Chủ tịch CĐ Dầu khí VN Hồ Công Kỳ: Sát cánh cùng người lao động và doanh nghiệp
Năm 2014, nền kinh tế nước ta tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, tốc độ tăng trưởng GDP chậm lại. Tuy nhiên, với vai trò là đầu tàu kinh tế, Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN (PVN) vẫn hoạt động hiệu quả, hằng năm đóng góp tới 30% ngân sách nhà nước, đồng thời làm tốt nhiệm vụ an ninh chính trị, bảo vệ chủ quyền biển đảo và an sinh xã hội. Trong đó, phải kể đến sự đóng góp to lớn của Công đoàn Dầu khí (CĐDK) vào thành tích chung này.

Nhiều năm qua, CĐDK có vai trò quan trọng trong việc khơi dậy niềm hăng say lao động, cống hiến trí tuệ, sức lực của NLĐ dầu khí, đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đóng góp thành tích to lớn vào sự phát triển kinh tế đất nước. Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày thành lập Tập đoàn Dầu khí VN (3.9.1975 - 3.9.2014) và hướng tới kỷ niệm 23 năm ngày thành lập CĐDK (16.12.1991 - 16.12.2014), Chủ tịch CĐDK Việt Nam - ông Hồ Công Kỳ đã có một số chia sẻ.

Thưa ông, CĐDK VN đã có hoạt động thiết thực gì trong thời gian qua để động viên, khích lệ người lao động (NLĐ) dầu khí hăng say lao động sản xuất, đóng góp thiết thực cho đất nước?

- Trong những năm qua, CĐDK luôn sát cánh cùng NLĐ trên tất cả các công trình trọng điểm của ngành dầu khí, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong CBCNVC-LĐ. Ngay từ đầu năm, CĐDK đã ký kết giao ước thi đua và phát động phong trào thi đua trong toàn hệ thống nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ SXKD đề ra. Đặc biệt, trong năm 2014, CĐDK tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các CĐ trực thuộc đăng ký phát động thi đua và gắn biển các công trình chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập CĐVN. Cụ thể như: Phong trào thi đua “ Bảo dưỡng tổng thể lần 2 NMLD Dung Quất”; thi đua “218 ngày đêm vận hành an toàn, hiệu quả Nhà máy xơ sợi Đình Vũ”; thi đua “90 ngày đêm hoàn thành kế hoạch thi công sửa chữa giàn khoan Cửu Long”... Đồng thời, CĐDK tiến hành kiện toàn lại BCĐ phong trào thi đua tại các dự án/công trình trọng điểm của ngành, rà soát lại tiến độ dự án, đề xuất phương án khắc phục những tồn tại để đẩy nhanh tiến độ dự án, công trình, đảm bảo tiến độ, chất lượng yêu cầu. CĐ còn chỉ đạo các CĐ trực thuộc phát động phong trào thi đua “Xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” tại nơi làm việc nhân Tuần lễ ATVSLĐ; xây dựng ban hành và triển khai thực hiện quy chế tuyên dương “Người lao động dầu khí tiêu biểu”.

Bên cạnh đó, công tác khen thưởng cũng được CĐDK đặc biệt chú trọng. CĐ phối hợp với chính quyền cơ sở hoàn thành công tác khen thưởng theo chuyên đề, khen thưởng đột xuất, danh hiệu tiêu biểu của tổ chức CĐ cho các tập thể, cá nhân đạt nhiều thành tích xuất sắc. Kết quả, nhiều CĐ các cấp được Tổng LĐLĐVN và CĐDK VN khen thưởng, với tổng số tiền khen thưởng (năm 2013) là 4,8 tỉ đồng động viên, khích lệ kịp thời NLĐ.


Là đại diện cho lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, CĐDK đã phát huy vai trò vì quyền lợi của NLĐ như thế nào?
 

- Tính đến tháng 6.2014, toàn ngành dầu khí có số lượng CBCNV là 64.587 người, số đoàn viên CĐ là 61.257 CBCNLĐ của 28 CĐ trực thuộc gồm 9 CĐ cấp trên cơ sở và 19 CĐ cơ sở. Trong bối cảnh tập đoàn đang triển khai đề án tái cơ cấu (giai đoạn 2012-2015) đã được Chính phủ phê duyệt, CĐDK có vai trò quan trọng tham gia xây dựng kế hoạch triển khai công tác tái cấu trúc phù hợp với điều kiện thực tế từng đơn vị; làm việc với các CĐ trực thuộc kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Hiện nay, một số đơn vị do cơ cấu lao động bố trí, sắp xếp lại, nên có số lao động dôi dư, phải nghỉ việc hoặc bố trí công việc khác, ảnh hưởng đến tình hình việc làm, thu nhập đời sống. CĐ đã phối hợp với chuyên môn bố trí lao động hợp lý, chi trả quyền lợi cho những lao động buộc phải nghỉ việc. Về tiền lương, CĐ phối hợp với chuyên môn, xây dựng quy chế trả lương, thưởng cho NLĐ; tổ chức phát động các phong trào thi đua, động viên CBCNLĐ phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị...

Tiền lương bình quân của CBCNLĐ tương đối ổn định, đạt bình quân gần 12,3 triệu đồng/người/tháng. Về nhà ở, hiện nay, CĐDK đã xây dựng chương trình “Mái ấm Công đoàn Dầu khí VN” để hỗ trợ cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trong ngành. NLĐ được trang bị đầy đủ BHLĐ, các điều kiện lao động đảm bảo và thường xuyên được cải thiện, không xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng. Tuy nhiên, vẫn còn một số NLĐ mắc bệnh nghề nghiệp, nhưng ở các mức độ khác nhau do điều kiện làm việc mang tính đặc thù trong các điều kiện khó khăn. Hằng năm, tổ chức hội nghị người lao động năm 2014 bầu ra đại diện NLĐ tham gia đối thoại định kỳ tại đơn vị, các CĐ trực thuộc chủ động phối hợp xây dựng quy chế dân chủ cơ sở tại đơn vị, ký lại thỏa ước lao động tập thể, xây dựng quy chế đối thoại định kỳ và quy chế tổ chức hội nghị người lao động... để nói lên tiếng nói, bảo vệ quyền lợi.


Vai trò của CĐDK được đặc biệt chú trọng trong bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo, thời gian qua, hoạt động này được CĐDK triển khai như thế nào?


- Là đơn vị có các hoạt động dầu khí trên biển, xác định nhiệm vụ gắn liền với các hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo, CĐDK thường xuyên phối hợp với tập đoàn, Hội Cựu chiến binh tập đoàn chủ trì nhiều đợt tuyên truyền trong CNVCLĐ về biển đảo, đồng thời tổ chức nhiều đợt quyên góp ủng hộ bộ đội và nhân dân Hoàng Sa - Trường Sa, ủng hộ các nghiệp đoàn nghề cá, thăm hỏi, tặng quà các gia đình liệt sĩ chiến đấu hy sinh tại đảo Gạc Ma... Đặc biệt, khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN, CĐDK đã chủ động phối hợp với tập đoàn tổ chức tuyên truyền, vận động CBCNLĐ toàn ngành quyên góp, ủng hộ chương trình “Chung tay vì biển đảo quê hương” và chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng LĐLĐVN phát động. Kết quả trong toàn ngành ủng hộ lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân với số tiền tổng cộng lên tới trên 20,9 tỉ đồng. Ngoài ra, các đơn vị thành viên như VSP, PVEP, PTSC, PVD, BSR, PV Trans, PVFCCo... cũng ủng hộ các lực lượng chấp pháp nhiều tàu chuyên dụng để tác nghiệp nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.


Thời gian tới, CĐDK có những hoạt động gì để đổi mới hoạt động công đoàn và thiết thực hướng tới kỷ niệm Ngày thành lập CĐDK VN 16.12.2014?


- Trong những tháng cuối năm, CĐDK đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là công tác chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ; động viên CBCNV-LĐ đoàn kết thống nhất và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đơn vị. Phối hợp với tập đoàn hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị tổ chức tốt hội nghị người lao động nhằm tháo gỡ những khó khăn trong SXKD và đảm bảo đời sống việc làm cho người lao động tại đơn vị. CĐ tập trung thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thoả ước lao động tập thể và công tác tư vấn pháp luật”, chủ động phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết chế độ chính sách cho CNLĐ, tham gia xây dựng và thực hiện đề án tái cấu trúc để đảm bảo NLĐ giữ được việc làm, tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật.


- Xin cảm ơn ông và chúc CĐDK luôn giữ vai trò đồng hành cùng người lao động!

Hồng Quân

(Theo Lao Động)


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn