Chuyện đón Tết trên đập thuỷ điện Đakđrinh của chàng trai người Cadong
Đinh Văn Anh là nhân sự người đồng bào thiểu số duy nhất tại thuỷ điện Đakđrinh. Tuy Tết Nguyên đán không phải là Tết truyền thống của dân tộc Cadong, nhưng Đinh Văn Anh vẫn tràn đầy niềm háo hức, nhiều ước vọng về một năm mới đang đến gần.

Tết của nhiều ước vọng, niềm vui

Đinh Văn Anh (30 tuổi) là người đồng bào dân tộc Cadong, sinh ra và lớn lên ở thôn Ra Nhua, xã Sơn Tân, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi. Theo truyền thống của người dân tộc mình, vào khoảng cuối tháng 8 đến tháng 11 âm lịch hằng năm, khi lúa trên nương bắt đầu chín vàng, người Cadong ở vùng cao huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) sẽ thu hoạch và tổ chức lễ ăn mừng lúa mới (Tết mùa). Tết mùa được xem là Tết cổ truyền lớn nhất của những người đồng bào Cadong như Đinh Văn Anh. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp, đoàn tụ. Con cháu báo hiếu ông bà, cha mẹ và cùng nhau chia sẻ những chuyện vui buồn trong năm.

Đinh Văn Anh trực vận hành tại đập thuỷ điện Đakđrinh.

Tuy Tết Nguyên đán không phải là Tết truyền thống lớn nhất của người đồng bào Cadong nhưng với sự giao thoa văn hoá giữa các dân tộc, Tết Nguyên đán đã trở thành một sự kiện quan trọng của người Cadong, thêm thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa cộng đồng các dân tộc anh em. Đinh Văn Anh cũng háo hức, rộn ràng với những niềm mong ước cho một năm mới 2023 sắp đến.

Gần 10 năm nay, kể từ thời điểm Đinh Văn Anh vào làm tại thuỷ điện Đakđrinh thì sự gắn bó, háo hức trong Tết Nguyên đán lại càng tăng lên bội phần. Tết Quý Mão 2023 năm nay, Đinh Văn Anh đã sắm cho căn nhà sàn của mình đầy đủ bánh kẹo Tết, treo đèn nhấp nháy khắp bàn thờ và sắm sửa cho 2 con nhỏ những bộ đồ Tết để vui xuân cùng bè bạn. Với Đinh Văn Anh, dù là Tết của người Kinh hay Tết mùa của người đồng bào Cadong thì đều là dịp để cả gia đình sum vầy, cùng nhau chia sẻ những niềm vui và mong ước cho một năm mới.

“Từ xưa, bà con người dân tộc tôi đã cùng sinh sống, hoà nhập cùng những người bạn bè dân tộc Kinh. Ông bà kể, vì ngày trước còn nghèo khó, nên người đồng bào Cadong chúng tôi chủ yếu chỉ ăn Tết mùa. Đến nay cuộc sống người dân đã cải thiện hơn trước nhiều nên ai nấy cũng hoà mình theo dịp Tết Nguyên đán của người Kinh. Và dù là Tết Nguyên đán không phải ngày lễ quan trọng của dân tộc mình, nhưng sự đoàn kết của những anh em cùng chung dòng máu Việt, tôi hay mọi người vẫn chuẩn bị đầy đủ cho gia đình để cùng nhau đón Tết”, Đinh Văn Anh chia sẻ.

Không chỉ riêng Đinh Văn Anh, người đồng bào Cadong khắp tỉnh Quảng Ngãi cũng hoà mình vào không khí Tết Nguyên đán. Khắp nơi ở vùng rẻo cao huyện Sơn Tây, nhiều nhà sàn đều được mọi người trang trí như một lễ hội ánh sáng, làng quê nghèo lại rực sắc cờ hoa và tiếng nhạc Tết vẫn vang vọng núi rừng, báo hiệu một năm mới lại đến.

