Petrovietnam và các đối tác Hoa Kỳ đẩy mạnh hợp tác phát triển các dự án năng lượng tại Việt Nam
Ngày 10/5/2022, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng dẫn đầu đã có các buổi làm việc với Tập đoàn ExxonMobil, Tập đoàn Murphy Oil, Công ty Tellurian và Công ty Globalinx nhằm thúc đẩy và tham gia các dự án năng lượng tại Việt Nam. Tham gia đoàn công tác của Petrovietnam có Phó Tổng giám đốc Lê Ngọc Sơn, đại diện lãnh đạo Ban chuyên môn Tập đoàn và lãnh đạo các đơn vị PV GAS, PVEP và BSR.

Tại buổi làm việc với Tập đoàn ExxonMobil, Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng đã trao đổi với ông John Whelan, Phó Chủ tịch cấp cao của ExxonMobil về những nội dung quan trọng giúp đưa dự án Cá Voi Xanh tiếp tục triển khai nhằm đạt tiến độ FID vào khoảng cuối năm 2023 và đầu năm 2024, trong đó việc ký GSA HOA mới sau khi thỏa thuận khung cũ hết hạn là một nội dung quan trọng.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa đoàn công tác Petrovietnam và lãnh đạo Exxon Mobil

Về phía ExxonMobil, ông John Whelan cho rằng dự án khí Cá Voi Xanh có vai trò quan trọng đối với Petrovietnam và đối với cả ExxonMobil.

Hai bên đã trao đổi các giải pháp triển khai dự án trong bối cảnh thị trường năng lượng có nhiều biến động; phối hợp tháo gỡ, xử lý các thỏa thuận, các thủ tục: các thỏa thuận thương mại, đàm phán và ký kết GSA HOA, triển khai công tác thuê đất, nâng cấp cảng Kỳ Hà,…

Đoàn công tác Petrovietnam làm việc và thăm trụ sở của Exxon Mobil tại Houston

Tại buổi là việc với các Công ty Tellurian và Globalinx, là các đối tác kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng như: sản xuất khí tự nhiên, phát triển cơ sở hạ tầng khí và kinh doanh LNG, Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng và ông Scott Chrisman, Phó Chủ tịch cấp cao của Tellurian cùng ông Joe Knierien, Giám đốc điều hành Globalinx trao đổi về cơ hội hợp tác cung cấp LNG cho thị trường Việt Nam.

Đoàn công tác Petrovietnam làm việc với Tellurian và Globalinx về khả năng cung cấp LNG cho thị trường Việt Nam

Làm việc với Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng, ông Roger Jenkins, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Murphy Oil đã đề cập tới sự khác biệt trong đánh giá về kỹ thuật phương án phát triển mỏ Lạc Đà Vàng (LDV) giữa PVEP và các Bên/Người Điều Hành, trong đó có sự khác biệt về đánh giá trữ lượng và phương án kết nối so với phương án phát triển độc lập.

Đoàn công tác Petrovietnam và PVEP làm việc với Murphy

Sau khi nghe các nội dung trao đổi, phía Petrovietnam ủng hộ việc phát triển dự án LĐV, đồng thời làm rõ sự khác biệt trong đánh giá chỉ phản ánh cách nhìn và xem xét mức độ rủi ro khác nhau giữa các Bên.

Cuộc họp đã tập trung giải quyết các nội dung có quan điểm khác nhau và các giải pháp thúc đẩy dự án sớm nhất có thể.

Mai Anh


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Liên kết
Fanpage

​​​​​​​