PV GAS: "An ninh, an toàn trên các công trình khí" - Một trong những nhiệm vụ hàng đầu
Trong suốt 28 năm hình thành và phát triển, PV GAS đã đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối trong tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh, không để xảy ra bất kỳ vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến con người, môi trường và tài sản cũng như hình ảnh, uy tín của PV GAS và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Ngành công nghiệp khí của Việt Nam bắt đầu phát triển từ năm 1995 của thế kỷ trước, khi dòng khí đầu tiên được đưa vào bờ tại Vũng Tàu từ các mỏ dầu khí ngoài khơi biển Việt Nam.

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, giữ vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí, từ lĩnh vực thu gom, nhập khẩu, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối, kinh doanh khí và các sản phẩm khí trên phạm vi toàn quốc.


Kho cảng PV GAS Vũng Tàu

Hiện nay, PV GAS đang quản lý, vận hành 5 hệ thống đường ống dẫn khí là: Cửu Long, Nam Côn Sơn, PM3-Cà Mau, Hàm Rồng - Thái Bình và Nam Côn Sơn 2 (Giai đoạn 1) với 03 Nhà máyxử lý khí tại Bà Rịa - Vũng Tàu và Cà Mau, 04 Trung tâm phân phối khí tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Cà Mau và Thái Bình; cùng hệ thống phân phối khí thấp áp, kho cảng tồn chứa, trạm chiết nạp khí dầu mỏ hoá lỏng (LPG), khí thiên nhiên nén (CNG) cung cấp khí làm nguyên liệu, nhiên liệu để sản xuất khoảng 30% sản lượng điện quốc gia, 70% thị phần phân bón và duy trì khoảng 64% thị phần khí hóa lỏng phục vụ các ngành công nghiệp và dân dụng của cả nước.Tổng giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn (ngoài cùng bên trái) thăm và kiểm tra hoạt động tại GPP Cà Mau

Với vai trò quan trọng của ngành công nghiệp khí trong việc đảm bảo an ninh năng lượng cũng như an ninh lương thực quốc gia, vấn đề bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các công trình khí luôn được Chính phủ, các Bộ, ngành, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam quan tâm, chỉ đạo sát sao. Cụ thể, hệ thống các quy định pháp luật về an ninh, an toàn công trình khí đã được ban hành bao gồm: Luật Dầu khí, Nghị định số 03/2002/NĐ-CP ngày 07/01/2002 về Bảo vệ an ninh, an toàn dầu khí, Nghị định số 13/2011/NĐ-CP ngày 11/2/2011 về An toàn công trình khí trên đất liền, Quyết định số 04/2015/QĐ-TTg ngày 20/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định về Quản lý an toàn trong hoạt động dầu khí ...

Ngành công nghiệp khí là một ngành có kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, phòng chống cháy nổ. Với đặc điểm các công trình khí của PV GAS trải dài trên diện rộng, từ ngoài khơi tới đất liền, đi qua nhiều tỉnh, thành, khu vực có địa hình phức tạp như: Khu dân cư, khu công nghiệp,sông ngòi, rừng cây, đồng ruộng, đường giao thông,…luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ mất an toàn. Kinh nghiệm tại nhiều quốc gia đã cho thấy các sự cố cháy nổ công trình khí khi xảy ra thường để lại hậu quả khôn lường, có khi trở thành thảm họa. Do đó, công tác an ninh, an toàn cho các công trình khí luôn luôn được tập thể Lãnh đạo và cán bộ công nhân viên của PV GAS xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, là kim chỉ nam xuyên suốt trong mọi quyết định, hành động của mình.

Ngay từ khi bắt đầu hoạt động, PV GAS đã xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến liên tục hệ thống quản lý tích hợp An toàn- Chất lượng - Môi trường theo các tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001, ISO 14001, ISO 45001. Định kỳ hằng năm, được các tổ chức đánh giá uy tín trên thê giới như TUV, BSI, Lloyd, DNV đánh giá và cấp chứng chỉ. Nhờ đó, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của PV GASdầu khí đều đảm bảo được hoạch định, tổ chức triển khai, duy trì theo các yêu cầu, quy định của pháp luật có liên quan.

Chính sách An toàn - Chất lượng - Môi trường của PV GAS nhằm ngăn ngừa và tiến tới đảm bảo không có các thiệt hại về con người, tài sản và môi trường trong các hoạt động thu gom, vận chuyển, chế biến, tàng trữ, phân phối, kinh doanh khí và các sản phẩm khí và hướng tới sự thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng về một nguồn nguyên, nhiên liệu sạch, chất lượng và cạnh tranh được ban hành, phổ biến tới mọi tập thể, cá nhân trong PV GAS .

Chương trình an toàn, Kế hoạch an toàn vệ sinh lao động, các chỉ thị, kế hoạch triển khai cũng như qui định thời hạn hoàn thành, trách nhiệm từng đơn vị/cá nhân trong việc thực hiện và kiểm tra, giám sát luôn được PV GAS ban hành ngay từ những ngày đầu hằng năm. Mọi rủi ro trong toàn bộ các quá trình hoạt động đều được nhận diện và có biện pháp kiểm soát phù hợp. Tất cả các công trình đã xây dựng đầy đủ các phương án phòng cháy, chữa cháy, kế hoạch ứng cứu khẩn cấp phù hợp với hệ thống ứng cứu khẩn cấp của Tập đoàn Dầu khí cũng như của quốc gia và các cơ quan chức năng trên địa bàn.

Đối với công tác quản lý an toàn trong vận hành và bảo trì công trình khí, PV GAS đã xây dựng, ban hành và thường xuyên rà soát, cập nhật hệ thống đầy đủ các quy trình vận hành, bảo dưỡng sửa chữa cho tất cả các dây chuyền sản xuất, hệ thống công nghệ, từng máy móc, thiết bị, ,…

Đối với công tác đảm bảo an ninh, tất cả các công trình khí của PV GAS đều được thiết lập các khoảng cách an toàn, hệ thống cột mốc, biển báo, biển cấm theo quy chuẩn và tiêu chuẩn hiện hành; xây dựng các Phương án bảo vệ, Kế hoạch bảo vệ, tuần tra, Phương án phòng chống khủng bố cho các công trình trọng điểm. Sử dụng lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tiêu chuẩn, năng lực, trang thiết bị theo quy định tại Nghị định số 06/NĐ-CP ngày 9/01/2013 về bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp.


Đồn Biên phòng Côn Đảo phối hợp với đơn vị thành viên của PVGAS phát tờ rơi và tuyên truyền bảo đảm an ninh, an toàn đường ống dẫn khí trên biển cho ngư dân Côn Đảo

Mặt khác, PV GAS đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng như Công an, Biên phòng, Hải quân, Cảnh sát biển, Hàng hải và chính quyền địa phương nơi có công trình khícũng như các đơn vị liên quan trong ngành để ký kết các Quy chế phối hợp và triển khai các hoạt động bảo vệ an ninh, an toàn các công trình khí.

Hằng năm, tổ chức các đợt truyền thông tuyên truyền về an ninh, an toàn dầu khí tại các địa phương có công trình khí trên đất liền và bà con ngư dân, đội ngũ thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá tại các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang. Phối hợp với Bộ đội Biên phòng các tỉnh cài đặt tọa độ các đường ống dẫn khí dưới biển lên các máy định vị của tàu cá để các tàu có thể nhận biết và không vi phạm hành lang an toàn tuyến ống. Ngoài ra, PV GAS còn thiết lập, duy trì mạng lưới cộng tác viên dọc theo các công trình khí để kịp thời thông báo các hoạt động mất an toàn, vi phạm hành lang an toàn công trình khí.

Đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, luôn được triển khai ngay từ khi bắt đầu của mỗi dự án, công trình của PV GAS. Đến nay, tất cả các công trình/dự án khí của PV GAS đều được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường, Cam kết bảo vệ môi trường hoặc Kế hoạch/Đề án bảo vệ môi trường và tổ chức thực hiện đầy đủ. Các các công trình khí của PV GAS đều lắp đặt các hệ thống xử lý nước thải để xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất,…đạt Quy chuẩn quốc gia trước trước khi xả thải ra môi trường.

Vì vậy, trong suốt 28 năm hình thành và phát triển, PV GAS đã đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối trong tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh, không để xảy ra bất kỳ vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến con người, môi trường và tài sản cũng như hình ảnh, uy tín của PV GAS và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Các công trình khí của PV GAS được đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, liên tục, cung cấp khí tối đa cho các hộ tiêu thụ, góp phần đảm bảo chương trình an ninh năng lượng, an ninh lương thực của quốc gia.

Công tác an ninh, an toàn của PV GAS sẽ tiếp tục được duy trì, cải tiến liên tục, là nhân tố góp phần quan trọng vào thành công chung, phù hợp với định hướng phát triển bền vững của PVGAS là phát triển thành doanh nghiệp khí mạnh, hiệu quả, có sức cạnh tranh cao, hoạt động hoàn chỉnh trong tất cả các khâu thu gom - xuất nhập khẩu - vận chuyển - chế biến/chế biến sâu - tồn trữ - dịch vụ - kinh doanh khí và sản phẩm khí, tham gia hoạt động đầu tư thượng nguồn. Đóng vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí trên toàn quốc và tham gia tích cực thị trường quốc tế. Phấn đấu phát triển thành doanh nghiệp ngành khí hàng đầu khu vực ASEAN và có tên trong các doanh nghiệp khí mạnh của Châu Á.

Dương Mạnh Sơn
Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn