UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị đảm bảo nguồn cung khí cho Cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương kiến nghị có giải pháp hỗ trợ, bảo đảm nguồn cung khí cho Cụm công nghiệp Khí – Điện – Đạm Cà Mau trước nguy cơ thiếu hụt nguồn khí cho hoạt động của cụm công nghiệp này trong thời gian tới.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, trong thời gian qua, Cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau đã vận hành an toàn, ổn định không chỉ mang lại hiệu quả đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam mà con có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau.

Theo báo cáo của Cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau, từ cuối tháng 9/2019, nguồn cung khí cho khu vực Cà Mau sẽ sụt giảm nghiêm trọng, sẽ thiếu hụt khoảng hơn 1 tỷ m3/năm so với nhu cầu tối đa của khu vực này là 2,26 tỷ m3/năm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động SXKD của các nhà máy thuộc Cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau. Việc thiếu khí sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của toàn bộ Cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau, không đảm bảo an ninh năng lượng, môi trường đầu tư tại tỉnh Cà Mau. Đồng thời ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách của tỉnh, ước tính mỗi năm giảm gần 55% nguồn thu từ Cụm Khí – Điện – Đạm cho ngân sách tỉnh Cà Mau (tương đương khoảng 840 tỷ đồng).


Cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau vận hành an toàn, ổn định có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau

Bên cạnh đó, hiện nay tỉnh Cà Mau đang tập trung kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào Khu Công nghiệp Khánh An, trong đó có ngành nghề công nghiệp hóa lỏng khí tự nhiên, công nghiệp sau khí và đã có một số nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu; đặc biệt là Tập đoàn Deawoo (Hàn Quốc) đã đến khảo sát và đề xuất thực hiện Nhà máy nhiệt điện khí tại Khu công nghiệp Khánh An với công suất thiết kế 1.500 MW.

Để đảm bảo nguồn cung khí đáp ứng cho nhu cầu của Cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau và một số dự án đầu tư khác, góp phần đảm bảo nguồn thu cho ngân sách tỉnh và tạo lợi thế cạnh tranh cho tỉnh Cà Mau trong việc thu hút các dự án đầu tư về công nghiệp sau khí, tỉnh Cà Mau kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương quan tâm tìm kiếm các giải pháp bổ sung nguồn khí ổn định và lâu dài. Trước mắt kiến nghị Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan nhanh chóng xem xét thông qua nguyên tắc phân bổ nguồn và giá khí phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích các bên, hiệu quả tổng thể của Cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau và cơ chế bao tiêu khí/điện cho các nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 để làm cơ sở ký kết Hợp đồng Mua bán khí bổ sung từ Malaysia (GSA), đảm bảo kịp tiến độ nhận khí bổ sung vào đầu năm 2020.

Về lâu dài, tỉnh Cà Mau kiến nghị Chính phủ, Bộ Công Thương xem xét sớm đưa vào khai thác mỏ khí Lô B- Ô Môn và đưa đường ống dẫn khí Lô B- Ô Môn về Khu Công nghiệp Khí – Điện – Đạm Cà Mau (Khu Công nghiệp Khí – Điện – Đạm Cà Mau đã có đủ điều kiện về diện tích đất, hạ tầng phục vụ tiêu thụ nguồn khí Lô B- Ô Môn) để tăng nguồn khí, đảm bảo hoạt động của Cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau và Khu Công nghiệp Khánh An, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau và góp phần tăng sản lượng điện cho quốc gia.

P.V


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn