Bộ trưởng: Guyana “không vội vàng” soạn thảo thỏa thuận phân chia sản phẩm (PSA) dầu mới
Reuters ngày 6/5/2022 đưa trả lời phỏng vấn độc quyền Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Guyana Vickram Bharrat cho biết Guyana "không vội vàng" trong việc soạn thảo một thỏa thuận phân chia sản phẩm mới (PSA) để phát triển dầu ngoài khơi, thay đổi tiến trình kéo dài một năm qua về việc soạn ra các quy định định mới cho việc phân chia các sản phẩm dầu trong tương lai.


Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Guyana Vickram Bharrat phát biểu tại Hội nghị Công nghệ Ngoài khơi (OTC) ngày 3/5/2022. Ảnh: Reuters/Sabrina Valle

Tuần qua, bên lề Hội nghị Công nghệ Ngoài khơi (OTC) ở Houston, Texas, Mỹ hôm 3/5, Bộ trưởng Vickram Bharrat cho biết Guyana đặt mục tiêu ưu tiên hàng đầu là thành lập một cơ quan quản lý dầu khí. Guyana đã bắt đầu một số công việc thiết kế một mô hình PSA theo các tiêu chuẩn được quốc tế chấp nhận, tuy nhiên, “không có gì vội vàng kết luận ngay lập tức vì chúng tôi chưa thấy bất kỳ công ty nào khác nộp đơn xin ký PSA."

Trong những năm gần đây, các công ty hiện đang khai thác ở Guyana đã ký hoặc gia hạn giấy phép để hoàn thành các công việc khoan giếng. PSA mới sẽ trở nên cần thiết khi các dự án chuyển sang giai đoạn phát triển.

Guyana trở thành một trong những điểm nóng thăm dò được mong muốn nhất với việc phát hiện ra khoảng 11 tỷ thùng dầu và khí đốt. Chính phủ Guyana cho biết trong năm 2021 đã có kế hoạch soạn thảo một thỏa thuận mới để sửa đổi các điều khoản và tăng thuế tài nguyên cho các dự án dầu khí trong tương lai. Kế hoạch dự kiến ​​sẽ cải thiện các điều khoản đối với Guyana trong hợp đồng năm 2016 với Exxon Mobil và các đối tác tại lô Stabroek giàu tiềm năng. Thỏa thuận PSA ban đầu đạt được với Exxon đã bị Chính phủ Guyana hiện nay chỉ trích là đưa ra quá nhiều ưu ái cho các nhà sản xuất dầu.

Tuy nhiên, hiện nay nước này đang phải nỗ lực để nhanh chóng thúc đẩy các khuôn khổ pháp lý và quy định cho ngành năng lượng.

Trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2020, một nhóm do hai công ty Tullow Oil và Repsol dẫn đầu cũng đã công bố các khám phá tại các lô Orinduik và Kanuku ngoài khơi bờ biển Guyana.

Tháng 1/2022, một liên doanh của CGX Energy và Frontera Energy có trụ sở tại Canada đã thực hiện một trong những thăm dò ngoài khơi gần đây nhất của Guyana. Liên doanh sẽ tập trung khoan trong năm nay tại lô Corentyne, lô hứa hẹn nhất trong ba lô, trong đó có cả hai lô Demerara và Berbice. Tháng Ba vừa qua, Frontera Energy nói với Reuters rằng liên doanh đang đàm phán với chính phủ Guyan về những gì sẽ làm ở Demerara, trong khi chuẩn bị khoan tại giếng thăm dò Wei-1 ở Corentyne vào nửa cuối năm 2022, nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Consortia do Exxon Mobil lãnh đạo, với CGX Energy, Tullow Oil, Repsol và Anadarko đã được giao các khu vực để thăm dò ở Guyana. Hầu hết các khám phá đã được thực hiện tại lô Stabroek đều do Exxon điều hành.


Tàu giàn khoan ngoài khơi Guyana. Ảnh: ExxonMobil.

Bộ trưởng Vickram Bharrat cho biết “đây mới là giếng khoan thứ hai đối với CGX, vì vậy, theo ước tính của riêng tôi, trong khoảng ba năm kể từ bây giờ, một khi mọi thứ suôn sẻ về mặt thăm dò, chúng tôi có thể sẵn sàng giao dịch với CGX để ký một PSA”.

Tìm kiếm “đối tác lý tưởng”

Theo Bộ trưởng Bharrat, quy trình soạn thảo mô hình PSA mới sẽ tương tự như cơ chế phê duyệt chính sách nội dung địa phương của Guyana. Một hội đồng cấp cao sẽ được lựa chọn cho nhiệm vụ này với sự tham gia của các chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước.

Trong thời gian này, chính phủ Guyana có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng trong năm nay thành lập một cơ quan quản lý năng lượng và có thể là một công ty dầu khí nhà nước để thực hiện quan hệ đối tác trong các khu vực thăm dò do các công ty nước ngoài trả lại hoặc tại các lô mới chưa được đưa lên bàn đàm phán.

Trong danh sách những việc cần làm của Guyana cũng có việc tổ chức một cuộc đấu thầu cạnh tranh để chọn công ty sẽ tiếp thị thị phần dầu của mình, sau khi hợp đồng với một công ty con của Saudi Aramco hết hạn vào tháng 9/2022.

Bộ trưởng Vickram Bharrat cho biết: “Chúng tôi đang tìm kiếm những thỏa thuận lâu dài, để tìm đối tác lý tưởng cho việc tiếp thị và nhận được những lợi ích tốt hơn” nhằm mục đích tiết kiệm phí giao dịch càng nhiều càng tốt.

Bộ trưởng Bharrat cho biết thêm sau khi thử nghiệm thành công dầu thô nhẹ ngọt Liza vào năm ngoái, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ quan tâm đến thỏa thuận giữa Chính phủ với Chính phủ để mua dầu của Guyan cũng sẽ phải tham gia đấu thầu./.

Thanh Bình


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​