Ổn định bền vững nguồn đầu vào cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
Ngày 8/12 tại Hà Nội, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) cùng hai đối tác Glencore Singapore và SOCAR Trading S.A. đã ký các thỏa thuận cung cấp dầu thô dài hạn cho Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất.

Tham dự lễ ký có ông Nguyễn Việt Sơn - Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương), ông Phạm Tuấn Anh - Vụ phó Vụ Đổi mới doanh nghiệp (Văn phòng Chính phủ), Giám đốc Điều hành Glencore Singapore Quek Chin Thean và Giám đốc Điều hành SOCAR Trading S.A. Iain Welsh.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có Thành viên HĐTV Phan Đình Đức; các Phó Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng, Nguyễn Sinh Khang; Chủ tịch HĐTV BSR Nguyễn Hoài Giang; Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên; Tổng giám đốc PVOIL Cao Hoài Dương.


Phó Tổng giám đốc Petrovietnam Nguyễn Sinh Khang phát biểu tại lễ ký thỏa thuận cung cấp dầu thô cho NMLD Dung Quất.

Việc ký kết hợp tác với những nhà cung cấp dầu thô hàng đầu thế giới nằm trong chiến lược phát triển bền vững của BSR nhằm ổn định nguồn cung dầu thô và các sản phẩm lọc hóa dầu của NMLD Dung Quất.

Theo đó, thỏa thuận cung cấp dầu thô dài hạn cho NMLD Dung Quất được ký với Glencore Singapore có những nội dung chính:

Thời gian cung cấp chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ năm 2017 đến khi hoàn thành dự án nâng cấp, mở rộng (NCMR) NMLD Dung Quất (dự kiến năm 2021) và giai đoạn 2 từ năm 2021 đến năm 2025.

Các bên sẽ cố gắng duy trì cung cấp đến năm 2040. Trong giai đoạn đầu, mỗi tháng, Glencore Singapore sẽ cung cấp cho NMLD Dung Quất 2 triệu thùng dầu thô bao gồm 57 loại dầu thô. Giai đoạn sau khi hoàn thành NCMR, khối lượng được tăng lên 3 triệu thùng/tháng.

Với thỏa thuận cung cấp dầu thô dài hạn thứ hai, SOCAR Trading S.A. sẽ cung cấp dầu thô Azeri và 56 loại dầu thô dài hạn cho NMLD Dung Quất bắt đầu từ năm 2018 đến khi nhà máy hoàn thành dự án NCMR (2021). Khối lượng cung cấp là 3 triệu thùng/tháng (dầu Azeri), các loại dầu còn lại khoảng 2 triệu thùng/tháng.


Chủ tịch HĐTV BSR Nguyễn Hoài Giang phát biểu tại lễ ký.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch HĐTV BSR Nguyễn Hoài Giang khẳng định: “Việc ký thỏa thuận cung cấp dầu thô dài hạn với các nhà cung cấp dầu thô hàng đầu thế giới như Glencore Singapore và SOCAR Trading S.A. ngày hôm nay và trước đó là với những tên tuổi như Rosneft - Nga, Total - Pháp, giúp cho NMLD Dung Quất luôn ổn định nguồn dầu thô đầu vào. Điều này càng có ý nghĩa quan trọng, bước chuẩn bị cần thiết, sẵn sàng cho việc NCMR NMLD Dung Quất với chi phí cạnh tranh nhất, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh bền vững thời gian tới”.

Sau gần 10 năm vận hành NMLD Dung Quất, với sự hợp tác của các nhà cung cấp dầu thô trong và ngoài nước, BSR đã từng bước chủ động bảo đảm được nguồn cung dầu thô NMLD Dung Quất. Từ chỗ ban đầu chỉ chế biến được dầu ngọt, bằng những nỗ lực nghiên cứu, thử nghiệm, cải tiến không ngừng nghỉ, hiện NMLD Dung Quất có khả năng chế biến trên 67 chủng loại dầu thô khác nhau ngoài dầu thô Bạch Hổ (gồm 10 loại dầu trong nước và trên 57 loại dầu nước ngoài). Trong đó, nhiều chủng loại dầu có tỷ lệ phối trộn thay thế dầu thô của mỏ Bạch Hổ đạt tỷ lệ lên đến trên 50% như dầu của mỏ Sư Tử Đen, Tê Giác Trắng, Azeri Light… Điều này mở ra cơ hội lớn cho nhà máy trong việc đa dạng nguồn dầu thô chế biến với mức giá cạnh tranh và hiệu quả hơn, đồng thời thể hiện sự trưởng thành vượt bậc của BSR trong sản xuất kinh doanh, góp phần không nhỏ vào ổn định nguồn cung năng lượng của đất nước khi mà nguồn cung dầu thô nội địa đang ngày càng hạn chế.


BSR - PVOIL - Glencore ký thỏa thuận cung cấp dầu thô cho NMLD Dung Quất.

