Phải tìm cách tháo gỡ rào cản cho PTSC
Vừa qua, Đoàn công tác của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương (DNTW) do Phó bí thư Đảng ủy Khối Nguyễn Quang Dương làm Trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC).

Tiếp đón và làm việc với đoàn có Phó bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Phạm Xuân Cảnh; Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT PTSC Thái Quốc Hiệp; Phó bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc PTSC Phan Thanh Tùng.

Tại buổi làm việc, Phó bí thư Đảng ủy PTSC, Tổng giám đốc Phan Thanh Tùng báo cáo với Đoàn công tác tình hình thực hiện sản xuất kinh doanh 11 tháng qua của đơn vị. Trong 11 tháng, PTSC tiếp tục duy trì và thực hiện tốt các hợp đồng dịch vụ cung ứng tàu chuyên dụng, dịch vụ FSO/FPSO, dịch vụ cơ khí dầu khí, dịch vụ căn cứ cảng, dịch vụ vận hành và bảo dưỡng, dịch vụ chế tạo, lắp đặt các công trình dầu khí, dịch vụ khảo sát địa chất công trình và khảo sát sửa chữa công trình ngầm bằng ROV… cho các công ty và nhà thầu dầu khí. Doanh thu hợp nhất thực hiện đến hết tháng 11/2014 của toàn TCT đạt 26.912 tỉ đồng, đạt 106,8% kế hoạch năm, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận trước thuế đạt 1.745 tỉ đồng, đạt 158,7% kế hoạch năm, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước.

Phó bí thư Đảng ủy Khối DNTW Nguyễn Quang Dương tặng tranh lưu niệm cho PTSC

Trong 11 tháng qua, Đảng ủy PTSC hoàn thành các nhiệm vụ do Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giao. Trong đó, Đảng ủy PTSC đã thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị như công tác giáo dục chính trị tư tưởng gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; công tác tổ chức, xây dựng Đảng; công tác kiểm tra giám sát; lãnh đạo các tổ chức đoàn thể và các hoạt động an sinh xã hội… đều thực hiện hiệu quả. Những tháng còn lại của năm 2014, Đảng ủy PTSC tiếp tục thực hiện đúng các nhiệm vụ đã đề ra trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, trong công tác xây dựng Đảng… để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2014.

Báo cáo với đoàn, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT TCT Thái Quốc Hiệp thông báo công tác chuẩn bị Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2015-2020 và công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp. Trong đó, Đảng ủy PTSC đã quán triệt nghiêm túc, đầy đủ tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, các ban, văn phòng Trung ương, Đảng ủy Khối DNTW, Đảng ủy Tập đoàn về công tác đại hội… về công tác chuẩn bị; xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Đảng bộ, Chi bộ cơ sở tiến tới Đại hội Đảng bộ PTSC lần thứ VI (nhiệm kỳ 2015-2020).

Các đồng chí trong Đảng ủy, HĐQT và Ban TGĐ PTSC đã báo cáo với Đoàn công tác những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách mà PTSC gặp phải trong quá trình hoạt động, như vấn đề đấu thầu, thua thiệt khi cạnh tranh với các nhà thầu dầu khí nước ngoài ngay trên sân nhà, cũng như khi ra nước ngoài… và mong Đảng ủy Khối DNTW và Đảng ủy Tập đoàn có những kiến nghị cụ thể với Bộ Công Thương, Bộ Chính trị, Chính phủ để có những cơ chế, chính sách phù hợp với điều kiện hoạt động thực tiễn của DN, nhằm tháo gỡ các khó khăn cho các DN Nhà nước, trong đó có các DN của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

TGĐ Phan Thanh Tùng chia sẻ, mấy năm gần đây, PTSC đẩy mạnh dịch vụ ra nước ngoài, doanh thu đạt khoảng 20%. Tuy nhiên, vì vướng một số cơ chế, chính sách chưa phù hợp mà khi đi đấu thầu quốc tế, PTSC vẫn bị thiệt. Và ngay tại sân nhà, nhà thầu Thái Lan sang rất nhiều với giá đấu thầu cực kỳ cạnh tranh. Các nhà thầu nước ngoài khi vào đấu thầu và cạnh tranh trong nước thì dễ thắng và có lợi cho hơn so với các công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí trong nước vì được chính phủ của họ hỗ trợ vốn, được ưu đãi thuế… Trong khi Chính phủ Việt Nam chưa có khung pháp lý ủng hộ các DN trong nước khi xuất khẩu ra nước ngoài. Còn nước láng giềng Trung Quốc có những gói ưu đãi về bảo lãnh tín dụng cho DN rất lớn, trong đó có các công ty dầu khí, vì thế Chính phủ họ có thể điều khiển được các công ty tư nhân.

Cái khó nữa là trong các hợp đồng xây dựng giàn khoan, nhà thầu chỉ trả 10-15% tổng số tiền trong hợp đồng, còn lại chúng ta phải tự lo, trong khi vốn để làm giàn khoan thì rất cao. Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ những nhà thầu đóng giàn khoan với số vốn rất lớn. Và các nước khác trong khu vực, Chính phủ đều hỗ trợ tín dụng xuất khẩu, mức ưu đãi có khi lên đến 1 tỉ USD, còn doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài thì không có gì cả. Rất khó khăn. Thiếu rất nhiều sự hỗ trợ về vốn, tín dụng, chính sách ưu đãi về thuế nhưng Nhà nước lại yêu cầu PTSC phát triển năng lực thật tốt, có khả năng cạnh tranh cao, lợi nhuận cao. Quả là bài toán quá khó cho PTSC và nhiều DN nhà nước khác.

Mặc dù còn nhiều khó khăn như vậy nhưng trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy và Ban TGĐ TCT, PTSC đã đạt nhiều thành tích rất đáng nể. Minh chứng là Dự án Biển Đông 01, Dự án Lam Sơn… Vì những lý do chính trị và kinh tế mà các nhà thầu nước ngoài đều bỏ dở hai dự án này, PTSC tiếp nhận và quản lý thành công.

Không chỉ làm nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, PTSC còn thực hiện nhiệm vụ chính trị, bảo đảm an ninh quốc phòng. Đó là phải khảo sát theo nhiệm vụ chính trị đặt ra, khảo sát địa chấn là công việc đặc thù, kể cả tàu Bình Minh 02… nhưng thiết bị nhập về đóng thuế rất cao và DN phải đảm bảo có lãi. TGĐ Phan Thanh Tùng rất mong Đảng ủy Khối và các cấp cao hơn xem xét công tác khảo sát địa vật lý, khảo sát địa chấn, địa chất công trình và khảo sát ROV là lĩnh vực đặc thù của DN. Việc lấy mẫu và khảo sát ngầm là vấn đề tuyệt mật, đảm bảo an ninh của quốc gia vì thế không thể giao cho các nhà thầu nước ngoài. Đảng và Nhà nước nên giao cho PTSC cơ chế đặc thù, hỗ trợ tín dụng, ưu đãi thuế trong nhập khẩu thiết bị, vận hành, để PTSC làm tốt công việc, vừa đảm bảo chủ quyền biển đảo vừa đảm bảo doanh thu cho DN. Ở lĩnh vực này, nếu thuê nhà thầu nước ngoài thì họ sẵn sàng làm, với nhà thầu Trung Quốc giá thấp họ cũng làm. Tuy nhiên, giao cho các nhà thầu bên ngoài làm thì sẽ ảnh hưởng đến vấn đề chủ quyền biển đảo, an ninh quốc gia…

Phó bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn Phạm Xuân Cảnh chia sẻ: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hiện đang tập trung vào 5 lĩnh vực cốt lõi, trong đó PTSC là DN dẫn đầu trong khối dịch vụ kỹ thuật dầu khí. Lâu nay, hệ thống chính trị PTSC hoạt động đều tay, đồng bộ, là cơ sở để PTSC có kết quả trong hoạt động sản xuất - kinh doanh rất cao… Bên cạnh việc đảm bảo hoạt động tốt, doanh thu cao thì hoạt động của PTSC có những lĩnh vực khá nhạy cảm, liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo, an ninh quốc gia… Đồng chí Phạm Xuân Cảnh nhấn mạnh, ngay từ bây giờ, chúng ta phải tìm động lực mới, giải pháp mới để PTSC phát triển hơn nữa trong 10 đến 30 năm tới.

Đồng chí Nguyễn Quang Dương đánh giá cao các báo của PTSC và nhấn mạnh: “Chúng tôi rất vui mừng trước những thành quả trong sản xuất kinh doanh của đơn vị. Với tổ chức Đảng của TCT có bề dày truyền thống như thế, các đồng chí lãnh đạo rất có tâm huyết với công tác xây dựng Đảng, rất giỏi trong công tác chuyên môn, Đảng ủy Khối DNTW tin tưởng rằng, PTSC sẽ đạt được nhiều thành tích tốt hơn nữa”. Đồng thời, đồng chí Nguyễn Quang Dương cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà PTSC nói riêng cũng như các DN khác trong ngành Dầu khí nói chung đang gặp phải. Phải tìm ra những rào cản về cơ chế - chính sách gây ảnh hưởng sự phát triển của DN, và đối với những ngành đặc thù như ngành Dầu khí thì Nhà nước cũng phải có chính sách, cơ chế đặc thù thì mới tạo động lực cho sự phát triển của ngành, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành dầu khí nước nhà trên trường quốc tế.

Đoàn công tác Đảng ủy Khối DNTW hứa sẽ đem những bất cập, vướng mắc về cơ chế chính sách gây khó khăn, bất lợi cho các DN trong quá trình hoạt động, những kiến nghị của PTSC và nhiều DN khác của ngành dầu khí trình bày với lãnh đạo cấp cao hơn để tìm cách tháo gỡ sớm nhất.

Thiên Thanh


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn