Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia
Cùng với than và thủy điện, dầu khí là nguồn năng lượng chính bảo đảm sự ổn định của các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại và dân sinh. Thời gian qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tích cực tìm kiếm, thăm dò, khai thác và gia tăng trữ lượng dầu khí. Đây cũng là một trong những thành tựu quan trọng mà PVN đã đạt được.

Cung cấp nguồn năng lượng sơ cấp

Chia sẻ công tác tìm kiếm, thăm dò dầu khí, Phó Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam Nguyễn Hồng Minh cho biết, từ chỗ không có dầu khí, đến nay, Việt Nam đã xác định được trữ lượng dầu khí tới trên 1,4 tỷ tấn quy dầu và đã nghiên cứu đánh giá tiềm năng còn lại là 1,6 - 2,8 tỷ tấn quy dầu. Tỷ lệ cạn kiệt trữ lượng dầu khí tính đến nay mới đạt 38%. Đặc biệt, tỷ lệ cạn kiệt trữ lượng khí mới đạt 16%.

Số liệu thống kê cũng cho thấy, đến nay, ngành dầu khí Việt Nam đã khai thác được hơn 400 triệu tấn dầu và 150 tỷ mét khối khí để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho sản xuất 170 tỷ kWh điện, chiếm khoảng 15% tổng công suất lắp đặt và 30% tổng sản lượng điện cả nước; 55 triệu tấn sản phẩm dầu, chiếm 33% tổng nhu cầu xăng dầu; đáp ứng 70% nhu cầu khí hóa lỏng, 90% khí ngưng tụ. Tỷ trọng đóng góp của dầu khí trong cơ cấu năng lượng Việt Nam rất cao, bình quân 40% tổng cung cấp năng lượng sơ cấp, khoảng 35% tổng nhu cầu tiêu thụ năng lượng cuối cùng trong giai đoạn từ năm 2005 đến nay.

Với những đóng góp to lớn của ngành dầu khí trong cơ cấu năng lượng cả nước, dầu khí đang giữ vai trò hết sức quan trọng đối với an ninh năng lượng quốc gia. Để có được kết quả này, Viện trưởng Nguyễn Hồng Minh cho hay, thời gian qua, PVN đã triển khai hiệu quả hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí ở Việt Nam và nước ngoài.

Ở trong nước, đến nay, PVN đã ký trên 108 hợp đồng, dự án dầu khí với các tập đoàn và công ty dầu khí quốc tế dưới nhiều hình thức như Hợp đồng phân chia sản phẩm (PSC), Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC), Hợp đồng điều hành chung (JOC), Liên doanh (JV)… với tổng vốn đầu tư trên 50 tỷ USD. Ở nước ngoài, hiện PVN tham gia đầu tư vào 9 dự án thăm dò khai thác dầu khí, tập trung ở Liên Bang Nga, Algeria, Malaysia, Indonesia, Venezuela, Cuba…

   Đến nay, ngành dầu khí Việt Nam đã xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống hạ tầng năng lượng dầu khí đồng bộ, tiên tiến tại miền Bắc và miền Nam, trong đó, tập trung chủ yếu tại thềm lục địa miền Nam. Sự phát triển của ngành dầu khí cũng tạo ra cơ sở vật chất, kỹ thuật công nghệ năng lượng khổng lồ với việc hình thành các khu kinh tế trọng điểm, các tổ hợp công nghiệp lớn, hiện đại.
   

Đáp ứng nhu cầu năng lượng

Cùng với việc không ngừng tích cực tìm kiếm, thăm dò, khai thác, PVN đã đa dạng hóa và mở rộng công suất lắp đặt các nhà máy điện khí, điện than, điện gió, thủy điện… góp phần đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng của nền kinh tế. Cụ thể, từ những dòng khí đầu tiên được sử dụng cho nhà máy điện Tiền Hải với công suất 35MW tại Thái Bình, PVN đã cung cấp hàng tỷ mét khối khí mỗi năm, trong đó, có các nhà máy điện do PVN trực tiếp đầu tư xây dựng để sản xuất 30 - 40% tổng sản lượng điện quốc gia.

 

Đại diện Viện Dầu khí Việt Nam cho biết, PVN đã phát triển đa dạng các nhà máy điện than, điện gió, thủy điện như nhà máy điện Nhơn Trạch 2 công suất 750MW, Phú Quý (6MW), Hủa Na (180MW), Dakdrinh (125MW), Nậm Cắt (3,2MW), Vũng Áng 1 (1.200 MW)… với tổng công suất các nguồn điện do PVN đầu tư là 4.208MW, chiếm khoảng 10% toàn hệ thống.

Cùng với đó, các dự án điện khí Cà Mau 1 và 2, Nhơn Trạch 1 và 2 đi vào hoạt động, đã góp phần giải quyết căn bản tình trạng thiếu điện hiện nay ở các tỉnh, thành phố phía Nam, đặc biệt trong các tháng mùa khô. Còn các nhà máy điện do PVN đang đầu tư như Thái Bình 2, Long Phú 1, Sông Hậu 1… và chuẩn bị đầu tư như Miền Trung 1, 2, 3; Nhơn Trạch 3, 4; Sơn Mỹ 1, 2, 3 khi hoàn thành sẽ là nguồn phát điện lớn cho đất nước, góp phần bảo đảm cân bằng an ninh năng lượng.

Ngoài ra, để đánh dấu sự phát triển hoàn chỉnh chuỗi giá trị dầu khí của Việt Nam, cũng như góp phần nâng cao giá trị tài nguyên, tiết kiệm ngoại tệ và dần chủ động trong việc cung cấp xăng dầu, PVN đã mở rộng đầu tư cho các dự án sản xuất xăng dầu như Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Hiện các nhà máy này đã đáp ứng được khoảng 80% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu cho thị trường trong nước, giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu, góp phần ổn định nguồn cung cho thị trường năng lượng. Chưa kể, PVN đã và đang triển khai hàng loạt dự án mới về nhiên liệu sinh học, với mục tiêu đến năm 2025, sản lượng ethanol sinh học sẽ đạt 1,8 triệu tấn, đáp ứng khoảng 5% nhu cầu xăng dầu của cả nước.

Nguồn http://www.daibieunhandan.vn/Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn