Petrovietnam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38 (AMEM 38)
Từ ngày 17 - 20/11 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38 (AMEM 38) và các Hội nghị liên quan với chủ đề “Chuyển dịch năng lượng hướng đến phát triển bền vững trong khu vực ASEAN”.

Đây là đầu tiên Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN thường niên được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của của các Bộ trưởng/Trưởng đoàn năng lượng của 10 nước thành viên ASEAN; các nước đối tác trong khuôn khổ hợp tác năng lượng ASEAN+3 (Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc), Ban Thư ký ASEAN, Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE), Ban Thư ký Hội đồng Dầu khí ASEAN (ASCOPE), các đối tác trong khuôn khổ AMEM,….

Phía Việt nam có sự tham dự của các đại diện đơn vị của Bộ Công thương, các Tập đoàn: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

 

Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38

Tại các sự kiện này, Bộ trưởng/ Trưởng đoàn các nước đã thông qua các nội dung (i) Kết quả đánh giá cuối kỳ đối với việc thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN về năng lượng giai đoạn 1 (2016 - 2020); (ii) Kế hoạch hành động ASEAN về năng lượng giai đoạn 2 (2021 - 2025); (iii) Ấn phẩm “Triển vọng về Năng lượng ASEAN số 6” và đưa ra Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Năng lượng ASEAN về hợp tác năng lượng trong khu vực.

 

Đoàn Việt Nam tham dự AMEM 38

Nằm trong chuỗi các sự kiện của Hội nghị, Diễn đàn doanh nghiệp ASEAN (AEBF 2020) diễn ra từ ngày 18-20/11/2020 do Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) và Bộ Công Thương Việt Nam đồng tổ chức theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Các lộ trình năng lượng thích ứng và gắn kết cho ASEAN”. Diễn đàn có sự tham gia phát biểu của các Bộ trưởng/Trưởng đoàn năng lượng của 10 nước thành viên ASEAN; Đại diện Lãnh đạo các Tập đoàn lớn như Total, Exxon Mobil, Huawei, Petronas, Eni, Siemens, Mitsubishi, JCOAL, EVN...; Đại diện IEA, IRENA, Bloomberg NEF, World Bank… Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phạm Tiến Dũng đã tham dự và có bài tham luận với chủ đề “Chuyển dịch năng lượng và chiến lược của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam”. Diễn đàn quy tụ các nhà hoạch định chính sách cấp cao cùng doanh nghiệp lớn trong khu vực và trên quốc tế, là cơ hội để Petrovietnam chia sẻ kinh nghiệm, nhận được các ý kiến đóng góp quý báu trong hoạch định chiến lược hướng tới phát triển ổn định, bền vững, góp phần quan trọng trong quá trình chuyển dịch năng lượng tại Viêt Nam.

 

Phó Tổng giám đốc Phạm Tiến Dũng phát biểu tại AEBF 2020

Tại Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38, ông Trần Hồng Nam, Tổng Thư ký ASCOPE đã báo cáo về các kết quả đạt được của Chương trình Liên kết Đường ống Dẫn khí ASEAN do ASCOPE đảm nhận trong Kế hoạch hành động ASEAN về Năng lượng giai đoạn 1 (2016-2020); đề xuất Kế hoạch giai đoạn 2 (2021-2025), theo đó ASCOPE đưa ra các kế hoạch hành động cụ thể nhằm đạt mục tiêu thúc đẩy phát triển thị trường khí chung cho ASEAN. Ngoài ra, Tổng Thư ký ASCOPE Trần Hồng Nam đã báo cáo Hội nghị về kết quả nghiên cứu sử dụng LNG trong vận tải biển mà ASCOPE đã hoàn thành.

 

Tổng Thư ký ASCOPE Trần Hồng Nam báo cáo tại Hội nghị

Hội nghị đánh giá cao việc ASCOPE đưa các khuyến nghị của Sách trắng về ngành công nghiệp khí mà ASCOPE đã hoàn thành năm 2018 vào Kế hoạch hành động ASEAN về Năng lượng giai đoạn 2. Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh kết quả của Nghiên cứu sử dụng LNG trong vận tải biển của ASCOPE và tin tưởng kết quả này sẽ góp phần vào nỗ lực chuyển dịch năng lượng trong khu vực của ASEAN.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn