Tổng công ty Dung dịch khoan và hóa phẩm dầu khí: Thành công từ định hướng đúng
“Tổng công ty Dung dịch khoan và Hóa phẩm dầu khí đang khẳng định thương hiệu trên một lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế đất nước: Lĩnh vực dịch vụ trong ngành dầu khí” – đó là khẳng định của Chủ tịch Hội đồng quản trị DMC - Nguyễn Ngọc Khánh.

Dịch vụ làm sạch thiết bị công nghiệp của TCT DMC được khách hàng tin tưởng sử dụng

Dịch vụ làm sạch thiết bị công nghiệp của DMC được khách hàng tin tưởng sử dụng

Thành công nổi bật sau chặng đường 25 năm

Dịch vụ lớn nhất và mang lại doanh thu, lợi nhuận cao nhất cho Tổng Công ty DMC là dịch vụ dung dịch khoan. Trước đây, lĩnh vực này chỉ có công ty liên doanh M-I Việt Nam do TCT  DMC liên doanh với công ty của Mỹ thực hiện. Năm 2010, DMC đã thành lập thêm Công ty DMC-WS (100% vốn của TCT DMC) để cùng thực hiện. Công ty này đang chiếm khoảng 30-35% thị phần dung dịch khoan ở trong nước. DMC đã đào tạo được 1 đội ngũ cán bộ có đủ năng lực, đầu tư cơ sở vật chất, nghiên cứu các hệ dung dịch khoan và sản xuất các loại hóa chất hóa phẩm để dần thay thế, tiến tới nội địa hoàn toàn. Hiện tại, TCT DMC có thể đảm đương được 100% thị phần dung dịch khoan trong nước. Tới đây, DMC sẽ cung cấp dịch vụ dung dịch khoan cho Tập đoàn Dầu khí và các công ty thành viên của tập đoàn tại các giếng khoan ở nước ngoài. Một lĩnh vực nữa được coi là thế mạnh của DMC là sản xuất các loại hóa chất, hóa phẩm sử dụng từ nguyên liệu trong nước.

DMC đã và đang mở rộng thêm các dịch vụ khác như: Tập trung để thực hiện dịch vụ xử lý giếng khoan, gia tăng thu hồi dầu, dịch vụ làm sạch các tàu chở dầu và bồn bể chứa dầu của các nhà máy chế biến dầu khí. Tiếp tục tập trung vào nghiên cứu và cung cấp các dịch vự xử lý nước, xử lý chất thải...

Hàng năm, DMC đều hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách vượt mức, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước, bảo đảm được các lợi ích cho cổ đông (tỷ lệ chia cổ tức năm thấp nhất là 10% năm và năm cao nhất là hơn 30%). Năm 2013, mức thu nhập bình quân của toàn công ty là hơn 18 triệu đồng/người/ tháng.

Phương hướng tái cấu trúc trong lộ trình tái cấu trúc của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Theo lộ trình đã được phê duyệt, đến năm 2015, DMC sẽ hoàn tất quá trình tái cấu trúc. Để bảo toàn và phát huy nguồn vốn nhà nước, đầu tiên, DMC đã xác định lĩnh vực hoạt động chính là dịch vụ dầu khí chất lượng cao, tập trung nhân lực, vật lực vào đúng lĩnh vực hoạt động cốt lõi, không đầu tư dàn trải dẫn đến mất vốn. Thứ 2 là đội ngũ cán bộ, công nhân viên để thực thi định hướng đã đưa ra, DMC luôn có kế hoạch hàng năm tuyển dụng mới, đào tạo nâng cao trình độ cán bộ, nhân viên. Thứ 3, đầu tư đổi mới công nghệ, trang thiết bị nhằm đáp ứng yêu cầu khách hàng, nâng cao năng lực cạnh tranh tránh bị tụt hậu. Thứ 4, phải rà soát các chi phí, tiết kiệm tối đa có thể, đây là một phần quan trọng để bảo toàn nguồn vốn.

Bên cạnh đó là tính minh bạch và tuân thủ Luật Doanh nghiệp cũng như những văn bản pháp luật hiện hành đối với một công ty đại chúng. TCT DMC là công ty đại chúng, đã niêm yết trên sàn chứng khoán, vì vậy việc tuân thủ các quy định của pháp luật, về thời gian cũng như nội dung  đăng tải thông tin theo quy định rõ ràng. Chúng tôi cũng sẵn lòng trao đổi cởi mở để các nhà đầu tư, các cổ đông nắm được tình hình sản xuất - kinh doanh hiện tại cũng như định hướng tương lai để tin tưởng tham gia và tiếp tục hợp tác cùng DMC.

Vai trò 3 trong 1 của Chủ tịch HĐQT: Đại diện phần vốn nhà nước, Chủ tịch Hội đồng quản trị do đại hội cổ đông bầu ra và vai trò người lao động trong doanh nghiệp

Vấn đề đó nghe ra tưởng sẽ mâu thuẫn nhưng thực tế lại có quan hệ tương hỗ. Ở vai trò đại diện phần vốn nhà nước, ông Nguyễn Ngọc Khánh phải có nghĩa vụ bảo toàn phát triển vốn nhà nước. Ở cương vị Chủ tịch, ông phải bảo đảm lợi ích cho các cổ đông. Bản thân làm việc ở DMC từ khi thành lập tới nay, ông biết người lao động kỳ vọng gì cũng như lãnh đạo công ty đang trăn trở ra sao để nâng cao đời sống của cán bộ, nhân viên. Quan trọng nhất là đoàn kết, chung sức chung lòng, đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh; từ đó tạo ra lợi nhuận thì sẽ hài hòa được các lợi ích; đó là: bảo toàn nguồn vốn nhà nước, có cổ tức chia cho các cổ đông và có thu nhập cho cán bộ, công nhân viên ở mức ngày càng tăng lên. Kết quả kinh doanh tốt, lợi nhuận cao sẽ bảo toàn được nguồn vốn của nhà nước, tạo niềm tin nơi cổ đông và gia tăng sự gắn kết giữa cán bộ, nhân viên với tổng công ty.

Hạnh Hương

(Theo Công Thương)


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn