Thái Lan hoan nghênh Chevron nối lại đàm phán giải quyết tranh chấp năng lượng
Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan Sontirat Sontijirawong đã hoan nghênh quyết định tiếp tục đàm phán của Tập đoàn Chevron (Mỹ) thay vì tìm kiếm trọng tài giải quyết tranh chấp liên quan đến các chi phí thu dọn giàn khoan ngoài khơi và hạ tầng cơ sở tại mỏ khí Erawan, ước tính vào khoảng 2,5 tỷ USD.

 

Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan Sontirat Sontijirawong 

Mỏ Erawan dự kiến ​​sẽ được chuyển giao quyền điều hành từ Chevron sang cho công ty thăm dò và khai thác PTTEP của Thái Lan vào tháng 4/ 2022 sau khi hợp đồng dầu khí hiện tại hết thời hạn.

Tranh chấp nói trên đã xảy ra vào năm 2016 khi Thái Lan áp dụng quy định hồi tố mới của Bộ Năng lượng nước này, yêu cầu các nhà thầu phải trả các chi phí thu dọn mỏ ngay cả khi họ không còn là nhà điều hành nữa. Theo đó, Thái Lan cho rằng phía Chevron phải thanh toán mọi chi phí thu dọn mỏ Erawan trong tương lai, bao gồm cả các hạ tầng cơ sở mỏ mà công ty chuyển giao miễn phí cho PTTEP. Trong khi đó, Chevron cho rằng, theo các điều khoản của hợp đồng ký kết ban đầu vào năm 1971, công ty chỉ chịu trách nhiệm đối với các hạ tầng cơ sở mỏ không thể sử dụng được trước khi bàn giao cho nhà điều hành khác.

Tranh chấp này có ý nghĩa đối với các Tập đoàn dầu khí lớn khác như Total (Pháp) và Mitsui & Co (Nhật Bản), vốn đang nắm giữ cổ phần tại các khu vực nhượng quyền dầu khí ngoài khơi ở Vịnh Thái Lan. Không chỉ đối với ngành dầu khí, các nhà đầu tư nước ngoài khác ở Thái Lan cũng bày tỏ lo ngại về việc sử dụng luật pháp hồi tố và liệu tranh chấp này sẽ tạo ra tiền lệ nào cho các hợp đồng của họ.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn