PVEP nỗ lực khắc phục khó khăn
Trong bối cảnh giá dầu giảm sốc chưa từng có trong lịch sử, để đạt được các mục tiêu chính trong năm 2020, hoàn thành sản lượng khai thác, sản xuất an toàn, phát triển bền vững, Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) đã đề ra nhiều giải pháp để kịp thời ứng phó, khắc phục khó khăn.

Chủ động xây dựng kịch bản

Phó Tổng giám đốc PVEP Hoàng Ngọc Trung cho biết, ứng phó với tác động kép của Covid-19 và giá dầu lao dốc, PVEP đã chủ động xây dựng, dự báo các kịch bản về giá dầu, kể cả đối với tình trạng xấu nhất; thường xuyên báo cáo, cập nhật tình hình, trao đổi thông tin với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các đơn vị để có các giải pháp ứng phó kịp thời với những tình huống ảnh hưởng đến công tác tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí và hoạt động cốt lõi của PVN.

Nhờ sự nỗ lực, cố gắng, chia sẻ của ban lãnh đạo và tập thể người lao động, trong quý I.2020, PVEP đã khai thác được được 1,02 triệu tấn quy dầu (0,73 triệu tấn dầu và 294 triệu m3 khí), đạt 102% kế hoạch quý; doanh thu đạt 5.947 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 1.551 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo PVEP, dù đạt được một số kết quả đáng khích lệ nhưng những biến động bất thường trên thị trường vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của PVEP và các đơn vị, dự án. Điều này cũng khiến mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tới của PVEP vô cùng khó khăn. Nhất là với dự báo của Ngân hàng Goldman Sachs về nhu cầu dầu toàn cầu năm 2020 giảm kỷ lục khoảng 1,1 triệu thùng/ngày; sự biến động chưa từng có với phiên giao dịch cuối ngày 20.4, giá dầu WTI (được sản xuất tại Mỹ) giao tháng 5 rơi xuống âm 37,63 USD/thùng, cho thấy sự khủng hoảng suy thoái đã lên mức đỉnh điểm, sẽ còn tác động lâu dài đến thị trường dầu khí.

Theo Tổng Giám đốc PVEP Trần Quốc Việt, trong bối cảnh thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 và mức giá dầu siêu thấp như hiện nay, PVEP sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đang quản lý nhiều mỏ nhỏ, cận biên, địa chất phức tạp, khó tránh khỏi tình trạng các dự án khai thác thu không đủ bù chi. Đây cũng là tình trạng chung của hầu hết dự án khai thác dầu khí trên thế giới, kể cả các dự án có sản lượng lớn, điều kiện khai thác thuận lợi.


Đề xuất nhiều giải pháp ứng phó

Để đạt được các mục tiêu chính trong năm 2020, hoàn thành sản lượng khai thác, sản xuất an toàn, phát triển bền vững, PVEP đã đề ra nhiều giải pháp ứng phó với những khó khăn hiện nay. Tổng Giám đốc PVEP Trần Quốc Việt cho biết, PVEP đã cùng các nhà điều hành tìm biện pháp tiết giảm chi phí vận hành. Theo đó, bước đầu đã tiết giảm hơn 1.300 tỷ đồng; cắt giảm 85 tỷ đồng chi phí quản lý (10%) so với kế hoạch PVN phê duyệt; tiết giảm chi phí hành chính 10 - 30%.

PVEP cũng tích cực làm việc với PVN và các đối tác, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất để đề xuất bán các lô dầu trong tháng 5 thuộc các mỏ có hợp đồng mua dầu dài hạn, tránh ảnh hưởng đến sản xuất. Đồng thời, thúc đẩy phương thức bán dầu tối ưu trong nửa cuối năm phù hợp với tình hình khai thác thực tế của từng mỏ. PVEP cũng có những đề xuất cụ thể với PVN về việc nhận tối đa lượng khí với giá bán hợp lý, nhằm giúp các dự án trọng điểm ổn định sản xuất.

“PVEP cũng đã kiến nghị PVN hỗ trợ đàm phán với các đơn vị dịch vụ trong ngành nhằm đưa ra các giải pháp tháo gỡ kịp thời, giảm giá dịch vụ trong bối cảnh thị trường đang gặp khó khăn, nhằm tiết giảm chi phí tối đa và nỗ lực duy trì hoạt động của các dự án. Đồng thời, chủ động triển khai gói giải pháp tổng thể cùng PVN và các giải pháp cụ thể cho lĩnh vực thăm dò và khai thác (E&P) để tối ưu quản trị, cải thiện dòng tiền” - Tổng Giám đốc PVEP chia sẻ.

Ngoài ra, cùng với việc xây dựng kịch bản ứng phó với từng mức giá dầu, công ty cũng rà soát tất cả dự án khai thác đang hoạt động để xem xét cụ thể phương án vận hành, kế hoạch khai thác trong tình hình mới. Trong đó, xem xét kỹ đến các yếu tố liên quan như giá thành, năng lực các kho chứa, khả năng tiêu thụ - xuất bán, các vấn đề kỹ thuật của dự án, việc cung ứng vật tư; cùng các nhà đầu tư kiểm soát chi phí để bảo đảm dòng tiền và chi phí thấp nhất; đẩy nhanh tiến độ sửa chữa giếng, bảo trì, sửa chữa giàn, thiết bị để đáp ứng gia tăng khai thác khi giá dầu hồi phục.

Đối với nhóm giải pháp tài chính, PVEP tập trung phương hướng giãn giải ngân vào các hạng mục, công việc cho dài hạn; huy động hạn mức tín dụng trung và ngắn hạn đến 300 triệu USD để bảo đảm thanh khoản cùng việc tiết giảm chi phí tài chính, lãi vay. Thực hành tiết giảm, tiết kiệm chi phí bộ máy tối thiểu 5 - 15% theo từng hạng mục; tăng cường truyền thông để toàn thể cán bộ công nhân viên nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, sẻ chia, cùng nỗ lực lao động sáng tạo, chung sức, chung lòng đưa PVEP vượt qua khó khăn, thách thức.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn