Ký hợp đồng đấu nối và dịch vụ cho “Điểm giao nhận khí 2”
Vừa qua, tại TP Nha Trang đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng đấu nối và dịch vụ cho “Điểm giao nhận khí 2” giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam – (PV Gas) và các chủ đường ống Nam Côn Sơn (Rosneft, Perenco).

Tham dự và chứng kiến lễ ký, về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có ông Phan Đình Đức, Thành viên HĐTV và ông Nguyễn Sinh Khang, Phó tổng giám đốc Tập đoàn; về phía PV Gas có ông Đỗ Khang Ninh, Tổng giám đốc; các ông Nguyễn Trung Dân và Phan Quốc Nghĩa, thành viên HĐQT; đại diện cho các chủ đường ống Nam Côn Sơn (NCS) có ông Hugh J.McInstoch, Tổng giám đốc Rosneft Việt Nam; ông Franck Poli, Chủ tịch Perenco Việt Nam AS.

Dự án “Điểm giao nhận khí 2” (ĐGNK 2) (hay còn gọi là dự án cấp bù khí từ Nhà máy xử lý khí NCS sang Nhà máy xử lý khí Dinh Cố) là dự án kết nối 2 hệ thống khí quan trọng nhất ở khu vực Đông Nam Bộ tại xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Việc ký hợp đồng này có thể coi là “một cái bắt tay” hiệu quả và thông suốt 2 hệ thống, cho phép đưa một phần khí NCS từ hệ thống đường ống dẫn khí NCS sang nhà máy GPP Dinh Cố của PV Gas.

Ký hợp đồng đấu nối và dịch vụ cho “Điểm giao nhận khí 2” giữa PV Gas và các chủ đường ống NCS

Như vậy, có thể có khoảng 1 triệu m3 khí/ngày đêm từ hệ thống khí NCS được cấp qua Nhà máy xử lý khí Dinh Cố, nhằm mục đích tối ưu hóa công suất xử lý khí của 2 nhà máy, điều hòa nguồn cấp khí, tận dụng tối ưu công suất và hiệu quả của hai dây chuyền khí NCS và Cửu Long, đảm bảo nguồn cung khí và các sản phẩm khí ổn định cho các hộ tiêu thụ, đặc biệt là đối với nguồn cung ethane cho Tổ hợp hóa dầu Long Sơn.

Ngoài ra, việc ký kết này còn giúp tăng tính linh hoạt trong quá trình vận hành, trong trường hợp nhà máy NCS dừng bảo dưỡng sửa chữa định kỳ hoặc sự cố, qua đó đáp ứng nhu cầu khí đang ngày càng tăng lên của các hộ tiêu thụ tại Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Dự án ĐGNK 2 là dự án có tầm quan trọng lớn, đảm bảo tính linh hoạt trong vận hành giữa hai hệ thống khí Cửu Long và NCS hứa hẹn đạt được những hiệu quả thiết thực trong tương lai gần cho PV Gas nói riêng và ngành Dầu khí nói chung.

Hợp đồng đấu nối và dịch vụ cho ĐGNK 2 giữa PV Gas và các chủ đường ống NCS được ký kết là cơ sở pháp lý, cho phép PV Gas và các chủ đường ống thực hiện các hoạt động đấu nối, lắp đặt cụm thiết bị mới trong phạm vi Nhà máy NCS; sau đó là thông qua kế hoạch phối hợp giữa PV Gas và các chủ đường ống NCS trong giai đoạn vận hành cụm thiết bị mới.

Sau khi dự án được ký kết, PV Gas sẽ tiến hành thi công, đấu nối cụm thiết bị mới. Mục tiêu là có dòng khí đầu tiên từ hệ thống NCS được đưa sang Nhà máy GPP Dinh Cố vào quý I/2015. Lưu lượng vận chuyển qua hệ thống ĐGNK 2 sau khi bước vào giai đoạn vận hành chính thức ước tính tối đa có thể đạt 3 triệu m3 khí/ngày đêm.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PV Gas, Perenco và Rosneft đều bày tỏ sự vui mừng về sự hợp tác tốt đẹp, bền vững giữa các bên thời gian qua và việc ký kết hợp đồng trên là một trong những minh chứng cho sự hợp tác tốt đẹp này. Các bên cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy sự hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian sắp tới.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn