GS.TSKH Hồ Sĩ Thoảng: Petrovietnam hợp sức vững tay chèo và dong buồm đi tiếp
GS.TSKH Hồ Sĩ Thoảng - nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - Petrovietnam) chia sẻ, khó khăn và thách thức mà Petrovietnam đã trải qua những năm gần đây là hết sức ngặt nghèo, khiến con thuyền đôi lúc chòng chành nhưng rồi cả hàng chục ngàn người vẫn hợp sức vững tay chèo và dong buồm đi tiếp…

GS.TSKH Hồ Sĩ Thoảng chia sẻ, các thế hệ những người làm dầu khí hết sức tự hào về lịch sử 60 năm phát triển của ngành. Theo lời dạy Bác Hồ, thế hệ đầu tiên của ngành đã vượt qua bao nhiêu khó khăn, gian nan, thử thách để đặt nền móng cho ngành Dầu khí Việt Nam. Đó là tấm gương mãi mãi để các thế hệ đi sau noi theo, học tập và tự hào. Và các thế hệ tiếp theo đã tỏ ra rất xứng đáng khi tiếp tục sự nghiệp của các bậc đàn anh, tạo dựng ngành Dầu khí Việt Nam thành một Tổng Công ty rồi một Tập đoàn vững mạnh, chịu được những cơn phong ba bão táp.

Hầu như từ số không, Petrovietnam đã lớn lên, trở thành một tập đoàn kinh tế, tuy chưa phải lớn lắm về tiềm lực tài chính, nhưng mạnh về năng lực công nghệ, năng lực điều hành và quản lý, đóng vai trò là một trụ cột vững chắc của nền kinh tế quốc dân.

GS.TSKH Hồ Sĩ Thoảng

Có thể nói, các thế hệ dầu khí nối tiếp nhau đã rất xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân, luôn luôn cố gắng vươn lên, rèn luyện ý chí, nâng tầm trí tuệ và thể hiện khí phách của những Người đi tìm lửa, nắm vững kiến thức và kỹ năng trong khoa học và công nghệ - kỹ thuật, quản lý điều hành các hoạt động dầu khí để từ những người học việc, đến hôm nay, có thể đứng ngang tầm với các đối tác quốc tế.

Đội ngũ cán bộ, kỹ sư của Petrovietnam trong nhiều lĩnh vực hiện nay rất tài ba và có ý chí vươn lên mạnh mẽ. Rất đáng tự hào! - ông chia sẻ.

Lịch sử phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã khẳng định vị thế, vai trò và đóng góp quan trọng của ngành đối với sự phát triển kinh tế, xã hội đất nước trong những giai đoạn vô cùng đặc biệt. Giai đoạn sau khi hệ thống Xã hội chủ nghĩa tan rã, Liên Xô sụp đổ, nền kinh tế Việt Nam vốn đã yếu ớt, rơi vào tình trạng cực kỳ khó khăn. Nhưng đất nước ta đã quá may mắn vì đúng vào thời điểm đó thì sản lượng lúa gạo bắt đầu dư thừa và dầu mỏ lại được khai thác công nghiệp để xuất khẩu và thu về ngoại tệ thừa sức nhập khẩu xăng dầu. Mà lương thực và nhiên liệu là hai sản phẩm hàng đầu cho sự tồn tại của một nền kinh tế, của một quốc gia… Từ đó ngành Dầu khí tiếp tục phát triển đem lại hiệu quả to lớn cho nền kinh tế quốc dân.

Ông Hồ Sĩ Thoảng cho biết, một thời gian khá dài khoảng 15 năm giữa hai thế kỷ, Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam đã đóng góp khoảng 28%, có năm xấp xỉ 30% ngân sách nhà nước. Sau này, tỷ lệ đó giảm dần do các lĩnh vực kinh tế khác hình thành và tăng trưởng. Hiện nay, Petrovietnam đóng góp khoảng 8 - 9% ngân sách, bảo đảm khoảng 80% nhu cầu xăng dầu, khoảng 70% nhu cầu phân đạm, khoảng 15% công suất điện cả nước, nếu kể cả các nhà máy điện khí do Petrovietnam cung cấp thì lên đến 30%, 80% nhu cầu khí hóa lỏng dân dụng.

Vào lúc 23h00 ngày 19/11/2021, Petrovietnam đã hoàn thành chỉ tiêu Kế hoạch sản lượng khai thác trong nước

Trong tương lai, ông Hồ Sĩ Thoảng khẳng định rằng: ngành Dầu khí vẫn còn vai trò rất lớn trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và đóng góp cho nền kinh tế. Trữ lượng dầu và khí, nhất là khí, của chúng ta còn nhiều, sắp được xác minh, đưa vào khai thác; sẽ còn khai thác ở nước ngoài; chế biến dầu khí sẽ được tiếp tục phát triển; dịch vụ kỹ thuật cao cũng như các loại hình dịch vụ khác có khả năng tăng trưởng; sản xuất điện tiếp tục tăng... Triển vọng rất lạc quan mặc dầu phải vượt qua không ít khó khăn thách thức phía trước, nhưng đó là quy luật của phát triển.

“Đối với Petrovietnam, dư địa phát triển còn nhiều, ra biển xa, biển sâu, đi ra nước ngoài, phát triển hóa dầu và nhiên liệu/năng lượng tái tạo, phát triển dịch vụ kỹ thuật dầu khí cấp cao… Tôi tin khả năng sáng tạo của trí tuệ Petrovietnam đã phát huy tốt trong thời gian qua sẽ tiếp tục được phát huy hơn nữa để trở thành tập đoàn kinh tế năng lượng đẳng cấp quốc tế”, ông Hồ Sĩ Thoảng chia sẻ.

Ông cũng bày tỏ niềm tự hào về truyền thống văn hóa của người Dầu khí, văn hóa Petrovietnam. Với ông, văn hóa là truyền thống, là ý chí, là khí phách, là trí tuệ. Đó là cốt lõi. Lịch sử 60 năm của Petrovietnam đã chứng tỏ, những tố chất đó người Dầu khí luôn giữ được. Những thành tựu vang dội mà Petrovietnam đạt được thời gian qua cũng chính là nhờ văn hóa của người Dầu khí luôn được nuôi dưỡng và giữ gìn chăm chút.

“Khó khăn và thách thức mà Petrovietnam đã trải qua những năm gần đây là hết sức ngặt nghèo, nhưng rồi hình như ai cũng nhìn lại có thấy buồn, nhưng không bi quan, tâm hồn lắng xuống nhưng không nhụt chí, con thuyền có chòng chành nhưng cả hàng chục ngàn người vẫn hợp sức vững tay chèo và dong buồm đi tiếp”, GS.TSKH Hồ Sĩ Thoảng nói.

Lê Trúc (ghi)


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​