PV Power Coal sẽ cung ứng đủ than cho các nhà máy nhiệt điện của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam
Trong tương lai gần, cùng với sự phát triển của các dự án nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Công ty Nhập khẩu và Phân phối than Điện lực Dầu khí (PV Power Coal) tiếp tục đóng góp vai trò quan trọng cùng với Tập đoàn và PV Power trong sự nghiệp phát triển điện năng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Kết quả bước đầu

Hiện nay, nhiệt điện than là một trong những lĩnh vực quan trọng, đã và đang được Tập đoàn, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) chú trọng phát triển. Trong số 5 NMNĐ than do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư, hiện có 2 nhà máy sử dụng than trong nước là NMNĐ Vũng Áng 1 và Thái Bình 2, 3 nhà máy còn lại là NMNĐ Long Phú 1, Sông Hậu 1 và Quảng trạch 1 sử dụng nguồn than nhập khẩu. Với nhiệm vụ chính là đảm bảo nguồn than (trong nước và nhập khẩu) phục vụ vận hành các NMNĐ than, những năm gần đây, PV Power Coal (đơn vị thành viên của PV Power) được Tập đoàn/Tổng Công ty giao làm đầu mối cung ứng than cho các NMNĐ, trong đó một số nhiệm vụ trọng tâm khác công ty đang làm, đó là: Đảm bảo đầy đủ các dịch vụ hậu cần nhằm đáp ứng thuận tiện và hiệu quả cao nhất đối với công tác cung ứng than; Tư vấn cho các đơn vị trong và ngoài ngành về công tác đầu tư, hợp tác đầu tư đối đối tác Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản (TKV), nhằm đảm bảo ký kết triển khai hợp đồng mua bán than được thuận tiện, hiệu quả nhất; Triển khai các bước đầu tư, tham gia đầu tư đối với các đối tác nước ngoài nhằm đảm bảo nguồn than nhập khẩu cho các nhà máy điện của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và PV Power…

PV Power Coal ký hợp đồng khung mua than dài hạn với đối tác Indonesia

Trong quý I/2015, PV Power Coal đã hoàn thành việc giao nhận than phục vụ NMNĐ Vũng Áng 1 với tổng khối lượng 139.542 tấn. Đây là bước chuẩn bị rất quan trọng cho việc cung ứng than vận hành thương mại nhà máy trong năm 2015 và các năm tiếp theo và là nguồn kinh nghiệm quý báu cho PVPower Coal trong việc xây dựng, vận hành và quản trị các chuỗi cung ứng than cho các NMNĐ khác của PVN trong những năm tiếp theo. Đối với nguồn than trong nước, hiện nay công ty cũng đang tích cực tổ chức đàm phán hợp đồng cấp than giai đoạn vận hành thương mại cho Vũng Áng 1, nhằm sớm hoàn thành và ký kết hợp đồng với TKV. Đồng thời, công ty cũng đã chủ động nghiên cứu, tìm kiếm nguồn cung than anthracite khả thi khác trong bối cảnh TKV có thể gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn than ổn định cho các NMNĐ của Tập đoàn trong suốt vòng đời nhà máy. Công ty đã ký biên bản ghi nhớ với Công ty Siberian Anthracite (SA) về hợp tác cung ứng than anthracite nhập khẩu từ Nga cho NMNĐ Vũng Áng 1 và đang triển khai đàm phán, ký kết thỏa thuận hợp tác cung ứng than với SA. Đây là Nhà sản xuất và cung ứng than Ultra High Grade (UGH) Anthracite hàng đầu của Nga và thế giới.

Nhiệm vụ còn lâu dài

Hiện nay, PV Power đang quản lý 5 dự án NMNĐ than, với tổng công suất 6.000MW, trong đó, 3 nhà máy sẽ dùng than nhập khẩu là Long Phú 1, Quảng Trạch 1 và Sông Hậu. Nhiệm vụ đặt ra với PV Power Coal là phải tìm được phương án vận chuyển và chuyển tải than hợp lý, hiệu quả phục vụ cho 2 dự án NMNĐ của Tập đoàn là Long Phú 1 và Sông Hậu 1 (dự kiến vận hành từ 2016, 2018). Đó là những vấn đề, cấp thiết, đòi hỏi cao về năng lực, kinh nghiệm, tài chính, kỹ thuật để triển khai được các dự án đầu tư (đầu tư xây dựng cảng nước sâu trung chuyển than, đầu tư mỏ than ở nước ngoài để lấy quyền mua than ổn định, đầu tư kho bãi có khả năng phối trộn than...) hay tiến hành ký kết hợp đồng mua bán than chi tiết với các đối tác trong nước và nước ngoài.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai thực hiện, PV Power Coal đang từng bước giải quyết một số vấn đề quan trọng. Về công tác thu xếp nguồn than nhập khẩu, PV Power Coal đã tích cực nghiên cứu tìm hiểu thị trường than thế giới và khu vực, từ đó xây dựng dải than thiết kế cho các NMNĐ của Tập đoàn. Đây là dải than phổ biến trên cả hai thị trường xuất khẩu than nhiệt lớn nhất khu vực là Indonesia và Australia, với chất lượng tốt, đảm bảo tính hiệu quả và phù hợp cho các dự án nằm trong sông như Long Phú 1 và Sông Hậu 1. Với dải than này, đại diện công ty cho biết, có thể tiết kiệm chi phí vận tải, chuyển tải, xử lý chế biến than cũng như các chi phí tổ chức, điều hành quản lý; đồng thời không phụ thuộc vào nguồn than của 1 nước duy nhất, đảm bảo tính ổn định lâu dài trong việc cung ứng than.

Bước đầu, công ty đã xây dựng được mối quan hệ tốt với các công ty kinh doanh khai thác than hàng đầu của Australia cũng như chính quyền các bang, Cơ quan Xúc tiến thương mại Australia (Austrade). Ngoài ra, công ty cũng đã tiếp xúc, làm việc với các đối tác cung cấp dịch vụ vận tải, bảo hiểm, giám định chất lượng… có liên quan đến việc nhập khẩu than, như: PV Trans, PV Oil, EIC, SGS, Vinacontrol, Mitsui OSK Lines… PV Power Coal cũng đã ký một số hợp đồng về mua bán than dài hạn với một số đối tác nước ngoài có uy tín, năng lực khác trên thị trường thế giới như Công ty PT. Bukit Asam và PT. Prima Multi Mineral (Indonesia), với khối lượng cam kết khoảng trên 10 triệu tấn than/năm, đáp ứng nhu cầu than cho các NMNĐ đốt than nhập khẩu của Tập đoàn.

PV Power Coal đang nỗ lực xây dựng mô hình tổ chức vững mạnh, phát triển phù hợp với từng giai đoạn hoạt động thực tế của công ty và trong tầm nhìn chiến lược phát triển dài hạn, cùng với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và PV Power đóng góp vào sự nghiệp phát triển điện năng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Nguyễn Kiên


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn