BSR tiết kiệm 700 tỷ đồng từ những sáng kiến hay
Hưởng ứng chương trình 1 triệu sáng kiến, Công ty CP Lọc Hoá dầu Bình Sơn (BSR) tham gia 1.417 sáng kiến, ước tính tiết kiệm khoảng 700 tỷ đồng, là đơn vị xếp hạng Nhất trong toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Sáng kiến từ những đam mê

Từ khi nhà máy đi vào vận hành và đặc biệt trong giai đoạn ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, tác động nặng nề đến sự phát triển chung, Công đoàn BSR luôn có nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc tổ chức các phong trào thi đua nói chung và chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid - 19” nói riêng, tạo khí thế, lan tỏa tinh thần thi đua sôi nổi trong người lao động, góp phần nâng cao năng suất lao động, tạo động lực phát triển cho BSR vượt qua giai đoạn khó khăn bằng sức mạnh của tập thể người lao động.

Ngay từ khi chương trình “1 triệu sáng kiến” được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) phát động, Công đoàn BSR đã xây dựng kế hoạch, nội dung chi tiết, trong đó chú trọng tập trung vào sự tương tác và kết nối toàn thể người lao động với mục đích cùng chung tầm nhìn, thống nhất mục tiêu, hành động, phối hợp, hỗ trợ tạo thành một khối thống nhất, đoàn kết và mạnh mẽ cùng tham gia chương trình.


BSR dẫn đầu trong tham gia chương trình "1 triệu sáng kiến" trong toàn Petrovietnam

Để chương trình “1 triệu sáng kiến” triển khai đạt thành tích cao, đóng góp vào thành tích chung của ngành Dầu khí, công tác chỉ đạo tổ chức chương trình được BSR thực hiện chuyên nghiệp, hiệu quả. Công đoàn cơ sở BSR cùng với Ban lãnh đạo Công ty đã quyết liệt trong công tác chỉ đạo thực hiện một cách nghiêm túc, đồng bộ từ Công ty đến Nhà máy; xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị Phòng/Ban; chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai sâu rộng đến tất cả người lao động thông qua đơn vị đầu mối quản trị trực tiếp là Ban Nghiên cứu phát triển BSR, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở.

Ban lãnh đạo Công ty luôn nêu gương và tích cực tham gia, đồng hành với chương trình bằng nguồn lực, hỗ trợ kỹ thuật, các chế độ, chính sách động viên cho mọi sự nỗ lực của người lao động BSR một cách hiệu quả nhằm kịp thời xúc tiến, thường xuyên xem xét, công nhận sáng kiến của Hội đồng Khoa học và Công nghệ BSR.

Sự vào cuộc nhanh chóng của các tổ chức đoàn thể cùng sự tham mưu kịp thời của “Tổ hỗ trợ sáng kiến” của Công ty đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn giúp đoàn viên, người lao động BSR hiện thực hóa ý tưởng, sáng kiến, hướng dẫn viết báo cáo sáng kiến và hỗ trợ về mặt kỹ thuật đăng ký sáng kiến thành công trên hệ thống.

Với tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, sáng tạo, nỗ lực của công đoàn các cấp và người lao động, kết thúc giai đoạn 1 của chương trình BSR có 383 sáng kiến đăng ký thành công, xếp thứ Nhất trong Tập đoàn. Kết thúc giai đoạn 2, BSR có tổng cộng 1.417 sáng kiến, đạt 730,4% chỉ tiêu toàn bộ chương trình, xếp thứ Nhất trong Tập đoàn, góp phần hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra 7.085/5.400 sáng kiến tham gia hưởng ứng chương trình của CĐ DKVN.

Các sáng kiến đều xuất phát từ những vấn đề của thực tiễn trong quá trình lao động sản xuất, từ lòng đam mê công việc với tinh thần yêu nghề, yêu lao động. Nhiều sáng kiến đa dạng trên các lĩnh vực như công nghệ, kỹ thuật, phòng, chống dịch Covid – 19,... Trong đó, có rất nhiều sáng kiến có tính thích ứng cao với bối cảnh trạng thái bình thường mới, phục hồi kinh tế; đáp ứng kịp thời các yêu cầu, đòi hỏi mới về sản xuất kinh doanh của BSR. Tổng giá trị làm lợi của các sáng kiến người lao động BSR tham gia chương trình ước tính khoảng 700 tỷ đồng.

Có thể khẳng định rằng, bằng tất cả tinh thần và trách nhiệm làm việc tận tâm, cùng nhau suy nghĩ để cùng nhau biến thách thức thành cơ hội, quyết tâm vận hành sản xuất an toàn, thực hành tiết kiệm, phát huy nhiệt huyết và sáng tạo, tập thể người lao động BSR đã và đang nuôi dưỡng đam mê lao động sáng tạo, cống hiến không ngừng với khát vọng tiên phong xây dựng Công ty trở thành đơn vị mạnh của Petrovietnam.

Cán bộ công nhân viên BSR luôn đặt mục tiêu cao hơn khả năng, ý thức rõ chỉ có sáng tạo, vượt qua giới hạn bản thân ngay chính nhiệm vụ được giao hàng ngày để mỗi ngày mình tốt hơn mình hôm qua; chỉ có đào sâu nghiên cứu mới tối ưu hóa hoạt động Nhà máy, mới mang đến hiệu quả mọi mặt cho Công ty để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, khẳng định trí tuệ, bản lĩnh người thợ BSR.

Thành quả từ tập thể đoàn kết

Nhìn lại chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” hai năm qua được tổ chức triển khai tại BSR, chương trình đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, Chính quyền và người đứng đầu cấp ủy các cấp/đơn vị khi chương trình đã mang lại những hiệu quả thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tối ưu hóa hoạt động Nhà máy, nâng cao năng suất lao động cho đơn vị. Trong hai năm qua, Đảng ủy BSR, chính quyền và người đứng đầu các cấp đã trực tiếp lãnh đạo công tác thi đua, quan tâm đúng mức và có biện pháp quyết liệt để đẩy mạnh công tác thi đua với sự đồng thuận cao trong cả hệ thống chính trị. Đây là điều kiện then chốt, là cơ sở nền tảng để tiến hành triển khai chương trình có sức lan tỏa mạnh mẽ đến từng người lao động.


Đại diện BSR nhận bằng khen của CĐ DKVN

Cách thức tổ chức chương trình có chiều sâu, có tính sáng tạo, khoa học, linh hoạt và tạo sự lan tỏa rộng khắp trong toàn Công ty đã mang lại sức mạnh tổng hợp mạnh mẽ để tập thể người lao động nỗ lực, hăng hái tham gia hưởng ứng chương trình đạt kết quả tốt nhất. Có thể kể đến là việc triển khai chương trình luôn gắn với cơ sở, xuất phát từ cơ sở; việc tổ chức, chỉ đạo tốt hơn thông qua việc rút ra bài học từ cơ sở; việc thẩm định ý tưởng, sáng kiến trực tiếp từ cơ sở lên đến cấp Hội đồng Khoa học và Công nghệ Công ty; việc lựa chọn mục tiêu thi đua cho Phong trào Lao động sáng tạo nhằm tăng năng suất lao động và đạt hiệu quả kinh tế cao, tất cả điều này đã tạo được sự “Đồng thuận cao, thi đua giỏi, về đích sớm” kết hợp với công tác tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức sinh động đã tạo khí thế thi đua trong toàn Công ty.

Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” đã đi đúng hướng, có chất lượng, nội dung phong phú nên đã có hàng trăm sáng kiến, ý tưởng, đề tài nghiên cứu khoa học làm lợi cho Công ty, góp phần quan trọng xây dựng thương hiệu Người thợ Dầu khí BSR về năng lực và trí tuệ trong nghiên cứu khoa học, phục vụ nhiệm vụ sản xuất kinh doanh ngày một tối ưu hóa, mang lại nhiều giá trị kinh tế cho BSR và Tập đoàn.

