PVD: Kết quả kinh doanh dự báo sẽ hồi phục nhanh trong cuối năm 2021
Theo Công ty CP Chứng khoán Dầu khí (PSI), thị trường khoan trong khu vực sẽ ấm dần lên nhờ giá dầu tăng mạnh cùng với các chiến dịch tiêm chủng, giúp hiệu suất sử dụng giàn tự nâng của Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PVDrilling, mã chứng khoán: PVD) phục hồi từ quý 3/2021 trở đi.

Giá dầu đã phục hồi mạnh mẽ trong thời gian gần đây và dự báo sẽ neo ở mức giá cao trong cuối năm nhờ các yếu tố nhu cầu tăng mạnh tại Trung Quốc và nguồn cung tăng trưởng chậm. Đà tăng của giá dầu là nền tảng giúp thúc đẩy các hoạt động thăm dò & khai thác (E&P) dầu khí tại Việt Nam cũng như trong khu vực Đông Nam Á. Điều này tạo thuận lợi giúp hiệu suất sử dụng giàn tự nâng của PVD phục hồi từ quý 3/2021 trở đi. Đặc biệt là từ 2022 khi các giàn khoan của PVD có thể trở lại hoạt động ở nước ngoài như năm 2019. Đáng chú ý, việc giàn TAD – PV DRILLING V dự kiến hoạt động trở lại từ quý 4/2021 sau hơn 4 năm tạm dừng hoạt động sẽ mở ra một giai đoạn mới cho PVD trong những năm tới.


Giàn TAD - PV DRILLING V

Giàn khoan TAD bắt đầu thực hiện chiến dịch khoan tại Brunei trong quý 4/2021 cho Shell Brunei kéo dài trong 6 năm chắc chắc và 4 năm lựa chọn. Việc giàn TAD tái hoạt động trở lại sẽ giúp cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh của PVD. PSI khuyến nghị mua PVD với giá mục tiêu 12 tháng là 29.000 đồng/cổ phiếu tương ứng với P/B forward là 0.9 lần nhờ triển vọng giá dầu tăng mạnh có thể khiến giá thuê & nhu cầu thăm dò khai thác hồi phục trở lại trong giai đoạn cuối 2021 - 2022.

Cùng nhận định trên, với tình hình giá dầu ở mức cao trong giai đoạn hiện tại và đà tăng của giá dầu sẽ là nền tảng thúc đẩy hoạt động thăm dò khai thác dầu khí ở Việt Nam cũng như ở khu vực Đông Nam Á. Đồng thời số lượng giàn khoan tăng không tương xứng với nhu cầu sẽ là lực đẩy với giá cho thuê các giàn khoan… Alpha Invest định giá phù hợp của PVD là 30.000 – 33.000 đồng/cổ phiếu.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu PVD giao dịch tích cực, chốt phiên 29/10, PVD tăng 0,18% lên 28.050 đồng/cổ phiếu, tăng 23% trong vòng 1 tháng qua và hơn 54% trong vòng 3 tháng qua.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​