Châu Âu có khả năng “gián đoạn nghiêm trọng” nguồn cung cấp khí
(RE, 27/6) Khả năng "gián đoạn nghiêm trọng" nguồn cung cấp khí đốt của Liên minh châu Âu từ Nga có thể xảy ra, Kadri Simson - Ủy viên phụ trách vấn đề năng lượng của EU - cho biết sau cuộc họp giữa các bộ trưởng năng lượng vào hôm thứ Hai, khi bà kêu gọi các nước cập nhật kế hoạch dự phòng cho các cú sốc nguồn cung và sử dụng các nhiên liệu khác nếu có.

Tháng tới, Ủy ban châu Âu sẽ trình bày một kế hoạch để các nước EU phối hợp chuẩn bị cho những cú sốc khí đốt tiếp theo, vì Nga đã cắt hoặc giảm nguồn cung cấp cho 12 trong số 27 quốc gia thành viên của khối.

Kế hoạch của EU sẽ xác định các biện pháp để giảm nhu cầu khí đốt và xác định các lĩnh vực quan trọng mà việc giảm nhu cầu khí đốt có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Bà Simson cho biết việc Nga cắt giảm vận chuyển khí đốt ở châu Âu mới đây sẽ gây bất ổn thị trường năng lượng của châu Âu, làm tăng giá năng lượng vốn đã tăng vọt và ngăn các quốc gia tích trữ trước khí đốt sưởi ấm cho mùa đông. Nga đã phủ nhận việc chủ định cắt giảm sản lượng, vì cho rằng việc giao hàng thông qua đường ống Nord Stream 1 giảm mạnh trong tháng này là do các vấn đề về thiết bị.

Phần lớn các nước EU tự chịu trách nhiệm về chính sách năng lượng của mình, và bà Simson kêu gọi các chính phủ quốc gia hành động ngay để cắt giảm việc sử dụng khí đốt của họ - bao gồm cả việc sử dụng ít năng lượng hơn – nhằm đảm bảo kho dự trữ đủ để chịu được các cú sốc nguồn cung trong mùa Đông tới.

Theo dữ liệu tổng hợp từ tổ chức Gas Infrastructure Europe, các kho dự trữ khí đốt của các nước EU đạt khoảng 57% trữ lượng. Tuy nhiên, mức độ lấp đầy các kho lại khác nhau giữa các quốc gia, ví dụ: tại Đức là 57%, trong khi tại Ba Lan là 97% còn ở Hungary chỉ đạt 39%. 

Minh TríBình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​