Phát biểu tại lễ ký, Phó Tổng giám đốc Petrovietnam Nguyễn Sinh Khang nhấn mạnh: Kể từ ngày 5/12/2008, chuyến tàu dầu thô đầu tiên cập cảng NMLD Dung Quất, gần 10 năm qua, hằng năm NMLD Dung Quất nhập khẩu khoảng 6,5 triệu tấn dầu thô. Ngay từ ngày đầu tiên, Petrovietnam đã dành sự quan tâm đặc biệt đến hiệu quả hoạt động của nhà máy và xa hơn là kế hoạch dài hạn đảm bảo cung cấp dầu thô cho NMLD Dung Quất trong bối cảnh sản lượng khai thác dầu thô trong nước ngày càng sụt giảm và những biến động phức tạp của thị trường dầu thô thế giới.

Phó Tổng giám đốc Petrovietnam Nguyễn Sinh Khang khẳng định: Trong quá trình thực hiện kế hoạch dài hạn này, nhiều nguồn dầu thô đã được nhập khẩu. Trong đó, hơn một năm sau khi nhà máy vận hành thương mại đã tiếp nhận tấn dầu thô đầu tiên từ SOCAR là dầu Azeri. Để có thể đa dạng hóa nguồn cung cấp dầu thô, nâng cao khả năng cạnh tranh với các NMLD trong khu vực, NMLD Dung Quất đã không ngừng cải tiến, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật công nghệ của nhà máy để đến nay có thể tiếp nhận hơn 60 loại dầu thô trong nước và khu vực. Trong tương lai, nhà máy sẽ tiếp tục được nâng cấp, mở rộng để có thể tiếp nhận được hơn 8,5 triệu tấn dầu thô/năm.


Lãnh đạo BSR - PVOIL - SOCAR Trading S.A. ký thỏa thuận cung cấp dầu thô cho NMLD Dung Quất.

Được biết, kết quả sản xuất kinh doanh của BSR 11 tháng năm 2017 rất khả quan. Công ty đã nhập 6,08 triệu tấn dầu thô và xuất bán 5,57 triệu tấn sản phẩm xăng dầu các loại (đáp ứng trên 30% nhu cầu xăng dầu trong cả nước); doanh thu đạt 71.900 tỷ đồng, vượt 15,8% so với kế hoạch; nộp ngân sách Nhà nước 9.060 tỷ đồng, vượt 2.000 tỷ đồng (26,3%) so với kế hoạch.

Với 130 đề tài khoa học, tiết kiệm cho đất nước trên 130 triệu USD, BSR đã được cấp chứng chỉ "Doanh nghiệp khoa học công nghệ". Và đặc biệt, theo đánh giá của Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), BSR hiện là doanh nghiệp đứng thứ 7 về doanh thu và đứng thứ 16/500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất năm 2017 của Việt Nam.

Với việc đầu ra sản phẩm được bao tiêu bởi hai doanh nghiệp đầu ngành về phân phối là Petrolimex và PVOIL, nguồn cung dầu thô đầu vào không ngừng được củng cố ổn định bởi những nhà cung cấp hàng đầu thế giới, sẵn sàng nhân lực, vật lực cho công tác NCMR, tất cả đã và đang cho thấy tầm nhìn chiến lược dài hạn và những cơ hội phát triển bền vững của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn - niềm tự hào ngành lọc hóa dầu Việt Nam.

Thông tin đối tác:

- Glencore Singapore là công ty con của Glencore Plc - công ty kinh doanh hơn 90 chủng loại hàng hóa trong các lĩnh vực kim loại, khoáng sản, sản phẩm năng lượng và nông nghiệp. Hoạt động kinh doanh dầu thô và sản phẩm dầu của Glencore Plc được thực hiện bởi các công ty con tại Mỹ, Anh và Singapore. Trong năm 2016, sản lượng dầu thô kinh doanh của Glencore Plc đạt khoảng 4,8 triệu thùng/ngày - trở thành một trong ba công ty kinh doanh dầu thô lớn nhất thế giới.

Glencore Singapore là đối tác trong lĩnh vực dầu thô của PVOIL (Việt Nam) hơn 10 năm qua. Trước đó, giai đoạn 2010-2015, nhà cung cấp này thường xuyên chào cung cấp dầu thô cho NMLD Dung Quất và đã đạt được thỏa thuận cung cấp một lô dầu Amna (Lybia) cho NMLD Dung Quất hồi tháng 6/2012. Glencore Singapore cũng đã được phê duyệt vào danh sách nhà cung cấp dầu thô nhập khẩu theo chuyến giai đoạn 2016-2018.

- SOCAR Trading S.A. là công ty con của Công ty Dầu khí quốc gia Azerbaijan. Sản lượng kinh doanh dầu thô của SOCAR năm 2016 đạt 298 triệu thùng, trong đó có 158 triệu thùng dầu Azeri. SOCAR là đối tác lâu năm với PVOIL và BSR trong công tác cung cấp dầu thô cho NMLD Dung Quất. Dự kiến đến hết năm 2017, khối lượng dầu thô Azeri do đối tác cung cấp cho NMLD Dung Quất đạt khoảng 10,6 triệu thùng. Với sản lượng cao, chất lượng ổn định, tỷ lệ phối trộn cao và độ linh động trong điều kiện bốc dầu, thương mại, dầu thô Azeri được đánh giá là loại dầu chiến lược cho NMLD Dung Quất trước và sau NCMR.

Bùi Công


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn