Dấu ấn BSR 2017
2017 - năm nhiều sóng gió đối với ngành Dầu khí. Thế nhưng, đoàn tàu Petrovietnam vẫn có những con tàu khỏe mạnh, vươn lên rẽ sóng cặp các mốc sản xuất kinh doanh ấn tượng. Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - một trụ cột quan trọng của ngành Dầu khí là một con tàu như thế.

Bảo dưỡng tổng thể lần 3

Phải nói rằng, việc triển khai bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 3 Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất giúp nhà máy “khỏe” hơn, an toàn công nghệ hơn, vận hành ở công suất cao hơn. Từ khi hoàn thành bảo dưỡng (cuối tháng 7-2017) đến nay, nhà máy luôn hoạt động ổn định ở 106-108% công suất. Những thành công trong BDTT là con số minh chứng có sức sáng tạo của những người thợ lọc dầu Việt Nam. Ngày 25-7-2017, nhà máy hoàn thành BDTT định kỳ lần 3, vượt tiến độ chế biến dầu thô 10 ngày so với kế hoạch, đóng góp thêm cho ngân sách Nhà nước gần 303 tỉ đồng.


Tổng giám đốc Petrovietnam Nguyễn Vũ Trường Sơn kiểm tra công tác bảo dưỡng tại công trường

Trong quá trình thực hiện BDTT có 220 sáng kiến cải tiến, ước tính hiệu quả kinh tế đem lại là 397 tỉ đồng. Trong đó có 50 sáng kiến cải tiến quan trọng liên quan trực tiếp đến an toàn, chất lượng, tiến độ và chi phí thực hiện BDTT và 170 sáng kiến nhỏ lẻ khác (Kaizen).

Sau khi hoàn thành công tác BDTT lần 3, CBCNV BSR đã đúc kết hơn 212 bài học kinh nghiệm, giải pháp cải tiến cho các lần BDTT tiếp theo. Trong đó, 110 bài học kinh nghiệm, giải pháp cải tiến được rút ra từ công tác tổ chức, quản lý và 102 bài học kinh nghiệm thu thập từ các báo cáo điều tra sự cố.

Chiến lược IPO

Ngày 8-12-2017, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1978/QĐ-TTg về việc phê duyệt phương án cổ phần hóa BSR. Theo đó, BSR có vốn điều lệ hơn 31 nghìn tỉ đồng.


Bảo dưỡng trong đường ống

Theo quyết định, cổ phần Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) nắm giữ tại BSR là 1.333.214.835 cổ phần, chiếm 43% vốn điều lệ; cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp là 6.483.000 cổ phần, chiếm 0,21% vốn điều lệ; 241.556.969 cổ phần bán đấu giá công khai, chiếm 7,79% vốn điều lệ; 1.519.244.812 cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược, chiếm 49% vốn điều lệ. Nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu tối đa 49% vốn điều lệ theo quy định.

BSR là doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất từ trước đến nay tiến hành cổ phần hóa (3,2 tỉ USD). Ngày 17-1-2018 tại Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), BSR bán đấu giá công khai lần đầu ra công chúng (IPO) 7,79% vốn điều lệ, tương đương 242 triệu cổ phần với giá khởi điểm 14.600 đồng/cổ phiếu. Theo tính toán, lần IPO này sẽ thu về cho Nhà nước khoảng 4 nghìn tỉ đồng. Giai đoạn tiếp theo, BSR sẽ bán cho nhà đầu tư chiến lược 49%, thu về cho Nhà nước gần 1 tỉ USD.

Sau khi gửi thư mời quan tâm, BSR đã nhận phản hồi và làm việc trực tiếp với 17 quỹ đầu tư và 5 đối tác, là các tập đoàn lớn muốn tham gia làm đối tác chiến lược, trong đó có 2 công ty nước ngoài kinh doanh lĩnh vực hóa dầu định mua tối đa cổ phần cho phép (ở mức 49%), gồm World Petro (Mỹ) và MacronPetro Petroleum (châu Phi).

Bên cạnh đó, thời gian qua, Tập đoàn Năng lượng Repsol (Tây Ban Nha), Tập đoàn PetroleumBrunei, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Indonesia (Pertamina), SRC (Singapore)… đã đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại BSR. Đặc biệt, Tập đoàn Năng lượng Repsol mong muốn không chỉ sở hữu cổ phần tại BSR mà còn tham gia sâu hơn vào công tác quản trị, điều hành, thương mại, mua bán dầu thô… của NMLD Dung Quất.


Thiết bị được vận chuyển lên cao trong không gian chật hẹp

Trước đó, các tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới như Rosneft - nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga, Tập đoàn SK (Hàn Quốc), Pcông ty dầu khí lớn nhất của Thái Lan và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Kuwait đã đánh tiếng mua cổ phần của NMLD Dung Quất. Bên cạnh các đối tác nước ngoài, Tập đoàn Petrolimex cũng mong muốn trở thành đối tác chiến lược thông qua việc mua cổ phần của BSR và ưu tiên tiêu thụ tối đa sản phẩm xăng dầu của NMLD Dung Quất.

Sản xuất kinh doanh hiệu quả

Năm 2017, BSR đã hoàn thành vượt mức so với kế hoạch đề ra các chỉ tiêu về sản lượng và các chỉ tiêu tài chính. Sản lượng sản xuất 6,1 triệu tấn; sản lượng tiêu thụ gần 6,1 triệu tấn. Doanh thu ước đạt 80.517 tỉ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 10.392 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 8.035 tỉ đồng. Sở dĩ đạt kết quả cao trên, bên cạnh hàng chục giải pháp đồng bộ thì việc tối ưu hóa năng lượng cũng được BSR đặc biệt quan tâm.

Tối ưu hóa năng lượng là hoạt động quan trọng nhằm tiết giảm chi phí vận hành, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty. Theo đó, chỉ số hiệu quả năng lượng EII tích lũy 11 tháng năm 2017 là 106,8% (không bao gồm TA3) đã giảm đáng kể so với chỉ số EII của năm 2016 là 111,1%.


Tất cả các thiết bị đưa vào nhà máy đều phải qua các khâu kiểm tra hết sức chặt chẽ

Để đạt được kết quả như trên, ngoài việc theo dõi chặt chẽ và tối ưu hằng ngày, BSR đã phối hợp với O&M và các đối tác bên ngoài xem xét, rà soát và triển khai các giải pháp năng lượng. Trong năm 2017, BSR đã lên kế hoạch thực hiện 19 giải pháp tối ưu hóa năng lượng gồm 12 giải pháp đầu tư cải hoán, 7 giải pháp tối ưu hóa thông số vận hành và 1 giải pháp bổ sung ngoài kế hoạch. Tính đến thời điểm tháng 11-2017, việc triển khai thành công của 9/20 giải pháp, trong đó có 6 giải pháp đã được ước tính hiệu quả kinh tế tiết giảm cho công ty khoảng 1,45 triệu USD/năm và một số lợi ích vô hình khác không tính được bằng tiền, 3 giải pháp đang trong giai đoạn thu thập số liệu và báo cáo hiệu quả kinh tế… Ngoài ra, BSR tiết kiệm chi phí trong năm 2017 so với kế hoạch ước đạt giá trị 932,82 tỉ đồng (vượt kế hoạch tiết kiệm cả năm là 97,2%).

Kế hoạch 2018, BSR đặt ra chỉ tiêu tổng doanh thu 78.392 tỉ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 8.326 tỉ đồng; Lợi nhuận sau thuế 3.473 tỉ đồng. Với đà tăng trưởng và sự ổn định trong vận hành của NMLD Dung Quất; chắc chắn BSR sẽ đạt và vượt các chỉ tiêu tài chính 2018.

Đạt chuẩn quốc gia và quốc tế

Năm 2017, BSR đạt một số chứng chỉ, danh hiệu quan trọng tầm quốc gia, quốc tế như: Công trình “Điều khiển tự động và tối ưu năng lượng cho lò gia nhiệt phân xưởng chưng cất dầu thô, NMLD Dung Quất” của nhóm kỹ sư Ban Vận hành Sản xuất của BSR đã đạt Giải Vàng do Ban Tổ chức Hội chợ Triển lãm quốc tế tại Seoul (Hàn Quốc) trao tặng và Giải thưởng đặc biệt của Hiệp hội Các nhà nghiên cứu khoa học Malaysia (Malaysian Association of Research Scientists - MARS). Công trình này cũng được ghi vào “Sách Vàng sáng tạo Việt Nam 2017” và vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng “Sách Vàng sáng tạo Việt Nam năm 2017”. Bên cạnh đó, BSR cũng đã áp dụng nhiều giải pháp, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật khác góp phần tiết kiệm cho BSR gần 200 tỉ đồng/năm.

Ngoài ra, sản phẩm xăng dầu Dung Quất đã 2 lần giành giải Vàng - giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2013 và 2016. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã cấp phép cho BSR đủ điều kiện để tự huấn luyện an toàn vệ sinh lao động tại đơn vị. Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ cho BSR ở sản phẩm nhiên liệu JET A-1K và DO L-62 trang bị trong quân sự.

BSR là doanh nghiệp đứng thứ 16 trong top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất 2017 và đứng thứ 7 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2017 theo đánh giá của Tổ chức Vietnam Report.

Các tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới như Rosneft - nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga, Tập đoàn SK (Hàn Quốc), Pcông ty dầu khí lớn nhất của Thái Lan và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Kuwait đã đánh tiếng mua cổ phần của NMLD Dung Quất. Bên cạnh các đối tác nước ngoài, Tập đoàn Petrolimex cũng mong muốn trở thành đối tác chiến lược thông qua việc mua cổ phần của BSR và ưu tiên tiêu thụ tối đa sản phẩm xăng dầu của NMLD Dung Quất. 

 P.V


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Số giấy phép: 10/GP-TTĐT, cấp ngày: 25/01/2013. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn