Chuyên gia Trung Quốc nhận định về chính sách năng lượng của EU
Trong những tuần gần đây, Liên minh châu Âu đã ký kết một số quan hệ đối tác với các nước châu Phi nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Theo ý kiến ​​của một số chuyên gia, kế hoạch này không thể thực hiện được trong ngắn hạn.

Liên minh châu Âu sẽ không thể hiện thực hóa kế hoạch “REPowerEU” của mình trong ngắn hạn nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga, thông qua việc hợp tác với các nước châu Phi sản xuất vàng đen. Điều này đã được chỉ ra bởi Jin Lei, phó giáo sư tại Đại học Dầu khí Trung Quốc, có trụ sở tại Bắc Kinh.

“Mặc dù việc tìm kiếm hợp tác khí đốt với châu Phi có thể đảm bảo nguồn cung cấp cho các nước châu Âu trong dài hạn, nhưng các nguồn nước xa không thể cứu được lửa gần”, Lei châm bình luận trên Global Times.

Theo chuyên gia này, dự án không khả thi lắm khi mà việc thành lập một ngành công nghiệp dầu mỏ xuyên lục địa, làm ăn có lãi, có thể kéo dài nhiều năm.

Trên thực tế, châu Âu được hưởng lợi từ một mạng lưới đường ống rộng khắp khi có quan hệ đối tác năng lượng với Nga. Lợi thế này hoàn toàn thiếu trong bối cảnh hợp tác với châu Phi. Giải quyết vấn đề này liên quan đến việc mở rộng hệ thống đường ống dẫn khí đốt nối châu Phi với châu Âu, hiện chỉ giới hạn ở một số quốc gia ở Bắc Phi.

Theo Liu Hongwu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Phi tại Đại học Sư phạm Chiết Giang, các nước phương Tây, đặc biệt là các nước châu Âu, nên suy nghĩ lại về chiến lược năng lượng của họ ở châu Phi bằng cách đưa Trung Quốc vào. Sự hợp tác với gã khổng lồ châu Á sẽ cho phép họ tăng cường thăm dò các nguồn năng lượng ở châu Phi, trong bối cảnh một số công ty dầu mỏ đa quốc gia đã rời khỏi thị trường khu vực.

Ý kiến ​​của các chuyên gia Trung Quốc được đưa ra vài ngày sau khi công bố kết quả phân tích do công ty Rystad Energy của Na Uy công bố ngày 24/5, trong đó chỉ ra rằng việc thực hiện kế hoạch "REPowerEU" sẽ cần ít nhất 1.000 tỷ euro đầu tư. Một khoản đầu tư có vẻ khó huy động trong trung hạn, ngay cả khi dự án có vẻ khả thi trong dài hạn. Carlos Torres Diaz, Trưởng bộ phận nghiên cứu năng lượng của Rystad Energy cho biết: “Mặc dù những mục tiêu này có thể đạt được, nhưng cần phải có quy hoạch, đầu tư, xây dựng và trình độ sản xuất cao để đạt được mục tiêu vào năm 2030”.

Nh.Thạch


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​