Kịp thời ghi nhận, biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có nhiều sáng kiến tiêu biểu xuất sắc tham gia chương trình, Công đoàn BSR cùng chính quyền đã tổ chức các chương trình tôn vinh, khen thưởng có ý nghĩa và tổ chức các chuyến tham quan học hỏi kinh nghiệm làm việc, các mô hình sản xuất trong và nước ngoài cho người lao động. Trong giai đoạn vừa qua, đã có hơn 200 tấm gương điển hình tiên tiến trong Phong trào Lao động giỏi, Lao động sáng tạo được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Petrovietnam, CĐ DKVN và BSR biểu dương, khen thưởng, trong đó có 11 đơn vị và 257 cá nhân, số tiền chi thưởng cho các sáng kiến trong giai đoạn 2021-2023 gần 3 tỷ đồng, tạo động lực để người lao động tiếp tục cống hiến những sáng kiến, ý tưởng hay đóng góp vào sự phát triển của BSR vững mạnh.

Một số sáng kiến tiêu biểu của BSR

Sáng kiến BSR-SK-21002: Đánh giá hiện trạng, nghiên cứu, xây dựng phương án đề xuất thay thế việc xây dựng hồ sự cố nước thải theo quy định của Nghị định số 40/2019/NĐ-CP của Chính phủ ngày 13/5/2019 của Nhóm tác giả Bùi Quốc Phong, có giá trị làm lợi 50 tỷ đồng/năm.

Sáng kiến BSR-SK-21020: Thiết kế bổ sung logic điều khiển cho hệ thống lò hơi A-4001A/B/C/D để đa dạng phương thức vận hành và tự động điều khiển khi lưu lượng khí nhiên liệu sinh ra từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất tăng cao, tránh lượng khí nhiên liệu thừa xả ra đuốc đốt của Nhóm tác giả Nguyễn Ngọc Thanh, có giá trị làm lợi 57 tỷ đồng/năm.

Sáng kiến BSR-SK-21016: Tối ưu chế độ vận hành cho hệ thống làm mát bằng nước biển (chạy 03 bơm thay vì 04 bơm) của Nhóm tác giả Phạm Văn Phóng, có giá trị làm lợi 40 tỷ đồng/năm.

Sáng kiến BSR-SK-22024: Giải pháp thay đổi chế độ vận hành cho quạt cấp khí air blower C-1501 tại phân xưởng RFCC để tiết kiệm năng lượng của Nhóm tác giả Bùi Huy Phong, có giá trị làm lợi trên 67 tỷ đồng/năm.

Sáng kiến BSR-SK-21001: Giải pháp duy trì vận hành Phân xưởng CCR trong quá trình cách ly tháp T-1301 để sửa chữa Reboiler E-1307 của Nhóm tác giả Trần Văn Tuân, có giá trị làm lợi trên 10 tỷ đồng/năm.

Sáng kiến BSR-SK-22008: Giải pháp làm sạch ống trao đổi nhiệt của bộ gia nhiệt nước cấp lò hơi E-1525 của Nhóm tác giả Huỳnh Công Khoa, có giá trị làm lợi trên 9 tỷ đồng/năm.

Sáng kiến BSR-SK-22030: Thay đổi chế độ vận hành tại phân xưởng LCO-HDT và phương thức phối trộn sản phẩm Diesel để tiết kiệm năng lượng của Nhóm tác giả Lê Quốc Việt, có giá trị làm lợi trên 6 tỷ đồng/năm.

Sáng kiến BSR-SK-22023: Nghiên cứu thiết kế và chế tạo máy bơm chịu ăn mòn cao phục vụ vận chuyển nước nhiễm dầu tại khu bể chứa dầu thô (U60) của Nhóm tác giả Lê Thái Thọ, có giá trị làm lợi trên 5 tỷ đồng/năm.

Sáng kiến BSR-SK-22009: Tối ưu nồng độ phụ gia chống oxi hóa (Antioxidant) trong cấu tử RFCC Naphtha, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của xăng thương phẩm và nâng cao hiệu quả sản xuất của NMLD Dung Quất của Nhóm tác giả Trương Thị Thu Hà, có giá trị làm lợi trên 5 tỷ đồng/năm.

Sáng kiến BSR-SK-21012: Giải pháp làm sạch các thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm (E-3301-A/B/C/D/E/F/G) bằng phương pháp rửa ngược của Nhóm tác giả Phạm Văn Dũng, có giá trị làm lợi trên 5 tỷ đồng/năm.

N. Hiển


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​