Trực vận hành xuyên Tết

Nghĩ về những năm tháng đã qua, Đinh Văn Anh vẫn tự hào về những điều bản thân đã làm được, từ khi gian nan cầm tấm bằng trung cấp thuỷ điện đến khi được nhận vào làm tại thuỷ điện Đakđrinh. Gần 10 năm cống hiến, đến nay cuộc sống của gia đình Đinh Văn Anh đã có nhiều đổi thay. Căn nhà sàn đơn sơ trước kia gió lùa bốn phía giờ đã được sửa sang hoàn chỉnh, sắm sửa thêm nhiều đồ dùng hiện đại cho 3 thế hệ gia đình đang sinh sống. Dịp Tết Nguyên đán sắp đến, nhiều lo toan vẫn hiện hữu với chàng trai người đồng bào duy nhất tại thuỷ điện Đakđrinh nhưng nhờ lương thưởng, nhờ những khoản hỗ trợ từ Công đoàn thuỷ điện Đakđrinh, Đinh Văn Anh đã sắm sửa đầy đủ cho gia đình đón Tết.

Trước Tết, Đinh Văn Anh đã cùng vợ sắm sửa cho 2 con 4 bộ đồ mới cùng nhiều bánh trái, kẹo mứt. Cũng như bao nhà khác, nhà của Văn Anh được dọn dẹp sạch sẽ, chưng thêm hoa để chuẩn bị cho những ngày đầu năm mới. Dịp Tết năm nay, Đinh Văn Anh có lịch trực vận hành tại đập thuỷ điện Đăkđrinh đêm giao thừa 30 và mùng 1 Tết. Anh dự định sau khi hoàn thành ca trực, sẽ về ăn Tết cùng gia đình vào mùng 2 Tết, đưa 2 con nhỏ đi thăm ông bà ngoại và vui xuân dưới chợ huyện. Vì Tết ở huyện miền núi, không có nhiều nơi vui chơi đông đúc như phố thị.

“Dù là lịch trực ngay đầu năm mới, nhưng tôi vẫn cảm thấy vui vì mình và các anh em khác là người xông đất đầu năm tại đập thuỷ điện. Gần 10 năm nay, tôi đã trải qua nhiều lần trực vận hành dịp Tết nên cũng dần quen. Ngay sau khi hoàn thành công việc, tôi sẽ trở về với gia đình nhỏ của mình, vậy cũng đủ hạnh phúc rồi.”, Đinh Văn Anh nói.

Chuyện đón Tết trên đập thuỷ điện Đakđrinh của chàng trai người Cadong

Cửa xả nước đập thuỷ điện Đakđrinh.

Nhớ về lần trực vận hành trùng vào dịp Tết đầu tiên, Đinh Văn Anh không thể quên giây phút phải xa gia đình trong những giờ phút đón Giao thừa ngày cuối năm. Những lần trực Tết sau đó, anh thường gọi video về để nói chuyện cùng vợ con khi hết ca. Tuy chỉ đón Giao thừa cách nhà gần 20km nhưng đây là cách Đinh Văn Anh giải toả nỗi nhớ gia đình trong mùa Tết và yên tâm công tác tại thuỷ điện.

Đinh Văn Anh kể, con đường đến đập thuỷ điện hôm nay khác với mọi ngày. Hai bên đường được trang trí rực sắc cờ hoa, khắp nơi tiếng nhạc xuân được vang lên, nơi nào cũng rộn ràng không khí Tết.

Chàng trai người đồng bào Cadong duy nhất của thuỷ điện háo hức về một năm mới với nhiều dự định. Hỏi về những mong ước trong năm tới, Đinh Văn Anh chỉ mong rằng gia đình luôn vui tươi, hạnh phúc, căn nhà nhỏ sẽ sớm được sửa sang khang trang hơn và công việc tại thủy điện Đakđrinh sẽ luôn ổn định, công ty luôn phát triển. “Tuy không phải Tết của người đồng bào Cadong nhưng mỗi khi Tết Nguyên đán đến tôi vẫn nôn nao và háo hức. Vì thế, tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc và sẽ trở về nhà sớm nhất để sum vầy cùng ba mẹ, vợ và 2 con. Thuỷ điện Đăkđrinh đã thay đổi cuộc sống của tôi, vì vậy hoàn thành tốt công việc cũng là một cách tôi báo đáp lại công ty. Ngoài những ngày trực Tết, tôi cũng thường về nhà máy thủy điện để cùng chúc Tết các anh em không về dịp Tết. Đây cũng là cách mà chúng tôi chia sẻ niềm vui năm mới cùng nhau trong nhiều năm qua, vì Tết là cùng nhau sum vầy”, Đinh Văn Anh chia sẻ.

Thành Linh


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​