nhanh chóng chuyển sang dùng khí đốt tự nhiên; Trung Quốc đã sẵn sàng phụ thuộc vào khí đốt hơn bao giờ hết, trong khi nhiều chính phủ ở Nam và Đông Nam Á đang lên kế hoạch xây dựng hàng chục nhà máy khí đốt mới để đáp ứng nhu cầu điện đang tăng nhanh. Hơn nữa, việc chuyển đổi sang khí đốt tự nhiên có thể được thực hiện tương đối nhanh chóng.

Với một vài lựa chọn khả thi khác, thế giới sẽ tiếp tục phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt sạch để giúp đạt được các mục tiêu xanh ngắn hạn.

"Dù nhìn theo cách nào đi nữa, khí đốt sẽ là nhiên liệu chuyển tiếp trong nhiều thập kỷ tới khi các nền kinh tế lớn cam kết đáp ứng các mục tiêu phát thải carbon. Giá khí đốt có nhiều khả năng vẫn cao trong trung hạn và tăng trong dài hạn, "Chris Weafer, Giám đốc điều hành của Macro-Advisory Ltd., đã nói với Bloomberg.

Trên thực tế, khí tự nhiên là nhiên liệu hóa thạch duy nhất dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể trong thập kỷ hiện tại, với nhu cầu dự báo sẽ tăng 7% so với mức trước Covid-19 vào năm 2024, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế. Đặc biệt, nhu cầu LNG dự kiến sẽ vẫn mạnh mẽ, với dự báo nhu cầu LNG sẽ tăng 3,4% hàng năm cho đến năm 2035, theo phân tích của McKinsey & Co.
Tuy nhiên, việc thiếu các khoản đầu tư vốn có nghĩa là nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên có thể vẫn bị hạn chế. Ví dụ, chỉ có ít dự án xuất khẩu LNG mới đã được phê duyệt kể từ đầu năm 2020,  cho việc mở rộng quy mô lớn ở Qatar. Trong khi đó, Ả Rập Xê Út đã lên kế hoạch phát triển mỏ khí khổng lồ Jafurah, nhưng một lượng lớn khí đó có thể sẽ được đưa vào dự án hydro xanh của nước này. (Nguồn: Oilprice)

Ngọc Anh


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​