Iraq dự kiến xây dựng kho chứa dầu thô ở Nhật Bản và Hàn Quốc
Iraq đang nghiên cứu khả năng xây dựng các kho chứa dầu thô ở Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm đẩy mạnh xuất khẩu dầu thô cho các khách hàng châu Á.

Ông Alaa al-Yasiri, Giám đốc công ty tiếp thị dầu mỏ quốc gia Iraq SOMO, cho biết chiến lược mới của SOMO là xây dựng các cánh tay thương mại tại các thị trường châu Á để tối đa hoá lợi nhuận và thúc đẩy xuất khẩu dầu thô đến các thị trường này. SOMO đã nhận được một số đề nghị hợp tác tiếp thị dầu thô của Iraq từ các công ty dầu khí lớn như Exxon Mobil, Total, Sumitomo của Nhật Bản và Unipec của Trung Quốc.

Iraq là quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai của OPEC sau Ả-rập Xê-út, xuất khẩu hầu hết dầu thô từ cảng Basra ở vùng Vịnh với sản lượng ước tính khoảng 1,8 triệu thùng/ngày, trong khi kho dự trữ dầu thô ở phía Nam nước này có sức chứa khoảng 10 triệu thùng.

Sản lượng dầu thô của Iraq hiện không vượt quá 4.360 triệu thùng/ngày theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nước xuất khẩu dầu, trong đó lượng dầu thô xuất khẩu vào tháng 3 dự kiến không vượt quá 3.426 triệu thùng/ngày. Xuất khẩu dầu từ các mỏ ở khu vực Kirkuk của Iraq qua Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tạm ngừng kể từ tháng 10/2017 do chính quyền người Kurd yêu cầu Baghdad phải trả các khoản nợ liên quan đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng dầu khí tại đây.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn