Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và SCG thúc đẩy tiến độ Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam
Nhận lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã thăm và làm việc tại Vương quốc Thái Lan từ ngày 17 – 19/8/2017. Đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn dẫn đầu tháp tùng Thủ tướng.

Tham gia đoàn công tác của PVN có Phó tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) Trần Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) Bùi Minh Tiến, Tổng giám đốc Tổng công ty Phân bón và hoá chất Dầu khí (PVFCCo) Đoàn Văn Nhuộm và lãnh đạo một số Ban chuyên môn của Tập đoàn.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayut Chan-o-cha chứng kiến lãnh đạo PVN và SCG ký Thỏa thuận hợp tác.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 17/8, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, PVN và Tập đoàn Siam Cement (SCG) đã ký Thỏa thuận hợp tác về việc thúc đẩy tiến độ Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam Việt Nam và hợp tác nghiên cứu đầu tư phát triển các dự án hóa dầu khác tại Việt Nam và Thỏa thuận về hợp tác với các đơn vị của PVN về vận hành và bảo dưỡng các Nhà máy lọc hoá dầu.

Theo Thỏa thuận được ký, PVN và SCG sẽ thúc đẩy tiến độ Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam và sự phát triển của Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) – Chủ đầu tư Dự án. Hai bên đồng ý hỗ trợ tối đa để LSP bắt đầu thực hiện Hợp đồng EPC sớm nhất có thể trong Quý IV năm 2017; hai bên đồng ý rằng LSP sẽ ưu tiên các đơn vị thành viên/công ty con của PVN tham gia cung cấp dịch vụ, hàng hoá cần thiết phục vụ cho Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam với điều kiện không vi phạm pháp luật hiện hành, đảm bảo tính chất cạnh tranh thị trường và lợi ích của LSP…


Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn và Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc SCG Roongrote Rangsiyopash trao văn bản ký kết

Ngoài ra, PVN và SCG cũng thống nhất các bên góp vốn đảm bảo việc thu xếp vốn phải khả thi và được các ngân hàng chấp thuận cho vay để đạt được các điều khoản, điều kiện tốt nhất.

Trước đó cùng ngày, đoàn công tác của PVN đã có buổi làm việc với lãnh đạo SCG để bàn về các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực lọc – hoá dầu. Tại buổi làm việc, hai bên đều thống nhất rằng đây là lĩnh vực đầy tiềm năng mà cả PVN và SCG có thể hợp tác, phát triển trong thời gian tới. Đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ sớm cụ thể hoá tiềm năng hợp tác này thành những chương trình, dự án cụ thể trong thời gian tới. Với riêng Dự án Tổ hợp Hoá dầu miền Nam Việt Nam, lãnh đạo SCG mong rằng Dự án sẽ sớm được triển khai.

Dự án xây dựng Tổ hợp Hóa dầu miền Nam Việt Nam tại xã Long Sơn (Bà Rịa – Vũng Tàu) là công trình trọng điểm nhà nước về dầu khí do Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) làm chủ đầu tư. Đây là Tổ hợp hóa dầu độc lập đầu tiên tại Việt Nam có quy mô sản xuất lớn với công suất lên đến 1,6 triệu tấn olefin/năm, tổng mức đầu tư ước tính 5,4 tỉ USD. Tính đến 21/6/2017, tỷ lệ góp vốn của các bên vào LSP như sau: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (29%), Công ty Hoá chất VSCG Chemical thuộc Tập đoàn SCG Thái Lan (53%), Công ty Nhựa và Hóa chất TPC (Thái Lan - 18%).


Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn và Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng trao đổi với lãnh đạo SCG về kế hoạch triển khai Dự án Long Sơn.

Dự án xây dựng Tổ hợp Hoá dầu miền Nam Việt Nam sẽ áp dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, vận hành an toàn và đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường, đảm bảo cho ra sản phẩm hóa dầu có chất lượng cao là các loại nhựa PP, PE… Dự kiến Dự án sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động trong năm 2022.

Dự án có tổng diện tích 464ha, nằm trong Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn (TP. Vũng Tàu); trong đó, 398ha xây dựng nhà máy (gồm 10 nhà máy, công suất chế biến 2,7 triệu tấn nguyên liệu/năm), 66ha đất xây dựng cảng. Các sản phẩm của tổ hợp này là nguyên liệu đầu vào cho các ngành công nghiệp khác như: bao bì, tơ sợi, ô tô, điện tử…

Trong quá trình xây dựng, Dự án sẽ tạo ra khoảng 15.000-20.000 việc làm. Còn khi đi vào vận hành thương mại sẽ tạo ra trên 1.000 việc làm và dự kiến sẽ đóng góp cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và ngân sách quốc gia ước tính khoảng 115 triệu USD/năm (khoảng 2.500 tỉ VNĐ/năm) trong suốt 30 năm từ khi đi vào hoạt động.


Toàn cảnh buổi làm việc giữa PVN và SCG.

Thanh Ngọc


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn